17 tuổi, một mình bơi thuyền vòng quanh Trái Đất

TP - Chàng trai người Anh Mike Perham, 17 tuổi, một mình lái chiếc thuyền buồm đua chỉ dài 15 m đi vòng quanh thế giới về đích chỉ trong chín tháng.

Mike Perham phải ăn đồ khô đông lạnh, hệ thống lái tự động bị hỏng, đối mặt nhiều cơn giông tố dữ dội, thuyền hỏng...

Mike Perham, 17 tuổi một mình bơi thuyền vòng quanh Trái Đất. Ảnh: AP

Với thành tích này, Mike Perham có cơ hội trở thành người trẻ tuổi nhất thế giới một mình bơi thuyền vòng quanh Trái Đất, phá kỷ lục của chàng trai người Mỹ Zac Sunderland, lớn hơn Mike Perham vài tháng tuổi, quê ở Thousand Oaks, bang California, Hoa Kỳ.

Hồi tháng Bảy vừa qua, Zac Sunderland cũng một mình bơi thuyền vòng quanh Trái Đất với hành trình tương tự như của Mike Perham nhưng phải mất 13 tháng mới về đích. Khi đó, Zac Sunderland gần 18 tuổi.

Mike Perham rời Cornwall miền nam nước Anh hôm 18/11/2008 và lại trở về nơi xuất phát ngày 27/8/2009. Trong chín tháng qua, chàng trai tuổi teen này vượt qua 45.000 km. Sinh nhật lần thứ 17 của Mike Perham được anh tổ chức kỷ niệm một mình giữa Ấn Độ Dương.

Suốt hành trình dài đầy bão táp, Mike Perham và con thuyền buồm nhỏ bé của anh phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, nguy hiểm. Có lúc Mike Perham vô cùng bối rối khi hệ thống lái tự động của thuyền buồm bị hỏng. Chữa xong được hệ thống lái tự động thì lại đến lượt bánh lái thuyền bị vỡ.

Biển động do thời tiết nổi những cơn giông tố bất thường trên đại dương nhiều lần làm cho thuyền buồm của Mike Perham bị hỏng phải khẩn cấp ghé bờ để sửa chữa.

Một lần ghé cảng Cape Town, Nam Phi, Mike Perham may mắn được gặp người đang giữ kỷ lục thế giới về bơi thuyền buồm vòng quanh Trái Đất trẻ nhất, chưa đầy 18 tuổi Zac Sunderland.

Phát ngôn viên của Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness Amarillis Espinoza cho biết, hiện tổ chức này đang kiểm tra một số chi tiết trong hành trình vòng quanh Trái Đất của Mike Perham.

Nếu mọi chuyện suôn sẻ, chàng trai tuổi teen người Anh Mike Perham sẽ được công nhận là “Người trẻ tuổi nhất một mình bơi thuyền vòng quanh Trái Đất không hề được sự giúp đỡ của người khác”.

Tại Nam Phi, Mike Perham còn được gặp tay đua thuyền buồm lão luyện Minoru Saito nổi tiếng thế giới. Cụ Minoru Saito, năm nay 75 tuổi, là người già nhất một mình bơi thuyền buồm vòng quanh thế giới một mạch không dừng ở bất cứ cảng nào.

Trên hành trình qua nam Thái Bình Dương, bánh lái thuyền buồm của Mike Perham bị hỏng nặng buộc anh phải cập cảng đảo Tasmania của Úc để sửa chữa.

Tại đây, trong lúc chờ thuyền được sửa chữa, Mike Perham có cuộc giao lưu với cô bé Jessica Watson,16 tuổi, đang mơ ước một ngày nào đó sẽ một mình bơi thuyền buồm vòng quanh Trái Đất.

Sau khi bánh lái được chữa xong, Mike Perham tiếp tục hành trình qua New Zealand và vượt Thái Bình Dương. Để đi tắt từ Thái Bình Dương sang Đại Tây Dương, Mike Perham quyết định cho thuyền đi qua Kênh đào Panama rồi chọn đường ngắn nhất nhằm thẳng nước Anh hướng tới để kết thúc hành trình dài 45.000 km.

Những người hâm mộ chuyến đi mạo hiểm của chàng trai tuổi teen Mike Perham theo dõi anh qua Internet. Trong suốt hành trình, Mike Perham thường xuyên đưa lên blog của mình những entry kể về những điều anh đã và đang trải nghiệm.

Một trong những entry của Mike Perham có tựa đề Một cuộc bơi không chờ đợi. Trong một entry khác, Mike Perham tỏ ra mất kiên nhẫn khi ngày nào cũng phải ăn đồ khô để trong ngăn lạnh.

Tuy Mike Perham còn trẻ tuổi nhưng anh không hề lạ lẫm gì đối với những đua thuyền buồm thế giới. Khi mới 14 tuổi, Mike Perham từng đoạt giải người trẻ tuổi nhất một mình bơi thuyền vượt Đại Tây Dương.

Đ.P
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá