Vợ chồng kém “mặn”

Tình dục tuy không phải là yếu tố duy nhất nhưng rất quan trọng để tạo nên sự thăng hoa, hạnh phúc trong đời sống vợ chồng. Tuy nhiên, cuộc sống hương lửa mặn nồng cũng có ngày nguội lạnh nếu...

Vợ chồng kém “mặn”

Vợ chồng kém “mặn” - ảnh 1

Một bên “tắt ngóm”

Chị Lan, 28 tuổi, họa sĩ vẽ truyện tranh, tâm sự sau khi sinh con đầu lòng, chị hoàn toàn không còn cảm giác ham muốn với chồng. Dù vẫn yêu anh, nhưng khi anh “tấn công” thì chị cứ co rúm người lại khiến anh không thể hành sự. Nhiều lần chị cố chịu trận để chiều anh, nhưng cái gì cố quá thì thành “quá cố”. Bản thân anh cũng không thể thỏa mãn với một khúc gỗ, cảm xúc cứ thế tuột dốc không phanh.

Còn anh Bình, một kỹ sư công nghệ 38 tuổi, cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự. Anh tâm sự trong 10 năm đầu đời sống vợ chồng anh khá viên mãn. Nhưng gần đây anh mất hứng thú hẳn. Đi làm về anh chỉ thích tắm rửa, ăn cơm, xem phim rồi đi ngủ.

Vợ đòi hỏi lắm anh mới cố “làm cho qua”, nhưng xong lại thấy mệt mỏi, chán nản hơn. Cả chị cũng không thấy vui dù dùng mọi “bí quyết” có thể từ việc chăm chút bề ngoài, tạo khung cảnh lãng mạn, âm nhạc thư giãn cho đến cả những biện pháp phụ trợ. Sự lãng mạn chị sắp đặt cứ biến thành công cốc, “lãng nhách” khi mà anh chẳng có chút phản ứng nào.

Từ kém mặn đến nhạt nhẽo

Tình trạng “cám treo, heo nhịn” này có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu, với mọi đối tượng. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều tránh nói về nó dù nhiều người rất hiểu trong hôn nhân giữa tình dục và tình yêu có mối liên hệ không thể tách rời. Một trong đôi bên chểnh mảng có thể là hôn nhân đang có vấn đề, như vợ anh Bình và chồng chị Lan. Một ngày nọ chị Lan phát hiện trong điện thoại của chồng có số điện thoại lạ. Xem chi tiết cuộc gọi thấy số điện thoại này chỉ toàn liên lạc với chồng chị vào những giờ “thiêng”. Vài ngày sau, cô bạn thân cho biết thấy chồng chị vào khách sạn nghỉ trưa với một cô nào đấy. Chị hoang mang nhận ra mình đang vô tình dâng chồng cho thiên hạ mà không hay.

Nhưng chuyện anh Bình mới thật bi kịch. Hơn hai năm bị dồn nén, vợ anh Bình đã ngoại tình với người bạn của anh. Trong một lần đi công tác về sớm, anh ngạc nhiên thấy trong nhà có một chiếc xe rất quen, còn chủ xe là bạn anh thì không thấy đâu.

Sinh nghi, anh vội chạy lên phòng ngủ, nhưng chỉ vừa đến cửa là nhận ra những âm thanh khác thường. Không dám bước vào, thậm chí cũng không dám tin hai người trong đó là vợ và bạn mình. Anh đứng đó, thẫn thờ và tuyệt vọng. Nhưng đau đớn hơn chính là đứa con của anh chị đang đứng nép ở góc nhà, khuôn mặt đẫm nước mắt. Thương con, thương mình mà không biết giải thích cho con thế nào, giải quyết ra sao bởi anh biết mình có một phần lỗi không nhỏ.

Tìm gia vị nơi đâu?

Không bao giờ là trễ để bạn quyết định nêm lại gia vị cho cuộc sống hôn nhân của mình. Thông thường, các chuyên gia cho rằng tình trạng “đóng băng cục bộ” bắt nguồn từ ba nguyên nhân chính là tâm lý, bệnh lý và quan hệ vợ chồng.

Nếu là tâm lý và quan hệ vợ chồng, các chuyên gia tư vấn tâm lý thường khuyên các đôi vợ chồng nên mạnh dạn trò chuyện, chia sẻ các khó khăn, khúc mắc về tình trạng tâm sinh lý của bản thân. Từ đó tìm ra một giải pháp chung cho cả hai. Trong trường hợp do bệnh lý, vợ chồng nên tìm đến bác sĩ để được hướng dẫn điều trị kịp thời bởi một số căn bệnh cũng góp phần dẫn đến chứng lãnh cảm ở cả nam lẫn nữ.

Nếu hôn nhân là duyên trời ban, thì tình dục giống như món quà tạo hóa ban cho con người. Biết cách sử dụng món quà đúng đắn không chỉ giúp tăng nguồn năng lượng hạnh phúc lứa đôi mà còn đem lại lợi ích cho sức khỏe bản thân, đảm bảo sự bền vững của gia đình.

Theo Hoàng Quân
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Yêu... yêu

Mới - Nóng