10 gương mặt trẻ tiêu biểu 2006

TP - 10 gương mặt trẻ được bầu chọn chiều 15/3 thật sự là đại diện xuất sắc nhất cho tuổi trẻ cả nước trong lao động, học tập sáng tạo, nghiên cứu khoa học, bảo vệ an ninh trật tự, văn hóa nghệ thuật, thể thao.

VĐV cầu mây Lưu Thị Thanh, HCV  ASIAD 15 - một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu 2006. Ảnh: Hồng Vĩnh

Chiều 15/3 tại Hà Nội, Hội đồng bầu chọn 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2006 đã họp dưới sự chủ trì của Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng-Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng.

Điểm đáng chú ý trong kết quả bầu chọn năm nay khi xuất hiện một Bí thư Đoàn xã, một trí thức trẻ tình nguyện và một tấm gương tật nguyền dũng cảm vượt lên số phận.

Bác sỹ trẻ Vũ Trí Thanh thuộc Bộ môn Ngoại khoa Y-ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh được xem là một trong những chiến sỹ tình nguyện xuất sắc nhất của phong trào thanh niên tình nguyện của cả nước.

Vũ Trí Thanh

Ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao, bác sỹ trẻ Vũ Trí Thanh đã dành trọn tâm huyết và sức lực của mình vào việc khám và chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, cho gia đình chính sách ở nhiều tỉnh, TP.

Số người nghèo được anh và đội tình nguyện do anh tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc đã lên đến 20.000 người.

Vì yêu công tác Đoàn, anh Dương Công Nhân 30 tuổi-Bí thư Đoàn xã Lộc Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình) đã vượt lên nhiều khó khăn để tập hợp ĐVTN đến với tổ chức Đoàn.

Nhiều hoạt động của Đoàn đã giúp thanh niên lập nghiệp, cải thiện đời sống và vươn lên làm giàu ngay tại quê hương.

Nguyễn Công Hùng

Anh Dương Công Nhân liên tục động viên các bạn trẻ trong xã hăng hái tham gia phát triển kinh tế xã hội. Toàn xã hiện đã có 11 mô hình thanh niên lập nghiệp hiệu quả hàng năm cho thu nhập trên 25 triệu đồng.

Mặc dù là người khuyết tật, mọi sinh hoạt trong đời sống hàng ngày hết sức khó khăn, nhưng Nguyễn Công Hùng, 25 tuổi đã khiến nhiều bạn cùng trang lứa phải hết lòng khâm phục khi trở thành “hiệp sỹ công nghệ thông tin” với biệt danh “một ngón tay mở ra thế giới”.

Không chỉ học giỏi, anh Hùng còn có thành tích đặc biệt trong truyền bá công nghệ thông tin cho cộng đồng và dạy tin học miễn phí cho nhiều trẻ em khuyết tật.

Trang web nghilucsong.com của Hùng lập ra đã trở thành diễn đàn, nơi chia sẻ tâm tư tình cảm của nhiều người cùng cảnh ngộ và mang lại nhiều kết quả trong công tác xã hội-từ thiện.

Vũ Văn Chiêm

Ngoài ra, Hùng còn xuất hiện trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng vận động và cổ vũ các bạn tật nguyền phấn đấu vượt lên số phận.

Hiện nay Hùng đã là Giám đốc cơ sở đào tạo Tin học nhân đạo Công Hùng đặt tại xã Nghi Diên (Nghi Lộc-Nghệ An).

Vũ Văn Chiêm, 31 tuổi là đại diện tiêu biểu cho tuổi trẻ trong lĩnh vực an ninh quốc phòng.

Là Trạm trưởng kiểm soát hành chính Đồn Biên phòng 562-Bộ đội Biên phòng TP Hồ Chí Minh đạt nhiều thành tích xuất sắc.

Hoàng Việt Hưng

Đặc biệt, anh đã trực tiếp cứu vớt được 36 ngư dân trôi dạt trên biển, tìm được 5 xác chết trong cơn bão số 9 năm 2006.

Ngoài ra anh còn chỉ huy 146 lượt cán bộ chiến sỹ tham gia cứu hộ, cứu nạn trên biển; phát hiện và xử lý 13 vụ vi phạm các quy định của pháp luật.

Trong lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm còn có anh Hoàng Việt Hưng, 30 tuổi công tác tại Phòng PC 17 Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Anh đã trực tiếp tham gia 6 chuyên án ma tuý lớn, thu giữ 9 bánh hêrôin, 55.000 USD, 300 triệu đồng và bắt 24 đối tượng nguy hiểm.

Trần Đình Khải

Đặc biệt, vào tháng 7/2006, anh đã cùng đồng đội triệt phá thành công đường dây vận chuyển trái phép ma tuý từ huyện Tương Dương về thành phố Vinh.

Trần Đình Khải, 27 tuổi-nhân viên Cty than Mạo Khê là thanh niên tiêu biểu trong lao động sáng tạo.

Chỉ sau 1 năm làm việc tại Cty than Mạo Khê, anh Khải đã đưa ra những sáng kiến cải tiến kỹ thuật đầu tiên có giá trị mang lại hiệu quả lớn và được Tổng liên đoàn LĐ Việt Nam cấp “Bằng lao động sáng tạo”.

Lưu Hồng Quang

Từ năm 2003 đến 2006, anh Khải đã có 17 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được công nhận và đánh giá cao.

Lưu Hồng Quang, 18 tuổi hiện là học sinh lớp Trung cấp II khoa Piano-Nhạc viện Hà Nội là người đoạt giải đặc biệt tại cuộc thi Piano châu Á mang tên F.Chopin lần thứ 7 tổ chức tại Nhật Bản vào tháng 1/2006.

Tháng 6/2006, Hồng Quang đoạt giải Ba cuộc thi Piano quốc tế mang tên Val Tidone tổ chức tại Italia.

Trong suốt 9 năm học tập tại Nhạc viện, Hồng Quang luôn đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, tích cực tham gia các hoạt động biểu diễn của khoa, của trường và hoạt động của Đoàn.

Lưu Thị Thanh

Lưu Thị Thanh, 24 tuổi là vận động viên cầu mây thuộc đội tuyển quốc gia.

Liên tục từ năm 1997 đến nay, Thanh đã cùng đội tuyển quốc gia đoạt Huy chương Đồng, HC Bạc và HC Vàng tại các kỳ King Cup, SEA Games và ASIAD.

Đặc biệt, năm 2006, Thanh đã đoạt 1 HC Bạc, 2 HC Đồng King Cup; 1 HC Bạc, 2 HC Vàng ASIAD 15.

Trước đó, năm 2003, Thanh đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3.

Từ Ngọc Ly Lan

Từ Ngọc Ly Lan, 19 tuổi-học sinh lớp 12A chuyên Hoá trường ĐH Khoa học tự nhiên-ĐH Quốc gia Hà Nội và Nguyễn Đắc Vinh là hai gương mặt được bầu chọn trong lĩnh vực học tập và nghiên cứu khoa học.

Bạn Ly Lan đã có 12 năm liên tục là học sinh giỏi xuất sắc, đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quận, thành phố, quốc gia và quốc tế.

Ngay khi mới học lớp 11, Lan đã đoạt giải nhì quốc gia môn Hóa lớp 12; khi học lớp 12, Lan đoạt giải nhì cấp quốc gia môn Hóa, Huy chương Vàng Olympic Hóa quốc tế và là gương mặt trẻ tiêu biểu ĐH Quốc gia Hà Nội.

Nguyễn Đắc Vinh

Với Nguyễn Đắc Vinh, dù mới ở tuổi 35 nhưng anh đã chủ trì 2 đề tài cấp Bộ và thành phố và tham gia nhiều đề tài nghiên cứu cấp Bộ.

Anh cũng là nhà nghiên cứu trẻ có tới 36 bài báo đăng trên các tạp chí chuyên ngành của Việt Nam và quốc tế.

Hiện nay anh là Phó Bí thư Đoàn ĐH Quốc gia Hà Nội, từng đoạt danh hiệu thanh niên tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội, Giải thưởng 26/3 của T.Ư Đoàn. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng