Sự kiện: Thế giới trẻ

10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2007

TP - Chiều qua (17/3), T.Ư Đoàn, Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ VN đã tổ chức hội nghị bình chọn 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2007. Những câu chuyện về họ đã thể hiện thật sinh động tinh thần sáng tạo, nỗ lực vươn lên của tuổi trẻ.

So với nhiều năm trước, tại lần bình chọn thứ 11 này, bên cạnh nhiều gương mặt trẻ xuất sắc trong học tập, kinh doanh, đấu tranh phòng chống tội phạm, số lượng gương mặt trẻ tiêu biểu trong nghiên cứu khoa học cũng đã được tăng lên.

Dự kiến, Lễ trao giải sẽ diễn ra vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn, 26/3 năm nay.

Thượng úy Vi Tiến Cường (bên phải) đang điều trị tại bệnh viện sau khi bị thương trong chuyên án bắt tội phạm ma túy tháng 7/2007

Vào một ngày đầu tháng 7/2007, trời mưa tầm tã sương giăng kín nhiều cung đường núi hiểm trở thuộc vùng Tây Bắc.

Mặc dù vừa phục kích bắt gọn một đối tượng buôn ma túy nguy hiểm là Đặng Văn Hóa thu 2 bánh heroin, thượng úy Vi Tiến Cường- Đội phó Đội 2 PC 17 Công an tỉnh Sơn La vẫn hăng hái nhận nhiệm vụ lên đường đi bắt một băng nhóm buôn “hàng trắng” khác.

Trong lúc vật lộn với đối tượng là Sùng A Chua, anh đã bị tên này rút dao đâm trọng thương. Dù vậy, anh vẫn gắng hết sức mình ghì chặt không cho đối tượng thoát thân. Và khi đồng đội quật ngã và tước hung khí của đối tượng thì cũng là lúc anh Cường ngất đi.

Có mặt trong lực lượng phòng chống ma túy từ những năm 1998, anh Cường luôn chung vai sát cánh bên đồng đội ở những điểm nóng nhất, tham gia hầu hết các vụ án trọng điểm mà đơn vị đã khám phá và anh đã 3 lần bị thương. Anh Vì Tiến Cường đã từng nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì thành tích đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy.

Cùng tham gia bảo đảm an toàn cho nhân dân, anh Nguyễn Xuân Nghiêm 26 tuổi hiện là trợ lý tác huấn-Trung đoàn bộ binh 1-Sư đoàn dự bị động viên-Binh đoàn 16-Bộ Quốc phòng đã tạo được nhiều tình cảm sâu đậm với người dân xã Yarvê, huyện Easup, Đăk Lăk.

Trong cơn bão số 2 vào tháng 8 năm 2007 vừa qua, anh đã quên thân mình, vật lộn trong lũ dữ vượt hiểm nguy cứu sống 42 người dân và vận chuyển tài sản của hơn 40 hộ dân đến nơi an toàn. Anh Nghiêm đã được tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm và trở thành một trong 10 gương mặt trẻ tiên tiến toàn quân.

Bùi Đức Thắng
Trong lĩnh vực học tập và nghiên cứu khoa học, danh hiệu gương mặt trẻ tiêu biểu năm nay được trao cho các anh: Bùi Đức Thắng-sinh viên lớp 07DT1-ĐH Bách khoa Đà Nẵng - Huy chương Bạc Olympic Vật lý châu Á lần thứ 8, Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 38; Hoàng Anh Tiến - cán bộ giảng dạy bộ môn Nội trường Đa Y khoa Huế - Huy chương sáng tạo và Bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn LĐVN, Giải nhất giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ và hội thi sáng tạo kỹ thuật với giải pháp “Kết hợp máy ghi âm và ống nghe để phát hiện hội chứng ngưng thở lúc ngủ”; Giải ba thi ý tưởng sáng tạo đồng hành cùng cuộc sống...

Anh Phạm Minh Tuấn, 26 tuổi - cán bộ Phòng Vi sinh vật học phân tử - Viện Công nghệ sinh học được đánh giá cao trong tham gia thực hiện một số đề tài cấp nhà nước và cấp bộ.

Tiêu biểu như: Đề tài Nghiên cứu thiết kế tách dòng, biểu hiện gen mã hoá cho protein màng của virus SD/SXHD, nghiên cứu sản xuất chủng giống virus cúm H5N1 sử dụng tạo vaccine cúm gia cầm...

Anh Giang Thiên Phú - sinh viên năm thứ nhất trường quốc tế APTEC nhiều lần đoạt giải sáng tạo về Robot, xuồng máy điều khiển từ xa, lập trang web Sangtaotre.org, ba lần đoạt giải cuộc thi “Sáng tạo dành cho thiếu niên nhi đồng toàn quốc” do Quỹ Vifotec tổ chức.

Tống Quốc Trường
Trong lĩnh vực lao động sản xuất kinh doanh, gương mặt tiêu biểu lần này thuộc về anh Tống Quốc Trường, sinh năm 1972, hiện là Tổng giám đốc Tổng Cty Tài chính Dầu khí thuộc Tập đoàn Dầu khí VN-Ủy viên BCH T.Ư Đoàn.

Anh Trường được đánh giá là có nhiều đột phá trong công việc như: Tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp lên 3.000 tỷ đồng, tạo đà cho doanh nghiệp hoàn thành tốt vai trò là một định chế tài chính của Tập đoàn Dầu khí; thực hiện thành công việc cổ phần hóa và chuyển đổi sang mô hình Tổng Cty cổ phần Tài chính Dầu khí; phát triển và mở rộng mạng lưới, đưa vào hoạt động hiệu quả 4 Cty thành viên và 5 chi nhánh mới. Năm 2007, doanh thu của Tổng Cty đạt 3.142 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 781 tỷ đồng.

Một gương mặt đáng chú ý khác là anh Trương Ngọc Linh - Phó Giám đốc Cty Than Hà Lầm - Quảng Ninh. Anh đã đề xuất phương án di chuyển cửa lò thông gió, góp phần đảm bảo an toàn cho các đường lò; đề xuất và chỉ đạo chống xén, đổ bê tông lò ngầm thông gió, thiết kế thi công đào lò chuẩn mức tăng diện khai thác than... làm lợi cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng.

VĐV điền kinh Trương Thanh Hằng
Đại diện cho làng thể thao là Trương Thanh Hằng, 22 tuổi-vận động viên điền kinh-Huy chương Vàng cự ly 800 m, Huy chương Đồng cự ly 1.500m, giải Vô địch Điền kinh châu Á, 2 Huy chương Vàng cự ly 800m và 1.500 m đồng thời phá kỷ lục tại SEA Games 24.

Tiêu biểu cho cán bộ Đoàn tại cơ sở là anh Nguyễn Trí Thức - Bí thư Đoàn cơ sở Bệnh viện Chợ Rẫy. Anh là người đề ra ý tưởng sáng tạo trong tổ chức các buổi lễ, hội tại bệnh viện; biết lồng nghép các nội dung giáo dục, vui chơi, tổ chức Lễ phát động hiến máu tình nguyện và xây dựng Ngân hàng máu sống thu hút trên 1.000 ĐVTN tham gia.

Ngoài ra, anh Thức còn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, có nhiều đề tài ứng dụng vào thực tiễn. Ví dụ như: Đề tài nghiên cứu biến chứng sớm trên bệnh nhân đặt máy tạo nhịp tim kịp thời và vĩnh viễn tại Bệnh viện Chợ Rẫy...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá