Hợp đồng lao động ngắn hạn thành không thời hạn

TP - Bạn Nguyễn Thị Thìn (Hà Nội) hỏi: Tôi làm ở Cty X. Ban đầu tôi được ký HĐLĐ ba tháng. Hết ba tháng, tôi tiếp tục làm việc nhưng không thấy Cty ký lại HĐLĐ, nhưng vẫn trả lương.

Như vậy Cty có vi phạm luật không? Trong quá trình lao động chẳng may tôi bị tai nạn lao động có được đền bù không?

Luật sư Hoàng Văn Dũng, Công ty Luật Hợp danh Bross & Cộng sự trả lời: Theo quy định tại Khoản 2, Điều 27, Bộ luật Lao động, khi hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày HĐLĐ hết hạn, hai bên phải ký kết HĐLĐ mới; nếu không ký kết HĐLĐ mới thì HĐLĐ đã ký trước đây đương nhiên thành HĐLĐ không xác định thời hạn.

Như vậy, trường hợp của bạn, dù Cty không ký lại HĐLĐ nhưng mặc nhiên bạn trở thành lao động không xác định thời hạn. Những điều khoản được các bên thỏa thuận trong HĐLĐ ký trước đây tiếp tục có hiệu lực thi hành. Vì thế khi bị tai nạn lao động, bạn được hưởng các quyền lợi theo quy định về tai nạn lao động hiện hành.

Việc Cty X không tiếp tục ký HĐLĐ mới không có gì sai pháp luật vì, khi đó, hợp đồng đã ký kết đương nhiên tiếp tục có hiệu lực. Và HĐLĐ đó thành HĐLĐ không xác định thời hạn. 

Nguyễn Hà ghi

Cùng chuyên mục

Xem thêm Việc làm

Mới - Nóng