Nhà thơ Vi Thùy Linh:

15 tuổi, hai mối tình đầu

TP - Vi Thùy Linh được biết đến như một hiện tượng thơ qua ba tập thơ: “Khát”, “Linh” và “Đồng tử”. Linh thổi vào văn đàn thơ mới một cơn lốc mãnh liệt với khát vọng tình yêu đắm say, cuồng nhiệt.

>> Mời các bạn tham gia "Diễn đàn tuổi Teen"

Vi Thùy Linh

Sinh năm 1980, lớn lên trong gia đình nghệ thuật. Ông nội và chú là họa sĩ, bố là đạo diễn, Vi Thùy Linh được nuôi dưỡng trong không khí nghệ thuật và là một người đa cảm từ thủa bé.

Nhà thơ thú thực mình là người đa tình và cái gì cũng sớm nhưng suốt đời chỉ khát vọng sống và yêu hết mình cho một tình yêu lớn… Nữ thi sĩ trẻ bộc bạch:

Học lớp một từ năm 5 tuổi, theo chân bố vào các trường quay, phòng dựng, rạp chiếu phim nên tôi thích được làm diễn viên điện ảnh. Tôi mơ về những chàng “hoàng tử” trong phim.

Lên lớp sáu, tôi đã đăng tên trên mục kết bạn báo Thiếu niên Tiền phong: “Vi Thùy Linh lớp 6G, trường THCS Dịch Vọng –Từ Liêm, sinh ra trong gia đình yêu nghệ thuật, ước mơ trở thành diễn viên điện ảnh.

Mong  muốn làm quen các bạn cùng ước mơ”. Kết quả là hơn 500 lá thư gửi về làm quen, có bạn còn nói: “Tớ quý Linh lắm”. Lúc đó tôi thấy vô cùng hãnh diện.

Hồi ấy gia đình tôi còn nghèo lắm, sống trong khu tập thể phải sinh hoạt chung. Lũ con gái chúng tôi nghịch ngợm mà vui lắm. Tôi nhớ như in anh Quang Huy (giờ là BLV bóng đá), anh Phú An (cháu ruột nhạc sĩ Phú Quang) cùng một vài anh khác tụ tập chơi thành một nhóm rất thân.

Mà nhóm các anh ấy đẹp trai lắm, tôi và lũ con gái trong khu hâm mộ các anh suốt thời thơ ấu. Hồi ấy anh Huy đẹp trai, không béo như sau này, tôi bị ấn tượng bởi cặp mắt nâu mái tóc cũng nâu của anh. Quãng thời gian đó để lại trong tôi nhiều cảm xúc trong trẻo và mơ mộng.

Lên cấp ba, tôi học chuyên Văn và rất dốt Toán nên tôi luôn nghĩ: Nửa của mình chắc chắn phải là một người giỏi Toán. Rồi “hoàng tử” trong giấc mơ tôi xuất hiện, đẹp trai và… giải nhất Toán thành phố.

Hôm 26/3, trường tôi cắm trại, tôi đang ở trong trại thì anh ấy cùng một vài người xuất hiện trước cổng trại lớp tôi để xem mặt. Tôi xấu hổ bỏ chạy đến một cái hồ phủ đầy lá khô, không suy nghĩ tôi nhảy ngay xuống, không ngờ nước và bùn ngập qua đầu gối.

Rồi tôi phải tự mình leo lên trong cảm giác được “hoàng tử” dắt tay. Lũ bạn cùng lớp và học sinh ở tầng trên được một trận cười đáng nhớ. Sau đó tôi và “hoàng tử” hẹn hò nhưng rồi cũng chỉ dừng lại ở cái nắm tay ngại ngùng, run rẩy.

Bài thơ đầu tiên đăng trên báo Tiền phong (tháng 9/1995), đó cũng là mối tình đầu với nghệ thuật của tôi. Có nhiều bạn đọc đã yêu thơ tôi và cũng yêu luôn cô gái tên “Linh” trong thơ. Cô gái tên Linh trong thơ yêu quá đắm say, cuồng nhiệt. Luôn khao khát một tình yêu vĩ đại nhưng cũng là cô gái rất nữ tính, lãng mạn.

Có nhiều bạn thậm chí là em trai ít tuổi hơn tôi đã viết thư, đến nhà tặng hoa và có người ngỏ lời yêu . Nhưng tôi là người đa tình nghiêm túc. Tôi kiếm tìm và chờ đợi một tình yêu lớn. Để đón nhận tình yêu lớn một cách xứng đáng tôi cũng tự nhủ mình phải sống nghiêm túc và rèn luyện vẻ đẹp tâm hồn.

Tôi hay đọc sách và yêu bằng tinh thần nhiều hơn. Ví như người ta yêu nhau là phải hẹn hò, gặp gỡ với tôi, có khi tôi chỉ nuôi dưỡng tình yêu qua mail, điện thoại… Tôi đi tìm một tâm hồn đồng điệu, một bờ vai mạnh mẽ để tải được tình yêu lớn của tôi.

Hai mối tình đầu của tôi song hành: mối tình cấp ba và mối tình với thơ. Tôi rất trân trọng những rung động đầu đời đẹp đẽ, trong sáng đến vô ngần đó. Mối tình nào cũng là một kỷ niệm, một dấu ấn không thể nào quên.

Đặc biệt với thơ tôi yêu đến đắm say không một phút mỏi mệt. Con người thơ và con người sống ngoài đời của tôi luôn đồng nhất. Cuối năm nay tôi sẽ xuất bản tập thơ tình dành cho người yêu tôi và những người đang yêu nhau.

Các bạn tuổi teen, tôi nghĩ các bạn hãy trau dồi vẻ đẹp tâm hồn bằng cách đọc nhiều sách, tiếp cận những giá trị văn hóa đẹp đẽ để tâm hồn mình đẹp hơn. Đặc biệt là những tác phẩm văn học có giá trị, đó là cách tạo dựng nhân cách và tâm hồn.

Tôi rất nhớ câu của M.Gorki “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Không chỉ sách, nghệ thuật đã mở ra cho tôi những ước mơ đẹp, tình yêu đẹp thúc đẩy tôi vươn tới tương lai bằng con đường chinh phục và khám phá.

Nguyễn Hà
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng