Đội thanh niên lưu động của Công an Phú Yên:

10 phút có chứng minh nhân dân

TP - Ngày thứ Bảy, Chủ nhật, thay vì nghỉ ngơi, Đội cấp phát chứng minh nhân dân (CMND) thanh niên lưu động (PC13) của tuổi trẻ Công an tỉnh Phú Yên gồm 6 thành viên lại tất tả lên đường.

Các thành viên của đội đang thực hiện qui trình cấp CMND cho người dân xã Sơn Định
Họ đến với người dân vùng sâu, vùng xa trực tiếp làm giấy CMND tại chỗ, góp phần cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà và chi phí đi lại cho người dân. Gần bảy năm qua, đã có hơn 30.000 giấy CMND được đội cấp tại chỗ cho bà con.

Lâu nay, muốn làm CMND người dân phải trực tiếp đến Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội. Đối với người ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo... ngoài việc sắp xếp thời gian hợp lý còn phải tốn một khoản lộ phí nên không ít người “lười” làm CMND.

Điều này gây  nhiều khó khăn trong việc quản lý hộ tịch, hộ khẩu. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, Đoàn Công an tỉnh Phú Yên đã thành lập Đội làm CMND thanh niên lưu động, do 6 thành viên thuộc chi Đoàn phòng PC13 đảm nhận, tình nguyện về vùng sâu, vùng xa cấp phát CMND trực tiếp cho người dân.

Công việc được các anh thực hiện quanh năm. Mỗi quý, Đội thường tổ chức 4-5 chuyến về các địa phương vào ngày thứ Bảy, Chủ nhật.  Riêng Tháng Thanh niên hay Mùa hè xanh thì “tần suất”  đi-về nhiều hơn.

Những ngày cuối tháng 5 vừa qua, tôi có dịp theo các anh về xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa.

Khởi hành từ sáng sớm, trải qua gần 2 tiếng đồng hồ di chuyển bằng xe máy, nhưng vừa tới nơi, chưa kịp giũ sạch đất đỏ bám trên áo, các thành viên trong đội đã khẩn trương bắt tay vào việc. N

gười thì hướng dẫn  kê khai hồ sơ, người thì lăn tay, nhận dạng đặc điểm, chụp hình… Trông ai cũng tất bật bởi người dân đã tập trung chật kín hội trường UBND xã.

Thượng úy Lê Tấn Phát cho biết: “Triển khai việc này, người dân ở vùng sâu, vùng xa hưởng ứng mạnh lắm. Đội về tận nơi, làm thủ tục nhanh chóng, khoảng 10 phút là cấp xong CMND cho một người”.

Còn đội trưởng, Bí thư chi Đoàn PC13, trung úy Nguyễn Viết Dũng bộc bạch: “Phải ở hoàn cảnh của người dân vùng sâu, vùng xa mới hiểu được nỗi khổ của họ khi đi làm giấy CMND. Giúp người dân tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc, tụi mình thấy rất vui!”.

Có CMND mọi việc thuận lợi hơn

Trước đây, vì chưa làm CMND nên gia đình Ma Trang ở thôn Hòa Ngãi, xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa, không đủ điều kiện để ngân hàng giải quyết thủ tục cho vay vốn.

Hôm đội về xã những người đúng độ tuổi trong nhà Ma Trang đều được cấp thẻ CMND. Ma Trang vui vẻ nói: “Từ nay có thể đến ngân hàng để làm thủ tục vay vốn nuôi bò, trồng mía được rồi!”. 

Không ít người dân Sơn Định cho biết, vì không có CMND họ không dám đi làm ăn xa.

Nhiều trường  hợp do chưa  có CMND nên không được vay vốn để mở rộng sản xuất, chăn nuôi và trồng trọt, không được đăng ký đi xuất khẩu lao động… Đó là chưa kể đến khó khăn trong việc kiểm tra, quản lý nhân khẩu…

Theo Bí thư Đảng ủy xã Sơn Định La Thái Ẩn,  Đội thanh niên lưu động trực tiếp về cấp phát tại chỗ CMND lần này ngoài việc tiết kiệm  kinh phí cho người dân, còn có ý nghĩa hết sức thiết thực trong công tác quản lý nhân khẩu, ý thức chấp hành pháp luật của Nhà nước, nâng cao nhận thức cho người dân. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá