25 tuổi, tôi sẽ là triệu phú đô la

TPO - Đó là dự định của Phạm Ngọc Thắng, chàng sinh viên năm ba Khoa Quản Trị Kinh Doanh đại học FPT – “cha đẻ” của phần mềm tiết kiệm điện năng cho máy tính.

25 tuổi, tôi sẽ là triệu phú đô la

 > Tôitiếtkiệm.com

Phạm Ngọc Thắng. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Phạm Ngọc Thắng. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

21 tuổi, giám đốc

Để hiện thực hóa ước mơ trở thành một trong những triệu phú đô la của Việt Nam trong bốn năm nữa, tháng chín tới, Thắng sẽ thành lập công ty. “Mình mở công ty để tiếp thị phần mềm toitietkiem tới người tiêu dùng trong nước và quốc tế, đồng thời kinh doanh một số lĩnh vực nữa, đặc biệt là thương mại điện tử” – Thắng tự tin chia sẻ dự định. 

Khi công ty (trụ sở tại nhà riêng) thành lập, chàng trai 21 tuổi là giám đốc, trực tiếp điều hành. Nhân viên của công ty sẽ là bạn bè, cộng sự của Thắng trong quá trình sáng tạo và hoàn thành phần mềm toitietkiem.

Về phần mềm tiết kiệm điện, Thắng hào hứng kể: “Mình thấy hàng tháng nhiều cá nhân, gia đình, công ty… méo mặt trước hóa đơn tiền điện cao ngất ngưởng, trong đó, điện năng tiêu thụ của máy tính chiếm một phần rất lớn. Bản thân mình cũng dùng máy tính rất nhiều, nên nung nấu ý định làm thế nào để dùng máy tính tiết kiệm điện”.

“Từ hôm mình tư vấn, em bé nhà đó cứ thấy bố vào nhà tắm là tắt điện với lý do tiết kiệm năng lượng. Nếu bố quên tắt điện là em ấy lại kêu ầm lên, bắt phải tắt mới thôi” – Thắng chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ nhất khi đến tư vấn tiết kiệm điện năng cho một gia đình ở Cầu Giấy (Hà Nội).

“Khó khăn lớn nhất là kỹ thuật. Nghiên cứu lĩnh vực tiết kiệm năng lượng ở Việt Nam rất mới. Cái khó thứ hai là vấn đề kinh phí”.

Thế nhưng, nỗ lực, quyết tâm, Thắng tìm được những người bạn cùng chí hướng, năng lực. Phần kinh phí, Thắng cũng bớt lo khi xin được tài trợ từ công ty Toyota với số tiền 250 triệu cho dự án phần mềm này.

Sau hai năm, phần mềm toitietkiem hoàn thành. Phần mềm hoạt động trên nguyên tắc giảm điện của CPU máy tính khi không dùng đến, giảm tốc độ quay của ổ cứng. Chỉ có dung lượng chưa đến 1Megabyte, nhưng phần mềm can thiệp khá sâu vào hệ thống của máy tính, không ảnh hưởng đến hoạt động của các chương trình mà lại tiết kiệm được 22% điện năng.

Theo tính toán của Thắng, khi phần mềm hoạt động, cứ khoảng 50 triệu máy tính dùng phần mềm tiết kiệm điện, thì sẽ không phải xây một nhà máy thủy điện.

Thắng và các bạn tại Lễ trao giải Ý tưởng kinh tế xanh 2010. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Thắng và các bạn tại Lễ trao giải Ý tưởng kinh tế xanh 2010. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

“Phần mềm đạt giải nhất Ý tưởng xanh 2009, Giải nhất thanh thiếu niên tham gia đề xuất ý tưởng tiết kiệm năng lượng của thành đoàn TPHCM…” - Thắng cho biết.

Hiện tại, theo thống kê của những bạn trẻ này, 300. 000 lượt người tải toitietkiem bản miễn phí. Thắng và nhóm đang thử nghiệm bản trả tiền và sẽ bán qua mạng khi công ty được thành lập.

“Bản trả tiền có giá 99.000 đồng. Phần mềm trả phí sẽ tăng thời gian sử dụng của Pin laptop lên gấp đôi. Đối với máy để bàn, toitietkiem sẽ giảm 27% điện năng tiêu thụ. Ngoài ra, phần mềm còn nâng tốc độ chạy của máy lên gấp đôi, cũng như kéo dài tuổi thọ máy tính...

Thần tượng và giấc mơ riêng

Thắng quan niệm, làm việc là đam mê, niềm vui trong cuộc sống nên không ngại vừa là sinh viên, vừa chuẩn bị nhậm chức “ông chủ”. Học kỳ nào Thắng cũng đạt giải sinh viên hoạt động phong trào xuất sắc của trường.

Trong nhóm, vai trò của Thắng là quản lý chung, chịu trách nhiệm lãnh đạo ba nhóm nhân viên (bạn của Thắng) với nguyên tắc chính là khích lệ, động viên:

1 – Nhóm kỹ thuật chuyên về các vấn đề kỹ thuật của phần mềm.

2 – Nhóm event chuyên tổ chức sự kiện, PR, giới thiệu sản phẩm.

3 – Nhóm nội dung phụ trách phát triển trang web isave.vn.

Cũng giống như hàng triệu người trên thế giới, Thắng thần tượng ông chủ tỷ phú Mark Zuckerberg của mạng xã hội Facebook: “Anh ấy trở thành tỷ phú khi còn rất trẻ. Ở anh ấy hội tụ đủ các yếu tố để thành công, thiên thời, địa lợi, nhân hòa” - Thắng nhận xét.

Thắng cũng yêu mến Bill Gates, ông chủ của Microsoft, người giàu có nhưng giàu lòng nhân ái, đã bỏ hàng tỷ USD làm từ thiện.

“Phải giàu có thì mới làm từ thiện được, chứ mình nghèo đói thì khó lắm. Mình phải sống được thì mới cứu giúp người khác được” – Thắng tâm sự.

Thắng đang cố gắng quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng trong và ngoài nước. “Mình đã tổ chức nhiều event tại các trường đại học, tiếp thị sản phẩm đến các bạn sinh viên. Ngoài quảng cáo bằng tờ rơi, áp phích, chúng mình còn tiếp thị hướng tới người nước ngoài bằng các video trên mạng chia sẻ Youtube, rao bán trên mạng Ebay”.

Tính đến thời điểm này, 300.000 bản phần mềm miễn phí toitietkiem được tải về, không thu được tiền nhưng thu nhập của chàng trai sinh năm 1990 khiến nhiều người phải ghen tị (8 con số một tháng). Thắng cho biết, còn nhiều dự định lớn trong thời gian tới để hiện thực hóa số tiền 1 triệu đô la trước năm 25 tuổi.

Trường Phong

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá