Ðổi mới giáo dục lý tưởng cách mạng trong sinh viên

TP - Ngày 10/7, tại Hải Phòng, diễn ra Hội nghị BCH T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam mở rộng lần thứ 8, khóa IX. Phát biểu khai mạc hội nghị, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn đề nghị các đại biểu tập trung đánh giá những thành công, điểm hạn chế, xác định nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm, giúp cho nội dung báo cáo nhiệm kỳ gần gũi với sinh viên.

Nhiều hình thức giáo dục lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước tới các bạn trẻ. (Trong ảnh, các bạn trẻ tham quan Triển lãm Trường Sa trong lòng Hà Nội). Ảnh: Xuân Tùng
Nhiều hình thức giáo dục lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước tới các bạn trẻ. (Trong ảnh, các bạn trẻ tham quan Triển lãm Trường Sa trong lòng Hà Nội). Ảnh: Xuân Tùng

Với nhiệm vụ, giải pháp 5 năm tới cho sinh viên, cần thảo luận sâu, đánh giá kỹ về dự báo tình hình sinh viên 5 năm sắp tới sẽ có những thuận lợi, thách thức, tác động gì mà tổ chức Hội cần quan tâm cũng như xác định những đòi hỏi, nguyện vọng của sinh viên. “Chúng ta là những người hiểu, cảm nhận đầy đủ thế hệ mình, các bạn sinh viên với vai trò là cán bộ Hội, lãnh đạo sinh viên nên sẽ có sự tiếp nhận suy nghĩ, đánh giá về sinh viên chính xác và gần gũi hơn. Từ đó, sẽ xác định được mục tiêu, giải pháp thực hiện sát sao, hiệu quả”, Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong nói.

Theo anh Hoàng Gia Thắng, Phó chủ tịch Hội sinh viên ÐH Bách khoa TPHCM, việc giáo dục về giá trị lịch sử dân tộc là rất quan trọng trong việc bồi đắp lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước cho bạn trẻ. Nhưng cách giáo dục cần phải đổi mới, tươi trẻ phù hợp với xu thế của đời sống người trẻ hiện đại. “Hiện trên trang mạng xã hội có những bạn trẻ có năng khiếu về đồ họa, dựng phim làm ra clip có ý nghĩa, cuốn hút giới trẻ. Hay có những tác giả sáng tác truyện tranh dựa trên yếu tố lịch sử rất có hiệu quả. T.Ư Hội có thể kết hợp với những bạn trẻ, những tác giả này để có sự hợp tác, hỗ trợ phát triển tạo ra những tác phẩm vừa có tính giải trí, phù hợp thị hiếu giới trẻ lại có ý nghĩa giáo dục sâu sắc”, anh Thắng gợi ý.

Ðại diện đến từ Hội sinh viên ÐH Luật Hà Nội đề xuất cần xây dựng văn hóa ứng xử trong sinh viên để tạo ra một thế hệ sinh viên văn hóa, văn minh. Hiện ÐH Luật Hà Nội có các mô hình về văn hóa xếp hàng và văn hóa đọc đang tạo ra được hiệu ứng tốt trong cộng đồng sinh viên của trường.

Dự thảo Báo cáo chính trị trình Ðại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 - 2023 (lần 4) được các đại biểu quan tâm thảo luận về các vấn đề: Giới thiệu, giải quyết việc làm cho sinh viên trước tình trạng sinh viên ra trường bị thất nghiệp ngày càng gia tăng; đẩy mạnh và nâng cao giá trị phong trào “Sinh viên 5 tốt”; các giải pháp giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống, nâng cao bản lĩnh cho sinh viên; phát huy sự sáng tạo trong sinh viên trên các lĩnh vực.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng