10 quy tắc bỏ túi

TP - Rất nhiều các vấn đề về gia đình nảy sinh và thường tập trung vào nam giới. Tuy nhiên vẫn có những người chồng, người cha mẫu mực với mái ấm gia đình hạnh phúc. Đơn giản vì họ luôn trang bị cho bản thân 10 quy tắc “bỏ túi” dưới đây.

Yêu vợ thương con

Điều quan trọng bậc nhất đối với một người làm cha đó là tôn trọng và yêu thương vợ con. Nếu hai người đã kết hôn thì người đàn ông cần giữ cho mái ấm của mình được bình yên và hạnh phúc.

Nếu hai bạn chưa kết hôn thì điều tiên quyết vẫn là tôn trọng người phụ nữ sẽ là vợ, là mẹ của những đứa con thân yêu của bạn sau này. Những đứa bé khi thấy cha mẹ chúng có sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau sẽ cảm thấy gia đình là nơi an toàn nhất và tràn đầy sự yêu thương.

Lũ trẻ cũng cảm nhận được sự tôn trọng từ phía cha mẹ đối với chúng. Một gia đình có sự tôn trọng lẫn nhau sẽ có không khí thân thiện thoải mái và chắc chắn sẽ hạnh phúc hơn các gia đình khác.

Dành nhiều thời gian cho con trẻ

Một người cha dành quỹ thời gian của mình cho con chứng tỏ những đứa trẻ quan trọng như thế nào với anh ta. Nếu bạn quá bận và khó có thời gian cho con cái sẽ khiến lũ nhóc cảm thấy “quen dần” với việc “không có cha cũng chẳng sao”.

Quý con như vàng không có nghĩa là thỏa mãn mọi yêu cầu vật chất của trẻ, điều quan trọng và cần thiết hơn cả đó là các ông bố nên quan tâm và dành nhiều thời gian để chuyện trò, tìm hiểu nhu cầu tâm lý, tính cách của con mình như thế nào, có điểm gì cần phát huy, điểm gì cần loại bỏ để xây dựng nhân cách tốt cho trẻ sau này…

Trẻ lớn lên từng ngày rất nhanh với tâm sinh lý khác nhau, chỉ cần lơ là một giai đoạn nào đó cũng có nghĩa là bạn mất cơ hội hiểu con mình và điều đó sẽ trở nên khó hơn ở giai đoạn trưởng thành sau đó của trẻ.

Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu lòng con trẻ

Rất nhiều đứa trẻ có tâm lý sợ sệt và lo lắng khi mẹ nói với chúng rằng: “Bố muốn nói chuyện với con”. Tâm lý của trẻ lúc này là chúng có cảm giác như vừa làm sai một việc gì đó và đó là lý do vì sao mà mẹ nói như vậy. Vậy thì những ông bố nên làm gì lúc này?

Hãy dành thời gian và cho trẻ có cơ hội được bày tỏ ý kiến và các vấn đề của chúng. Việc phán xét đúng sai sau đó của bạn tùy thuộc vào mức độ thiệt hại mà trẻ gây ra.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tâm lý thì bạn không nên trách mắng con cái vào thời điểm này kể cả chúng có lỗi lầm.

Điều quan trọng là bạn cần phải cho trẻ thấy được bạn hiểu tâm trạng lo lắng của các con, bạn sẽ cho chúng cơ hội được sửa sai nếu thực sự đó là hành động gây hậu quả nghiêm trọng.

Rèn luyện bằng tình thương, không phải bằng roi vọt

Mọi đứa trẻ cần được hướng dẫn và rèn luyện con người ngay từ nhỏ. Vẫn biết “thương cho roi cho vọt” nhưng đó không bao gồm sự trừng phạt hay thiết quân luật.

Người cha nên nhắc nhở trẻ về mọi hậu quả từ những hành động của chúng và có thể đặt ra những phần thưởng xứng đáng cho những hành động cư xử đúng.

Chỉ có sự bình tĩnh, biết phân giải đúng sai, khuyến khích con làm điều tốt, tránh điều xấu là người bố, người cha đã thể hiện được tình yêu dành cho con trẻ của họ.

Tấm gương về nhân cách và lối sống

Dù cho những đứa trẻ có nhận ra hình tượng người cha hay không thì họ vẫn là những người trụ cột, là tấm gương trong gia đình.

Cha sẽ dạy cho con gái những điều cần biết về nam giới và tìm kiếm người yêu, người chồng phù hợp sau này. Cha sẽ dạy cho con trai điều gì là quan trọng trong cuộc sống của một người đàn ông: lương thiện, khiêm tốn hay có trách nhiệm hoặc là tất cả.

Điều này cho thấy vai trò quan trọng của người làm cha, làm chồng trong gia đình như thế nào. Bản thân họ cũng phải tự nhận thấy trách nhiệm làm gương của mình trước con cái nếu muốn chúng trở thành những công dân sống tốt sau này.

Người thầy trong cuộc sống

Rất nhiều đấng mày râu khi làm cha thường nghĩ rằng làm thầy của lũ trẻ là thầy cô ở trường chứ không phải họ. Đó thực sự là một sai lầm vì trẻ sống với bố mẹ của chúng là chủ yếu chứ không sống cùng với thầy cô giáo.

Mọi sinh hoạt của trẻ đều gắn với gia đình và bố mẹ, tính cách của trẻ cũng ảnh hưởng từ bố mẹ rất nhiều. Vì vậy, đã là người cha người thầy của các con, các ông bố không chỉ biết dạy bảo chúng những điều hay lẽ phải trong cuộc sống mà còn phải biết khuyến khích trẻ làm hết khả năng của mình, chỉ bảo và định hướng cho trẻ những lựa chọn quan trọng trong đời.

Đã có rất nhiều câu chuyện cho thấy có những ông bố mặc dù khá bận rộn nhưng vẫn chia sẻ kinh nghiệm sống quý báu của mình cho các con. Đó là những bài học sinh động, thực tế và có tác dụng hơn rất nhiều so với ở trường lớp.

Thường xuyên ăn cơm cùng gia đình

Khoa học đã chứng minh những đứa trẻ có cơ hội được ăn cùng mâm, ngồi cùng bàn với bố mẹ, anh chị trong các bữa cơm gia đình thường hoạt bát và ít sa đà vào các tệ nạn xã hội hơn những đứa trẻ khác.

Đây là khoảng thời gian trẻ con có thể nói chuyện, chia sẻ những điều chúng đang được học và đã làm được cho cha mẹ nghe. Chúng cũng có thể đang băn khoăn hoặc gặp khó khăn đang cần lời khuyên từ những người thân yêu có kinh nghiệm sống hơn chúng.

Quan trọng hơn cả, đó là khoảng thời gian mà gia đình được bên nhau nhiều hơn. Do đó việc cùng ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối là một phần quan trọng không thể thiếu trong đời sống sức khỏe của mỗi thành viên.

Thường xuyên đọc sách và kể chuyện cho con nghe

Mặc dù các ông bố không có giọng “oanh vàng” như các bà mẹ nhưng sự nhẫn nại của người cha có thể “chiều lòng” đọc sách, truyện cho con mình nghe sẽ khiến đứa trẻ cảm động vô cùng.

Đơn giản vì chúng thích được nghe người khác đọc và kể lại hơn là tự đọc tự nghiền ngẫm. Trẻ cũng sẽ yêu thích và nhớ mãi giọng trầm ấm và hài hước của cha.

Tuy nhiên, các ông bố nên khuyến khích trẻ tự đọc sách và tạo niềm vui, niềm hứng khởi đọc sách cho trẻ. Đây là cách tốt nhất bổ sung kiến thức, đảm bảo cho sự phát triển cá tính cũng như nghề nghiệp sau này của trẻ.

Việc đọc sách và kể chuyện cho bé nghe hàng ngày cũng làm cha con thêm gần gũi và hiểu nhau hơn.

“Cha rất tự hào về con”

Trẻ nhỏ hay lớn dù ở hoàn cảnh nào cũng đều muốn có được cảm giác khen ngợi, an toàn và tình thương bao bọc từ phía gia đình.

Cha mẹ, đặc biệt là người cha lúc nào cũng phải có tâm lý thoải mái và sẵn sàng ôm hôn con vào lòng, cảm thấy hạnh phúc khi được ở bên con và chăm sóc cho con.

Việc thể hiện tình yêu với con trẻ không khó, đó là cách tốt nhất để chúng thấy được bố mẹ, gia đình yêu thương mình hết mực như thế nào. Chỉ một câu đơn giản như “Mẹ rất yêu Nhím vì Nhím ngoan và dễ thương” hay “Bố yêu bé Bi nhất nhà, bé Bi biết nghe lời bố và học rất giỏi”…

Trẻ khi cảm nhận được điều đó sẽ vô cùng sung sướng và như có động lực vô hình sẽ cố gắng mang lại thật nhiều niềm vui cho cha mẹ để được thương yêu nhiều hơn.

Hiểu rằng thiên chức làm cha là vô cùng thiêng liêng

Thậm chí ngay cả khi đứa trẻ lớn lên sau này và đủ khả năng để tự lo cuộc sống của bản thân thì chúng cũng vẫn luôn nhìn người cha thân yêu của mình với lòng tôn kính.

Với cha mẹ cũng vậy, con cái dù lớn tới mức nào cũng vẫn chỉ là những đứa trẻ mà thôi. Và dù cho chúng có trưởng thành tới mức nào, đi làm, lấy vợ lấy chồng sinh con đẻ cái thì người cha vẫn luôn đóng vai trò quan trọng là người thầy “khôn ngoan” và luôn cho chúng những lời khuyên bổ ích.

Nguyễn Liên
Theo Fatherhood

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá