15 năm phong trào thanh niên tình nguyện: Ấm lòng mùa đông biên giới

TP - Những ngày này, nhiều trẻ em miền núi không mũ, không giày, áo phong phanh xúm xít ngồi quanh đống lửa, tựa chặt vào nhau nhưng vẫn run lập cập, môi xám ngoét và nước mắt ròng ròng, vì hơi lạnh dưới 10 độ C. Những người trẻ cùng bao tấm lòng thơm thảo khác lại chung tay mang chăn ấm, áo dày, đôi ủng, dép đến với trẻ em, người nghèo biên cương.

Trẻ em biên giới Cần Nông (Thông Nông, Cao Bằng) vui cười với những phần quà do nhóm Áo ấm biên cương trao tặng. Ảnh: Thanh Hải.
Trẻ em biên giới Cần Nông (Thông Nông, Cao Bằng) vui cười với những phần quà do nhóm Áo ấm biên cương trao tặng. Ảnh: Thanh Hải.

Sưởi ấm nơi gian khó

Với nhiều năm thực hiện các chương trình tình nguyện, nhóm Áo ấm biên cương đã sớm lên kế hoạch vận động, quyên góp để mua quần áo ấm cho trẻ em biên giới. Trong những ngày lạnh nhất từ đầu đông tới nay, từ 8 đến 11/1, Áo ấm biên cương trao quà gồm chăn, quần áo, khăn, mũ tất, ủng… cho  450 trẻ em ở xã Cần Nông, Thông Nông, Cao Bằng. Hiệu trưởng điểm trường Cần Nông kể, trước cũng có mấy đoàn về tặng quà nhưng chỉ vài chục suất nên phải chọn những học sinh nghèo khổ nhất, xa nhất, chăm học nhất và lúc trao quà phải ở phòng riêng, kẻo các em khác tủi thân. Lần đầu tiên từ khi thành lập xã đến nay, ông hiệu trưởng mới nhẹ người và vui thực sự khi tất cả học sinh được nhận quà. 

Các cô giáo ở điểm trường vùng biên chia sẻ, những ngày rét buốt, điều đáng sợ nhất là học sinh bỏ học. Vận động được học sinh đến lớp thì không có đồ ấm cho các em; các cô phải đốt củi góc lớp cho học sinh sưởi ấm. Không vận động được trẻ đi học, các cô bị khiển trách. Khi hàng trăm suất quà tới tay những đứa trẻ, cô giáo xúc động vì không phải đến từng nhà học sinh “nịnh” đến trường. Trẻ nghèo nơi biên cương háo hức đến trường, bởi không đến sẽ không được nhận quà. Em nào cũng hớn hở khoe quần áo ấm; nụ cười của bà con dân bản xua tan giá lạnh tê tái.

“Những việc làm của chúng tôi và bao tấm lòng thơm thảo khác là mỗi mùa rét lại mang chăn ấm, áo dày lên cho bọn trẻ biên cương để chúng hết rét, được sưởi ấm bởi tình thương yêu, chia sẻ của cộng đồng”, anh Thanh Hải, trưởng nhóm Áo ấm biên cương, nói.

Trước khi đợt không khí lạnh ùa về, trong 2 ngày 5 và 6/1,  nhóm Tim Hồng do ca sĩ Thái Thùy Linh làm chủ nhiệm đã chuyển hàng chục tấn quần áo, quà tặng cho 7.000 học sinh cấp tiểu học và THCS tại 2 huyện Si Ma Cai và Văn Bàn (Lào Cai). Nhờ có quần áo ấm, ủng mới và những phần quà ý nghĩa Tim Hồng trao tặng, không học sinh nào phải bỏ học hoặc đến lớp chân trần, áo không đủ ấm. Nhìn những đứa trẻ xúng xính trong quần áo ấm tới trường khiến hàng chục bạn trẻ tình nguyện viên của Tim Hồng rưng rưng xúc động.

Những chuyến hàng nghĩa tình

“Còn nhiều ngàn học sinh rét mướt như thế tại các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Cao Bằng, Bắc Cạn, Hà Giang... đang chờ được ấm hơn, để các em bớt run rẩy, tê tái mỗi sáng đến trường”, ca sĩ Thái Thùy Linh chia sẻ và kêu gọi đông đảo bạn trẻ ủng hộ chương trình Mặc ấm. Vì thế, vừa từ Lào Cai trở về, Linh cùng hàng trăm bạn trẻ tình nguyện của Tim Hồng tiếp tục vận động, chung tay vận chuyển hàng chục tấn quà tặng, giặt là quần áo cũ còn mới để chuẩn bị cho chuyến tình nguyện tiếp theo.

15 năm phong trào thanh niên tình nguyện: Ấm lòng mùa đông biên giới - ảnh 1 Ca sĩ Thái Thùy Linh mặc áo ấm cho trẻ vùng cao. Ảnh: TNV.
Điều đặc biệt là thời gian này, các nhóm tình nguyện khắp cả nước cùng nhau góp sức thực hiện chương trình do Tim Hồng kêu gọi. Với sự hỗ trợ của Trung tâm dạy nghề Quả Táo Vàng, sáng Chủ nhật 11/1, Thùy Linh vận động được hàng chục bạn trẻ, các gia đình tới phân loại, bốc dỡ 80.000 bộ quần áo từ Kiêu Kị, huyện Gia Lâm, Hà Nội (nơi những bộ quần áo được giặt là sạch sẽ) về kho chứa mới tại khu Mỹ Đình. Thùy Linh cho biết, đây là đợt bốc vác, chuyển hàng vất vả nhất của Tim Hồng trong 4 năm qua với số lượng quần áo lớn nhất trong thời tiết trên dưới 10 độ C và mưa phùn giá rét. 

Các cô giáo ở điểm trường vùng biên chia sẻ, những ngày rét buốt, điều đáng sợ nhất là học sinh bỏ học. Vận động được học sinh đến lớp thì không có đồ ấm cho các em; các cô phải đốt củi góc lớp cho học sinh sưởi ấm.

Bên cạnh sự hết mình của hàng chục tình nguyện viên trẻ, chị Trinh Hà (Hà Nội) được xem là gia đình tình nguyện máu lửa nhất khi dắt theo 2 cháu trai, con trai đang học lớp 3 và 4 gia nhập đội quân bốc vác. Các em nhỏ làm việc tích cực cả ngày trước sự thán phục của các anh chị tình nguyện viên. Ngoài đóng góp công sức, mẹ con chị Trinh Hà còn gửi 500 nghìn đồng ủng hộ học sinh nghèo.

Chủ nhiệm, ca sĩ Thùy Linh cho biết, chuyến hàng Mặc ấm hàng chục tấn này sẽ được Tim Hồng  chuyển tới một tỉnh miền núi khó khăn trong 10 ngày tới. Chuyến đi tặng quần áo ấm vùng cao đợt 3 sẽ được Tim Hồng thực hiện trước Tết Nguyên đán khoảng 3 tuần. Ngoài quần áo ấm, Tim Hồng còn vận động, đóng góp sách vở, đồ dùng học tập, đồ chơi… cho trẻ em miền núi.

Ngoài những chuyến hàng nghĩa tình từ miền xuôi gửi lên vùng cao, tại những nơi còn gian khó, các bạn trẻ kêu gọi, vận động tại chỗ giúp trẻ em nghèo đến trường. Vũ Thị Thùy Linh, Phó chủ nhiệm CLB Vì đàn em thân yêu, cho biết, Nhà thiếu nhi tỉnh Yên Bái đang tổ chức chương trình Khăn ấm cho em tại điểm trường thôn Làng Cò, xã Nậm Mười, huyện Văn Chấn, nơi có 180 học sinh tiểu học va mầm non đang học tập.

“Điểm trường ở xa nhà nên một số em phải ở lại trường học đến cuối tuần mới được về thăm gia đình. Nhìn cảnh lớp học trống huyếch trống hoác, mùa đông gió lùa, mùa hè mưa tạt khiến chúng tôi nhói lòng”, Linh chia sẻ. Linh và CLB vận động, tổ chức quyên góp mì tôm, đồ hộp, bánh kẹo, gạo, mắm muối, quần áo rét, ủng mới, đồ dùng học tập, bộ đồ nấu bếp và đồ chơi dành tặng học sinh nơi đây trước khi Tết đến, xuân về.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng