10 lời khuyên đầu xuân cho nàng dâu

TP - Mẹ chồng vốn nổi tiếng kỹ tính, không tránh khỏi "xét nét" các nàng dâu. Để cho không khí gia đình đầm ấm, vui vẻ, chuyên gia nhiều nước về gia đình khuyên các nàng dâu biết kiềm chế và "hóa giải" sự khó tính của mẹ chồng theo một số "bí quyết" dưới đây:

1. Chiều ý các cụ. Mẹ chồng không phải týp người dễ chịu thua, nhưng nàng dâu sẽ được lợi lộc gì khi "đôi co" với mẹ chồng về những điều vặt vãnh. Tốt nhất là các nàng dâu nên lựa chiều theo ý các cụ để tránh phát sinh cảm giác khó chịu.

2. Các nàng dâu chớ mượn hơi men để lẩn tránh rắc rối; nên nhớ rằng rượu có thể làm tăng sự căng thẳng.

Theo các chuyên gia, trong tiệc ăn mừng năm mới, các nàng dâu nên uống có chừng mực. Nếu chẳng may có điều gì chưa vừa ý về mẹ chồng, nàng dâu hãy vào buồng trong "nuốt đánh ực" một cái; hoặc đi ra ngoài hít thở trời vài phút để "xả trét".

3. Lập kế hoạch chuẩn bị tết chu đáo, có tham khảo ý kiến mẹ chồng .

Điều  này là "chìa khóa quan trọng" giúp nàng  dâu - mẹ chồng cảm thấy có nhiều "điểm đồng" hơn. Trong dịp sum họp gia đình năm mới, nàng dâu cần chú ý dành thời lượng chuyện trò riêng với mẹ chồng và chúc tụng bà.

4. Huy động sự trợ giúp của chồng. Con trai thường là người được mẹ yêu và hiểu mẹ nhất. Vì thế các nàng dâu cần tham khảo chồng về ý thích, thói quen của mẹ chồng để chiều cụ.

Các nàng dâu nên nhớ rằng trong ngày tết, mẹ chồng sẽ "tươi như hoa" và trông đáng yêu nếu mọi việc "trúng ý" bà. Ngược lại, bầu không khí ngày xuân sẽ kém vui nếu mẹ chồng nổi đóa khi cảm thấy bị mất vai trò hoặc bị coi thường.

5. Thuyết phục chồng không "vào hùa" với mẹ. Các chuyên gia về gia đình đều cho rằng con trai thường đứng về phía mẹ vì nghĩ rằng mẹ "yếu thế" hơn vợ nên cần trợ giúp mẹ mình nhiều hơn.

Do đó, cách tốt nhất thuyết phục được chồng giúp vợ là, các nàng dâu cần thể hiện sự tôn trọng mẹ chồng, cư xử nói năng mềm mỏng với bà trong các hoạt động mừng năm mới.

6. Lựa cơ hội bày tỏ ý kiến với mẹ chồng. Nàng dâu có thể không bằng lòng về quan điểm của mẹ chồng, không nhất thiết luôn phải chiều theo ý bà.

Trong các hoạt động chuẩn bị, tổ chức mừng năm mới, nàng dâu cần lựa lời thưa gửi thể hiện sự tôn trọng ghi nhận quan điểm của mẹ chồng, đồng thời nói lên chính kiến của mình và tìm ra phương án dung hoà để mẹ con cùng hài lòng.

7. Tránh đối đầu với mẹ chồng. Trong lễ mừng năm mới, nếu gặp phải mẹ chồng "quá đáng", làm nàng dâu khó chịu; các nàng dâu không được phản ứng "bật" lại mẹ chồng theo kiểu "tay bo", mà tốt nhất nên hạn chế tiếp cận mẹ chồng, hướng sang nói chuyện vui vẻ với mọi người trong nhà hoặc chuyển sang phòng khác.

8. Đừng định kiến, nghĩ xấu về mẹ chồng. Trong ngày xuân, mẹ chồng cũng như mọi người đều muốn những điều tốt đẹp đến với gia đình mình. Vì vậy, khi mẹ chồng làm gì, nàng dâu không nên vội "kết luận" đó là hành vi cố ý gây khó chịu cho mình.

Nếu nàng dâu lại "chấp nhặt", "mặt nặng mày nhẹ" với mẹ chồng thì đúng là cửa nhà sẽ giảm vui trong ngày tết.

9. Thể hiện thái độ lịch sự, thiện ý. Năm mới người ta thường nhớ tới lời dạy của Phật là "từ bi hỷ xả"; có điều gì mẹ chồng làm nàng dâu phật ý, thì các nàng vẫn phải tỏ thái độ lịch thiệp, nhã nhặn với mẹ chồng; nhiều khi điều này lại có tác dụng làm các cụ đổi ý và làm cho cả chồng cũng thêm nể vợ.

10. Nhận thức được vai trò nàng dâu. Nếu không có mẹ chồng thì làm sao có chồng mình; người mẹ bao giờ trong sâu thẳm lòng mình cũng hết lòng vì con cái.

Nếu thấu hiểu những điều này, các nàng dâu sẽ chủ động, nhiệt tâm thể hiện vai trò dâu con của gia đình trong ngày tết và trong cuộc sống hàng ngày; làm được thế, có lẽ ít bà mẹ chồng nào lại không ghi nhận và hài lòng về nàng dâu của họ.

Trần Thùy Dương
Theo Fujing - 1/2010

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá