“3 cùng” với người cai nghiện, nhiễm HIV

TP - Hơn 120 thanh niên tình nguyện (TNTN) Hà Nội đã lên đường đến hoạt động tình nguyện tại 4 trung tâm giáo dục lao động xã hội của thành phố.

Học viên đang tập luyện chuẩn bị cho đêm giao lưu văn nghệ  Ảnh: Tuấn Minh

Trong 3 ngày từ 17-19/7, với phương châm “ba cùng” các bạn trẻ đã chia thành nhóm cùng làm việc, cùng sinh hoạt, cùng tổ chức các hoạt động thể thao văn hoá với những người đang bị tạm cách ly khỏi xã hội vì từng là nô lệ của nàng tiên nâu, bị nhiễm HIV...

Hoạt động của gần 30 sinh viên trong màu áo xanh tình nguyện thuộc 2 trường ĐH Kiến trúc và ĐH Ngoại ngữ Hà Nội đã xua tan không khí ảm đạm của một ngày mưa dầm tại Trung tâm giáo dục lao động xã hội 06 tại xã Tân Minh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Buổi tối tại Trung tâm 06 không khí thật vui nhộn, lời ca tiếng hát vang lên khắp các khu nhà ở của học viên. Sinh viên tình nguyện (SVTN) chia thành từng nhóm 4 người đến giao lưu và làm hạt nhân văn nghệ với cả ngàn học viên tại các đội. Hàng chục tay đàn là học viên hoạt động hết công suất, vừa đệm vừa gõ nhịp rộn rã cho các chục tiết mục của  SVTN và học viên.

Trước đó, ngay từ buổi chiều, khi SVTN mới đến, tại Đội 5, trên 50 học viên đã vây quanh cây ghita gỗ luyện giọng. Một nhóm học viên và SVTN đầm đìa mồ hôi vì phải tất bật cắt chữ, trang trí hội trường, kê bàn ghế chuẩn bị cho đêm giao lưu.

Học viên Nguyễn Ngọc Hải 21 tuổi nhà ở phố Tôn Đức Thắng từng ngập sâu trong ma tuý cho biết đã mong ngóng SVTN từ sáng. “Người yêu mình đang chờ ngày mình từ bỏ ma tuý trở về. Mình rất sợ cô ấy bỏ. Khi sinh viên tình nguyện đến giao lưu, mình như thấy hình bóng của gia đình, bạn bè” - Hải bày tỏ.

Không chỉ giao lưu văn nghệ, tại Trung tâm 06, 05, SVTN còn xắn tay áo bước vào xưởng cùng tham gia sản xuất vàng mã xuất khẩu, sản xuất con giống, khâu bóng, đan chiếu trúc, cắt may... khiến không ít học viên ngạc nhiên. Đội bóng rổ đầu tiên của Trung tâm 06 gồm 15 học viên được thành lập mà giáo viên hướng dẫn chính là SVTN.

Tại Trung tâm 05, SVTN ĐH Sân khấu-Điện ảnh còn tham gia trực và gác đêm với cán bộ quản lý; tổ chức hướng dẫn về nhạc cho những học viên có nhu cầu. Vũ Thị Hải Yến-sinh viên khoa tiếng Trung-ĐH Ngoại ngữ cho biết đây là lần thứ 2 đến các trung tâm giáo dục lao động xã hội. Và mỗi lần đến với những học viên cai nghiện, Hải Yến đều có những cảm nhận mới về cuộc sống. “Chứng kiến mặt trái xã hội, sự tàn phá của ma tuý sẽ giúp mình sống có ý nghĩa hơn.

Anh Nguyễn Văn Hạnh-Đội phó Đội 5 tâm sự: Có đến khoảng 40% học viên   nhiễm HIV; 70% học viên có tiền án, tiền sự luôn là những thử thách rất lớn với công tác giáo dục tại các trung tâm đòi hỏi phải luôn đổi mới phương pháp giáo dục học viên giúp họ tái hoà nhập cộng đồng. Cũng vì thế hoạt động của SVTN đang góp phần hữu ích vào công tác cai nghiện và giáo dục học viên.

Năm 2006 là năm thứ 3 liên tiếp Thành Đoàn Hà Nội tổ chức các đội thanh niên, sinh viên tình nguyện tham gia hoạt động “3 cùng” với tổng số 12 đợt, thu hút gần 2000 thanh niên, sinh viên thuộc nhiều trường đại học, cao đẳng và các quận, Huyện Đoàn tham gia.  

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá