16 tuổi và 2 giải thưởng Vifotec

TP - Hà Mạnh Cường - Học sinh lớp 11B2 trường THPT Tân Trào (thị xã Tuyên Quang) đã được nhận 2 giải thưởng Vifotec từ 2 sản phẩm máy xúc rác và rôbốt bắn súng Santa 2.

Hà Mạnh Cường sinh ra và lớn lên tại xóm 13 (xã An Thành, thị xã Tuyên Quang) trong một gia đình mẹ là giáo viên THCS, bố là chủ cửa hàng sửa chữa thiết bị điện tử.

Khi còn nhỏ, Cường đã rất hiếu động, thích khám phá những linh kiện điện tử. Cường thường tháo những vật dụng điện tử đã bị hỏng để nghiên cứu xem chúng còn có thể sử dụng theo cách khác không.

Từ một chiếc máy tăng âm phế liệu cộng với chiếc loa tự tạo, Cường đã chế ra được chiếc loa có âm thanh tốt, khiến nhiều người bất ngờ. Lên THPT, đam mê sửa chữa điện tử của Cường càng lớn hơn. Chính Cường đã tạo ra chiếc máy thông gió, có tác dụng hút gió ở những lỗ thoáng trên trần nhà, được bà con hàng xóm và thầy cô khen ngợi.

Năm 2006, một lần xem truyền hình, Cường biết được Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc do T.Ư Đoàn cùng Quỹ hỗ trợ sáng tạo Việt Nam Vifotex tổ chức. Cường gửi mô hình máy xúc rác tham gia cuộc thi. Cường là học sinh duy nhất của tỉnh Tuyên Quang đoạt giải khuyến khích.

Năm 2007, tác phẩm dự thi của Cường là rôbốt bắn súng Santa 2. Đây  là rôbốt có cánh tay máy thông qua điều khiển có thể nhặt bóng đưa vào vị trí sẵn sàng bắn. Cơ cấu bắn bóng chính xác, lực bắn mạnh, bóng có khả năng trúng đích cao.

Tác phẩm dự thi này của Cường đã đoạt giải Ba và được Ban tổ chức nhận xét là có tiến bộ vượt bậc so với các rôbôt bắn bóng từng dự thi những năm trước.

Đó là thành quả của quá trình suy nghĩ và suốt 3 tháng hè hì hục làm. Để hoàn thành tác phẩm của mình, Cường đầu tư nhiều thời gian tìm mua vật dụng tại các cửa hàng phế liệu, những đồ đã hỏng được sản xuất từ năm 1960 về trước.

Cường cho rằng, đồ phế liệu là các linh kiện điện tử được sản xuất từ lâu, thường là đồ tốt, nên “tái chế” sử dụng là rất hợp lý. Chi phí cho sản phẩm tổng cộng gần 400 nghìn đồng.

Giám đốc Cty điện tử Hà Mạnh Cường - tại sao không?

Từ năm 2006, sức khỏe sa sút nên bố Cường đã không mở cửa hàng sữa chữa như trước nữa. Cường quyết định mở một cửa hàng nhỏ sửa chữa các thiết bị điện tử. Cường nhận sửa từ máy tính đến các thiết bị nghe nhạc như MP3, MP4 và các loại cassette... Được sự tín nhiệm của bạn bè và mọi người nên khách hàng của Cường ngày càng đông.

Việc kinh doanh không những giúp nâng cao tay nghề mà Cường còn kiếm được tiền để lo ăn học và phụ giúp gia đình. Cường nói: “Em luôn bố trí thời gian để không ảnh hưởng đến việc học. Nhưng rảnh rỗi là em làm việc để giúp bố, giúp gia đình đỡ phần nào gánh nặng kinh tế!".

Ước mơ của Cường là sau này mở một Cty chuyên về điện tử và sẽ làm tất cả để đạt được ước mơ này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá