20 năm tiếp bước những ước mơ

TP - Ngày 15/6, tại TPHCM đã diễn ra chương trình kỷ niệm 20 năm thành lập Quỹ học bổng Vừ A Dính (5/3/1999 – 5/3/2019) và kỷ niệm 70 năm ngày người Anh hùng thiếu niên Vừ A Dính hy sinh (15/6/1949 - 15/6/2019).

Trao học bổng cho 20 sinh viên người dân tộc thiểu số. Ảnh: Ngô Tùng
Trao học bổng cho 20 sinh viên người dân tộc thiểu số. Ảnh: Ngô Tùng

Đến dự lễ có ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước; ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Thắp sáng những ước mơ

Phát biểu tại buổi lễ, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính cho biết qua tuyên truyền, vận động trong 20 năm qua, Quỹ đã nhận được sự ủng hộ của hơn 5.000 lượt tập thể, cá nhân trong và ngoài nước với tổng kinh phí tài trợ lên đến gần 380 tỷ đồng. Qua 20 năm, quỹ đã trao gần 85.000 suất học bổng thường xuyên, hằng năm cho các em học sinh sinh viên người dân tộc thiểu số và vùng biển đảo có hoàn cảnh khó khăn khắp các tỉnh, thành trong cả nước, cũng như đã trao những suất học bổng nghĩa tình cho các cháu học sinh sinh viên các nước anh em (Campuchia, Lào, Thái Lan và Cuba).

Bên cạnh việc trao học bổng theo chiều rộng để đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn lực cho sự phát triển của đất nước, Quỹ học bổng đã xây dựng và thực hiện 4 dự án đầu tư chiều sâu (“Ươm mầm tương lai”, “Chắp cánh ước mơ”, “Mở đường đến tương lai”, “Thắp sáng tương lai”) nhằm đào tạo nguồn nhân lực trẻ cho miền núi và hải đảo. Được tiếp sức kịp thời bằng các phần học bổng ý nghĩa, nhiều em đã có cơ hội học tập tốt và ngày càng trưởng thành, một số em nhận được học bổng du học nước ngoài, đạt kết quả cao trong các kỳ thi Olympic, có em khi tốt nghiệp ĐH-CĐ đã trở về phục vụ bản làng quê hương mình…

“Chúng ta thực sự vui mừng vì đó không còn là ước mơ ban đầu mà đã trở thành người thật việc thật. Quỹ học bổng Vừ A Dính không chỉ là địa chỉ thân quen mà là chỗ dựa tình cảm tinh thần của các em dân tộc thiểu số và vùng biển đảo”, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa khẳng định.

Là một trong những học sinh miền núi nhận được học bổng, cô gái Vàng Thị Hơn (người dân tộc La Chí, Hà Giang) sau khi tốt nghiệp loại giỏi Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ đã quyết định trở về quê nhà làm việc. Hơn chia sẻ, trở về quê hương không chỉ là điều kiện thuận lợi để chăm sóc bố mẹ, mà quan trọng hơn, cô còn có thể trực tiếp đem hiểu biết về ngành y để phục vụ, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân nơi cô sinh ra và lớn lên.

Vàng Thị Hơn kể, năm 2010 khi đang là học sinh lớp 10, Hơn nhận được học bổng của Quỹ Vừ A Dính và đây chính là nguồn động lực thúc đẩy cô gái La Chí tiếp tục học tập và theo đuổi ước mơ của mình. Mặt khác, thấu hiểu nỗi vất vả, khó khăn của đồng bào quê nhà với phần lớn là người dân tộc thiểu số và đâu đó vẫn còn tình trạng mê tín dị đoạn, lạc hậu, có bệnh tật gì thường “tự chữa”, Vàng Thị Hơn từng bước góp ý, khuyên bảo đồng bào mình mỗi khi có bệnh phải đến bệnh viện để được điều trị hiệu quả và an toàn nhất.

Sau hai năm làm việc tại Bệnh viện đa khoa Xín Mần (tỉnh Hà Giang), Vàng Thị Hơn luôn xem đây là lựa chọn đúng đắn của mình. “Giờ đây, người đồng bào tôi đã có nhiều suy nghĩ lạc quan, mỗi khi ốm đau bệnh tật là đến bệnh viện để được các bác sỹ, điều dưỡng hướng dẫn và điều trị, không còn cam chịu như trước nữa”, Hơn nói.

Trong khi đó, chàng thanh niên Sùng A Dì dù đã 24 tuổi, nhưng lại mang hình thể của một em học sinh tiểu học với chiều cao chỉ vỏn vẹn 1 mét. Dẫu thế, với tinh thần “Tôi đặc biệt chứ không khác biệt”, Sùng A Dì đã là người truyền cảm hứng phấn đấu, hoàn thiện cho nhiều thanh niên bình thường khác. Không may mắn như chúng bạn, cậu bé Sùng A Dì bị suy tuyến yên bẩm sinh, khiến cơ thể teo tóp mãi. Không đầu hàng nghịch cảnh, chàng trai Mông nhỏ thó vẫn luôn lạc quan, kiên cường vươn lên để khẳng định bản thân, với sự hỗ trợ của Quỹ học bổng Vừ A Dính.

Sùng A Dì cho biết, khi thấy mình nhỏ bé như vậy mà vẫn năng nổ tham gia các hoạt động của Đoàn ở địa phương, vẫn có thể chơi bóng đá, hoạt động văn nghệ, thì các bạn trẻ bình thường khác xem đó là nguồn cảm hứng để họ cố gắng hơn nữa. “Sùng A Dì rất vui vì mình có thể truyền năng lượng tích cực đến nhiều người thông qua những gì mình cố gắng và làm được mặc cho bản thân mang khiếm khuyết. Và đó chính là động lực để Dì luôn tự tin và làm được nhiều điều ý nghĩa hơn để giúp đỡ nhiều người hơn”, chàng cán bộ Đoàn Sùng A Dì bộc bạch.  

20 năm tiếp bước những ước mơ - ảnh 1 Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Quỹ học bổng Vừ A Dính. Ảnh: Ngô Tùng

Để “miền núi tiến kịp miền xuôi”

Trân trọng những đóng góp to lớn của Quỹ học bổng Vừ A Dính, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho rằng trong 20 năm qua, Quỹ đã thực hiện nhiều chương trình, dự án và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng, xã hội, nhất là trong thanh thiếu niên. “Các hoạt động của quỹ đã kết nối những bản làng xa xôi, cổ vũ những con người mộc mạc, chất phác vươn lên trong học tập, lao động, rèn luyện, chắp cánh những bước mơ bay cao, bay xa cho con em các dân tộc thiểu số, hải đảo. Quỹ đã thực sự tạo điểm nhấn trong việc đồng hành thân thiết, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho miền núi, hải đảo, góp phần làm cho vùng biên cương, hải đảo của Tổ quốc thêm vững chắc”, ông Trương Hòa Bình nói.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình mong trong thời gian tới Quỹ học bổng Vừ A Dính sẽ đón nhận thêm nhiều nguồn tài trợ nhằm đóng góp cho sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực trẻ của đất nước, góp phần làm cho “miền núi tiến kịp miền xuôi” như lời Bác Hồ căn dặn.

Tại buổi lễ, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã trao 20 suất học bổng (5 triệu đồng/ suất) cho 20 sinh viên có thành tích học tập xuất sắc trong năm học 2018-2019. Đồng thời, các nhà hảo tâm cũng đóng góp 60 tỷ đồng ủng hộ các hoạt động của Quỹ học bổng Vừ A Dính ngay tại buổi lễ.

Với những hoạt động tích cực trong suốt 20 năm qua, Chủ tịch nước đã tặng Huân chương Lao động hạng Nhất (lần 2) cho Ban điều hành Quỹ học bổng Vừ A Dính, 2 Huân chương Lao động hạng Nhì, 3 Huân chương Lao động hạng Ba cho các tập thể và cá nhân. Quỹ học bổng Vừ A Dính cũng được UBND TPHCM tặng Cờ truyền thống.

Thủ tướng Chính phủ cũng tặng Bằng khen cho 15 tập thể và cá nhân đã đồng hành tích cực trong việc đầu tư nguồn nhân lực trẻ cho miền núi, dân tộc và vùng biển đảo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Nghĩa tình “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”

Đồng hành với Quỹ học bổng Vừ A Dính là sự ra đời và đóng góp quý báu của Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”. Câu lạc bộ ra đời ngày 1/8/2014 với mục tiêu hướng đến kết nối những tấm lòng, những nguyện vọng, tình cảm và trên hết là ý chí bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam thân yêu. Đến nay câu lạc bộ đã lan tỏa và tập hợp sâu rộng các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước tham gia, với hơn 1.400 hội viên nòng cốt trong và ngoài nước, 2.500 hội viên kết nối trên Facebook, 92 hội viên tập thể trong đó có 28 đơn vị ở nước ngoài. Dần dà, câu lạc bộ trở thành hậu phương góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho con em chiến sỹ, ngư dân, làm yên lòng những người đang chiến đấu, hy sinh âm thầm nơi đầu sóng, ngọn gió để gìn giữ sự bình yên cho Tổ quốc.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng