Diễn đàn  yêu thời @ - Sau tuần trăng mật

Hôn nhân là nghĩa vụ?

TP - Ông bà ta thường dạy: “Cưới vợ phải cưới liền tay, chớ để lâu ngày lắm kẻ gièm pha”. Không biết có phải vì giới trẻ ngày nay chưa kịp hiểu sâu sắc lời xưa răn dạy hay do nhịp sống hiện đại con người quen làm việc theo phong cách nhanh nhạy, mà thời gian gần đây xuất hiện những cuộc đính ước hết sức vội vàng.

Nhiều thì thời gian từ lúc gặp nhau đến đám cưới được gần năm; ít hơn khoảng 5 tháng; thậm chí có trường hợp “đặc biệt” cả làm quen, yêu và đăng kí kết hôn vẻn vẹn đúng 2 tuần.

Tôi có anh bạn đã sàn sàn đầu ba, lại là con trai cả trong gia đình. Công việc ổn định, nhà cửa đàng hoàng nhưng vẫn chịu cảnh đi đi về về một mình. Bố mẹ anh nhìn con nóng ruột, giục anh cưới vợ liên miên.

Bẵng một thời gian không gặp nhau, tôi bất ngờ nhận được thiệp mời của anh; người mà anh lấy là một cô sinh viên tỉnh lẻ còn trẻ măng vừa chân ướt chân ráo ra trường. Chẳng biết anh đã kịp yêu vợ mình sau 3 tháng gần gũi ngắn ngủi hay đằng sau nụ cười ấy lại là cái gật đầu: “Ừ thôi! Đâu cũng là yên bề gia thất!”.

Thực tế cho thấy rằng thanh niên thời nay (đặc biệt là nam) nhìn nhận hôn nhân như nghĩa vụ và trọng trách với bản thân và gia đình nhiều hơn là xuất phát từ tình cảm. Rất nhiều người trẻ ngày nay đã và đang cho rằng hôn nhân cần nhất là niềm tin – “Cứ tin nhau trước rồi về yêu sau cũng không muộn…”

Lại cũng có những trường hợp tế nhị khác khiến hôn lễ buộc phải diễn ra gấp gáp. Chị Duyên – người cùng cơ quan với tôi là một ví dụ. Thời sinh viên chị cũng có một tình yêu đầu đẹp đẽ, thơ mộng với người cùng lớp, 4 năm đại học trôi qua với bao ước hẹn thề thốt.

Đến ngày ra trường hai người hai quê cách nhau đến 300 cây số, người yêu chị lặng lẽ làm đám cưới với một cô gái cùng quê. Chị Duyên mang nặng hình ảnh người cũ và khép chặt cửa lòng nhiều năm sau đó.

Đến khi đã vào thời lỡ lứa chị mới vội vàng nhận lời lên xe hoa cùng một người đàn ông đã qua một lần đò và có 1 đứa con riêng.

Phải thừa nhận đám cưới vội đang diễn ra ngày càng nhiều trong xu hướng kết hôn của giới trẻ, cũng có nhiều gia đình sau hôn nhân vẫn giữ được cuộc sống yên ấm trên cơ sở niềm tin và sự tôn trọng lẫn nhau. Nhưng hệ luỵ nảy sinh từ những quyết định chớp nhoáng ấy thì lại cũng không còn là nhỏ.

Cưới vợ được vài tuần, anh bạn tôi suốt ngày la cà quán xá cùng bạn bè, đồng nghiệp, hai tháng sau anh dọn hẳn đến cơ quan ở. Mục đích sau cùng của kết hôn không có tình yêu đã mang đến rất nhiều phiền toái, họ bất đồng và không thể hòa hợp với nhau về mọi mặt.

Phần vợ anh, lấy chồng chỉ vì mong có được một ngôi nhà ổn định trong bước đầu ở thành phố, vật chất đã toại nguyện nhưng tinh thần thì luôn dằn vặt.

Cần có cái nhìn nghiêm túc hơn nữa về hôn nhân, để mỗi mái ấm gia đình thực sự trở thành nơi dừng chân lí tưởng cho cuộc đời mỗi con người dù lúc vui – buồn hay ngọt bùi – cay đắng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Yêu... yêu

Mới - Nóng

Khám phá