20.000 đoàn viên Thanh Hóa giúp dân vùng rốn lũ

TP - Sau cuộc hội ý chớp nhoáng dưới đống bùn lầy lội, họ chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm vài chục người tỏa đến các trường học, trạm xá, giúp người dân vùng lũ Thanh Hóa...

Tại Trường THCS Phạm Văn Hinh (thị trấn Kim Tân), ngấn nước để lại cho thấy lũ đã dâng ngập cả tầng một cao gần 3 mét. Nước rút để lại lớp bùn dày gần nửa mét, rác rưởi và xác động vật bốc mùi nồng nặc.

Đỗ Ngọc Hà, lớp K5 ĐH Chăn nuôi Thú y, ĐH Hồng Đức dùng xẻng hốt từng đống bùn đổ vào xô, mồ hôi nhễ nhại thấm từng mảnh trên chiếc áo xanh tình nguyện.

Các bạn khác thay nhau khênh từng xô bùn đổ đi. Phía bên cạnh, bạn thì quét dọn, bạn thì dội nước. Các cô giáo cũng lấm lem bùn lầy.

Nhóm các bạn lớp K24 CĐ Nông lâm Phạm Thị Huyền, Trương Thị Thương lau chùi bàn ghế, kê lại gọn gàng trong mỗi lớp học. Không khí làm việc dường như hăng say hơn khi có sự trợ giúp đắc lực của các cán bộ chiến sỹ Trung đoàn Công binh 299 (Quân đoàn I).

Binh nhì Trịnh Văn Duy hai tay xách hai xô bùn đi phăng phăng. Trung úy Mai Hồng Hải: “Chúng tôi đến đây từ hôm lũ mới về (6/10). Dù rất mệt nhưng anh em vẫn cố gắng làm hết sức mình, giúp bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống...”.

Ngôi trường khá rộng, bề bộn sau lũ nhưng mấy chục chiến sỹ quân đội và áo xanh tình nguyện của Trường ĐH Hồng Đức chỉ làm trong khoảng hai tiếng đồng hồ đã khá sạch sẽ. Mấy em học sinh mặt còn lấm lem bùn đất, gầy rạc đi sau lũ, thấy các anh chị đến dọn dẹp vệ sinh cho trường cũng chạy lại xúm tay...

Ngay sau đó, cả nhóm lại tỏa về trạm xá thị trấn. Nhiều bệnh nhân kéo nhau lên đây xin thuốc trị bệnh. Cả khu trạm xá dường như lầy lội hơn. Nhóm các bạn lớp K1A Xã hội học gồm: Lê Phú Mạnh, Nguyễn Xuân Tuấn cùng các bạn lớp K4 ĐH QTKD gồm Nguyễn Hữu Tân, Lê Thị Hồng... chia nhau các công việc như đã định.

Lúc này, những tấm áo xanh đã gần như đổi màu, lấm lem bùn đất quện với mồ hôi. Trời lúc này lại hửng nắng, mùi hôi thối của rác rưởi càng nồng nặc hơn cả thị trân Kim Tân, nơi rốn lũ tàn phá, chìm trong không khí hôi nồng.

Tính đến chiều qua (12/10), tại huyện Thạch Thành, ba xã vẫn còn ngập nước. Chúng tôi đến xã Thành Kim khi nước vẫn còn ngập nhiều nơi.

Tại đoạn đê sông Bưởi, thuộc thôn Liên Sơn, đoạn đê vỡ đầu tiên đã kéo theo hàng chục khối đất đá đổ xuống nhà Bí thư Chi đoàn thôn Liên Sơn, cho đến sáng 12/10 vẫn không thể mở cửa vào nhà được. Thế là các ĐVTN trong thôn phối hợp với sinh viên ĐH Hồng Đức tập trung xúc đất, dọn dẹp nhà cửa. Đến trưa, công việc đã cơ bản gọn gàng.

Sau nhiều ngày chờ đợi nước rút ở vùng lũ Thạch Thành, Vĩnh Lộc, Thọ Xuân, Thiệu Hóa..., cùng với 500 TNTN do Tỉnh Đoàn huy động, gần 20.000 ĐVTN xứ Thanh đã đồng loạt ra quân giúp bà con dọn dẹp vệ sinh môi trường, sửa sang nhà cửa với lượng công việc khổng lồ.

Thông qua Tỉnh Đoàn Thanh Hoá, T.Ư Đoàn và các báo thuộc T.Ư Đoàn đã khẩn trương ủng hộ đồng bào vùng lũ 400 triệu đồng. Anh Đỗ Minh Tuấn - Bí thư Tỉnh Đoàn Thanh Hóa cho biết, đại hội đại biểu Tỉnh Đoàn dù đã ấn định ngày nhưng đã phải hoãn lại để tập trung sức trẻ giúp bà con vượt qua cơn hoạn nạn của trận “đại hồng thủy” lịch sử này.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá