3 + 1 ở trường Cao đẳng Bến Tre

Một cô bé nghèo khởi xướng ra chương trình 3+1: 3 SV nhận đỡ đầu 1 HS khuyết tật. Sau vài tháng hoạt động, hiệu quả của chương trình đã thấy rõ.

Ý tưởng được nhen nhóm trong Lê Thị Thắm – Sinh viên trường Cao đẳng Bến Tre - từ nhiều chuyến khảo sát, làm việc trực tiếp với Ban giám hiệu, các thầy cô và các bậc phụ huynh, các em học sinh trường Nuôi dạy trẻ em khuyết tật. 

Được sự hỗ trợ của BCH Hội Sinh viên trường, Ban Giám hiệu, một danh sách 30 em học sinh khuyết tật từ lớp 6 đến lớp 9 có kết quả học tập yếu cần sự trợ giúp được gửi đến 4 nhóm chuyên với 83 sinh viên các khoa Sư phạm, Nghệ thuật, Kỹ thuật - Công nghệ và Xã hội - Nhân văn.

Tháng 3/2005, các sinh viên tình nguyện đến trường Nuôi dạy trẻ em khuyết tật, trong tuần đầu là “đem lại niềm hứng thú học tập cho các em học sinh” và điều đó đã hoàn thành ngay trong đêm đầu tiên ra quân.

Không chỉ có 30 em trong “chương trình” mà tất cả các em nội trú của trường Nuôi dạy trẻ em khuyết tật đã có mặt trong buổi ra mắt và nhận đỡ đầu.

Tiếng lành của các bạn ra quân làm việc thiện vang xa, nhiều anh chị cựu sinh viên biết tin đã liên hệ hỗ trợ về tinh thần, vật chất. Chị Đỗ Phương Lan - Cựu sinh viên khoa Mầm non - đã đến tận nơi và trao 200.000 đồng cho các bạn sinh viên “làm vốn”.

Lãnh đạo địa phương cũng quan tâm. Tất cả làm cho 83 sinh viên trong CLB hết sức phấn khởi, thêm hăng hái.

Kết thúc năm học của trường Nuôi dạy trẻ em khuyết tật: Hai tập thể lớp 6 và lớp 8 cùng 4 em học sinh tiêu biểu - thành tích của 3 tháng ra quân thực hiện công trình “Vì trẻ em-nạn nhân chất độc màu da cam”, 5 sinh viên tình nguyện tiêu biểu được trao phần thưởng.

Điều đáng nói hơn cả là chương trình này được nhen nhóm và gương mẫu thực hiện bởi cán bộ Hội Sinh viên giỏi, vượt khó Lê Thị Thắm. Cô cũng có hoàn cảnh gia đình khó khăn, phải tự lo học phí đi học, nhưng đã vươn lên trở thành cán bộ Hội Sinh viên giỏi 2 năm liền.

Toàn bộ kinh phí của chương trình 3+1 đều do chính các bạn sinh viên vận động. Nhờ những thành tích này, Lê Thị Thắm được công nhận là Cán bộ Hội Sinh viên giỏi năm học 2004 - 2005 và được giới thiệu cho Đảng đợt 19/5 vừa qua. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá