16 tuổi thôi học, nuôi cha

TP - Trong hoàn cảnh mẹ bỏ theo người khác, anh trai mất do bệnh hiểm nghèo, Trần Thị Tuyết đã phải gác ước mơ học tập để cáng đáng mọi việc gia đình và chăm sóc bố đang bị bệnh tật.

Trần Thị Tuyết làm công việc thường ngày của cô gái nghèo. Ảnh: D.Ng
Trần Thị Tuyết làm công việc thường ngày của cô gái nghèo. Ảnh: D.Ng

Trần Thị Tuyết làm công việc thường ngày của cô gái nghèo. Ảnh: D.Ng
Trần Thị Tuyết làm công việc thường ngày của cô gái nghèo. Ảnh: D.Ng.

Trần Thị Tuyết trú tại thôn 7, Bình Sa, Hàm Yên, Tuyên Quang. Cô gái 16 tuổi này sống trong căn nhà tuềnh toàng cùng chiếc bàn thờ lạnh lẽo của người anh trai vừa mất đầu năm.

Cách đây 3 năm, mẹ của Tuyết đã đột ngột bỏ đi không nói một lời. Ban đầu, hai anh em của Tuyết cứ tưởng mẹ về quê ngoại vài ngày, nhưng chờ mãi vẫn không thấy mẹ về. Sau này, gia đình em mới biết người phụ nữ thiếu trách nhiệm này đang sống với một người đàn ông khác.

Bố của Tuyết, ông Trần Văn Sáng, 49 tuổi bị bệnh nhiễm trùng chân nhiều năm chữa không khỏi, nay chỉ biết quanh quẩn trong nhà. Khi mẹ bỏ đi, anh trai Tuyết phải nghỉ học để lo từng bữa ăn cho cả nhà. Bản thân Tuyết, ngoài giờ trên lớp, cũng phải đi làm thuê để kiếm tiền ăn học. Tuy vất vả, nhưng Tuyết luôn đạt học sinh tiên tiến. Đầu năm nay, khi Tuyết đang học lớp 9 thì anh trai đột ngột mất vì bệnh ung thư phổi.

Nỗi đau chồng chất nỗi đau. Từ đó, Tuyết đành tạm gác ước mơ đến trường để lo việc nhà. Hiện một mình Tuyết phải làm bốn sào lúa cùng gần một mẫu đất đồi trồng sắn và chè. Ngoài việc quần quật bên ruộng đồng, thỉnh thoảng Tuyết còn đi làm thuê. Sự vất vả của em cũng chỉ kiếm được đủ tiền lo ăn uống cho hai bố con và mua thuốc cho bố. Tuyết nói: "Bỏ học em tiếc lắm, nhưng buộc phải làm vậy. Chẳng biết em còn có cơ hội cắp sách đến trường nữa không?".

Mong những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ Trần Thị Tuyết để em có cơ hội được học tập trở lại. Mọi sự giúp đỡ xin gửi theo địa chỉ gia đình, hoặc báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá