10X đoạt huy chương vàng olympic Quốc tế nhưng không đi du học

TPO - Hai lần đoạt huy chương vàng olympic Hoá học Quốc tế, vinh dự được Huân chương Lao động hạng Ba và Bằng khen của Thủ tướng; luôn xuất hiện với vẻ ngoài chững chạc vượt tuổi; quyết định ở trong nước đi học thay vì du học... Đó là câu chuyện của Phạm Đức Anh - một trong số 20 đề cử ương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018.

Phạm Đức Anh - một trong số 20 đề cử ương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018. (Ảnh: NVCC)
Phạm Đức Anh - một trong số 20 đề cử ương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018. (Ảnh: NVCC)

Chiều 21/2, tại cuộc giao lưu trực tuyến do Báo điện tử Dân trí tổ chức, Phạm Đức Anh - một trong 4 khách mới là đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 chia sẻ với độc giả. 

Phạm Đức Anh (SN 2000) đạt được nhiều thành tích với bộ môn Hoá học như Huy chương Vàng kì thi Olympic Hoá học Quốc tế năm 2018; Huy chương Vàng Kỳ thi Olympic Hoá học Quốc tế năm 2017... Với những thành tích này, cậu vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đức Anh đang học Đại học Y Hà Nội.

- Nếu như Hóa học được coi là môn "đỉnh" thì môn gì là "ác mộng" của Đức Anh?

Đức Anh: Thật sự em không sợ môn nào cả, chỉ cần một quyển sách tốt cùng một người Thầy giỏi là sẽ có một môn học hay.

- Với những thành tích đạt được, nhiều bạn trẻ sẽ chọn con đường du học, vậy tại sao Đức Anh quyết định chọn học trong nước?

Đức Anh: Theo em, về chất lượng giảng dạy và môi trường học tập thì trường Đại học Y Hà Nội là một trong những lựa chọn rất tốt so với các trường Y trên toàn thế giới.

Có rất nhiều thầy cô từng học ở nước ngoài, các thầy cô có kiến thức hiện đại và cập nhật, có tay nghề vững và có nhiều kinh nghiệm quý báu nên sinh viên học được rất nhiều.

Xuất ngoại để mở mang đầu óc là điều cần thiết với nhiều người, trong đó có cả em, nhưng có nhiều thời điểm khác nhau với những tính chất khác nhau. Hiện tại em hoàn toàn tin tưởng nhà trường trong việc giúp em có được nền tảng kiến thức tốt, và sau này em cũng sẽ làm việc tại nước nhà.

- Đức Anh đã 2 lần giành HCV Olympic Hóa học quốc tế, vậy mục tiêu tiếp theo của em là gì? Có lúc nào Đức Anh thấy "ngán" thành tích?

Đức Anh: Thành tích hồi cấp 3 của em, về một góc độ nào đó em cho rằng nó chỉ đơn thuần liên quan đến kiến thức sách vở. Em muốn phấn đấu mọi mặt và đạt được những thành tích thể hiện sự toàn diện của bản thân như là danh hiệu Sinh viên 5 tốt.

Đối với em thành tích vừa là minh chứng cho những bước đi của mình đang đúng đắn, giúp phát triển bản thân và góp ích cho xã hội, đồng thời thôi thúc mình phải tiếp tục phấn đấu nên em không hề “ngán ngẩm” chút nào.

10X đoạt huy chương vàng olympic Quốc tế nhưng không đi du học - ảnh 1 Đức Anh giành HCV Olympic Hóa học năm 2018

Đâu là mục tiêu phấn đấu của bạn trong năm 2019? Và trong 5 năm tới, độc giả sẽ thấy một hình ảnh của bạn như thế nào?

Đức Anh: Có quá nhiều tấm gương, hình tượng nổi tiếng trong ngành Y để em cũng như các bạn sinh viên Y khác nhìn vào.

Bản thân trong gia đình em, mẹ cũng làm gương cho con, anh trai cũng làm gương cho em. Ở trường em cũng chơi với nhiều anh chị vừa học giỏi lại rất nổi trội trong các hoạt động.

Cũng như bao sinh viên khác, em sẽ phấn đấu học thật giỏi và rèn luyện thật tích cực, năng nổ tham gia các hoạt động. Có những nhận xét cho rằng thành tích cấp 3 của em là quá tuyệt vời, một mặt em rất vui vì được mọi người công nhận, một mặt em rất muốn rằng 5 năm nữa em sẽ được nhắc đến không phải về những thành tích đó, mà là về những thành quả có được trong quá trình em phấn đấu với tư cách là một sinh viên Y.

Luôn thấy Đức Anh với vẻ ngoài chững chạc vượt tuổi, đó chỉ là bề ngoài hay tính cách bạn cũng như vậy? Bạn bè đồng trang lứa có bao giờ nói rằng bạn "dị" không?

Đức Anh: Có lẽ là em hay mặc bộ complet đen khi tham dự các dịp, các sự kiện lớn nên trông lớn hơn tuổi, tính cách của em thì vẫn còn trẻ trung sôi nổi như các bạn cùng trang lứa.

Đôi khi các bạn cũng đùa, bảo em “dị” với lý do “Thường các anh chị đi thi quốc tế là phải trầm trầm kiểu giáo sư, đây cứ thấy cậu vui đùa suốt ngày”.

Phi công quân sự cấp 1 từng trúng tuyển khoá đi học tàu ngầm

Chiều 21/2, tại buổi giao lưu trực tuyến do báo điện tử Dân trí tổ chức với các ứng viên Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018, phi công quân sự Nguyễn Văn Thuận - một trong 4 đề cử giao lưu, đã có những chia sẻ về sự tình cờ gắn bó với bầu trời và những lần làm nhiệm vụ, cũng như cuộc sống đời thường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng