100 nhân tài Việt gắn kết doanh nghiệp thúc đẩy đổi mới sáng tạo

TPO - Chiều 20/8, tại làng phần mềm FPT khu Công nghệ cao Hoà Lạc (Hà Nội) 100 người trẻ Việt tài năng trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở trong và ngoài nước cùng lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban Quản lý Khu CNC Hoà Lạc và lãnh đạo các doanh nghiệp lớn tiên phong trong phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ của Việt Nam thảo luận các vấn đề thúc đẩy đổi mới sáng tạo và Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Phát biểu mở đầu chương trình, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết: Đây là khu công nghệ cao được định hướng sẽ trở thành hình mẫu kinh tế thu nhỏ của Việt Nam phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo và cách mạng công nghiệp 4.0.

Để làm được điều này, cần huy động tối đa nguồn lực trí tuệ, đặc biệt là các chuyên gia, trí thức người Việt Nam được đào tại, nghiên cứu, làm việc tại các quốc gia có nền tảng khoa học phát triển trên thế giới.

100 nhân tài Việt gắn kết doanh nghiệp thúc đẩy đổi mới sáng tạo - ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy

Ông Bùi Thế Duy mong muốn, sự kiện gặp gỡ giữa 100 nhân tài Việt Nam trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở nước ngoài với các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu sẽ là cơ hội hợp tác thiết thực vào sự phát triển chung của nền khoa học và công nghệ của đất nước.

Trao đổi với các đại biểu, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã chia sẻ những bài toán lớn trong nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ của cuộc cách mạng 4.0 vào các lĩnh vực chính phủ điện tử, y tế thông minh, giao thông thông minh, tài chính, ngân hàng... Đồng thời bày tỏ mong muốn 100 nhân tài tham gia cùng FPT đưa ra lời giải hiệu quả cho các bài toán này.
 "Cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội thực hiện khát vọng tiên phong chuyển đổi số của Việt Nam, chúng ta không thể bỏ lỡ mà cần chủ động nắm bắt. Các tài năng trẻ của Việt Nam có kiến thức, kinh nghiệm chuyên sâu trong các ngành, các doanh nghiệp công nghệ trẻ như FPT có các dự án, các bài toán ứng dụng xu hướng công nghệ mới vào các hoạt động thực tế của doanh nghiệp, tổ chức. Sự hợp lực của hai bên sẽ tạo nên sức mạnh vô giá để Việt Nam khai thác cơ hội của cuộc cách mạng 4.0 trở thành quốc gia tiên phong chuyển đổi số và tham gia chuyển đổi số cho các tập đoàn hàng đầu thế giới", ông Trương Gia Bình nói.
100 nhân tài Việt gắn kết doanh nghiệp thúc đẩy đổi mới sáng tạo - ảnh 2 Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình chia sẻ tại chương trình
 Bên cạnh đó, đại diện Tập đoàn Viettel, VNPT đã có bài giới thiệu về doanh nghiệp và bày tỏ mong muốn các nhân tài tham gia cùng với các doanh nghiệp Việt Nam đi nhanh, đi trước và làm những việc cụ thể để giải những bài toán lớn của kinh tế thế giới.
Kết nối doanh nghiệp và trường đại học
 Tại chương trình đã diễn ra nhiều phần trao đổi, hỏi đáp giữa các nhà quản lý, lãnh đạo các doanh nghiệp và các đại biểu trong số 100 người tham dự sự kiện. 

Được biết, 100 người trẻ tham dự sự kiện là những người đào tạo bài bản tại các trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới và công tác trong các ngành: Công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ nền tảng, các ngành công nghiệp chế tạo ứng dụng tự động hoá, robotics...

Họ có quá trình làm việc chuyên sâu trong các ngành, lĩnh vực công nghệ, đặc biệt trong việc phát triển ứng dụng công nghệ hiện đại mang theo tính nền tảng (trí tuệ nhân tạo, blockchain, dữ liệu lớn, an ninh mạng, Internet of Thing...). Đây là những cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu và lao động; được trực tiếp ghi nhận bởi cơ sở đào tạo, các tổ chức quốc tế có uy tín, doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước.

100 nhân tài Việt gắn kết doanh nghiệp thúc đẩy đổi mới sáng tạo - ảnh 3 Anh Nguyễn Kỳ Tài chia sẻ đặt hàng về sản phẩm công nghệ trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực nông nghiệp. Ảnh: Xuân Tùng

Anh Nguyễn Kỳ Tài (hiện đang công tác tại Australia) chia sẻ mối quan tâm về trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp. Chia sẻ câu chuyện về những dự án trong nông nghiệp tại Australia, trong đó đặt ra nhiều vấn đề như muốn có một platform về IoT, kết nối Intenet trên cánh đồng... Vấn đề này cũng sẽ là của Việt Nam.

Anh Nguyễn Thành Vinh (ĐH Tokyo Nhật Bản) cho rằng ở Việt Nam các tập đoàn có định hướng riêng, nếu kết hợp được lại cùng các trường đại học và chuyên gia trong và ngoài nước thì có thể giải quyết nhiều vấn đề lớn.

100 nhân tài Việt gắn kết doanh nghiệp thúc đẩy đổi mới sáng tạo - ảnh 4 Anh Nguyễn Thành Vinh chia sẻ tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

Sự kiện này nằm trong khuôn khổ Kết nối mạng lưới sáng tạo đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018 (Vietnam Innovation Network 2018) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư khởi xướng và chủ trì từ ngày 18-24/8 tại Hà Nội, Quảng Ninh, TPHCM và Bà Rịa - Vũng Tài với chủ đề "Thăng Long - Trí tuệ Việt Nam".

Chương trình nhằm quy tụ và huy động tối đa nguồn lực chất xám, đặc biệt là từ các chuyên gia người Việt được đào tạo bài bản và làm việc tại các quốc gia có nền tảng khoa học công nghệ phát triển. Chương trình nhằm khơi nguồn cảm hứng, tạo sự liên kết mới từ những tinh hoa khoa học công nghệ trong và ngoài nước, từ đó lan toả thành những động lực đổi mới sáng tạo mạnh mẽ, tạo ra sự đổi thay về diện mạo và trình độ phát triển công nghệ Việt Nam.

Chiều 19/8, Chương trình trình Vietnam Innovation Network 2018 đã chính thức ra mắt. Một trong những nội dung quan trọng được người Việt trẻ tài năng đưa ra tại sự kiến là thúc đẩy phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) Việt Nam. TS. Bùi Hải Hưng - nhà nghiên cứu khoa học cao cấp Google Deepmind (Mỹ) cho biết: Ngành AI thế giới tương đối có duyên với người Việt Nam đang làm việc về công nghệ, trong đó có nhiều người nổi tiếng. Tuy nhiên, Việt Nam lại chưa có tên tuổi trên bản đồ AI của thế giới. Việt Nam cần tập trung vào xây dựng trung tâm nghiên cứu AI hàng đầu của Việt Nam

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng