30% cặp vợ chồng có hiện tượng bị ép 'quan hệ'

25% gia đình hiện nay có hành vi bạo lực tinh thần. Cứ 2-3 ngày lại có một người bị giết có liên quan đến bạo lực gia đình. 80-90% nạn nhân là phụ nữ và trẻ em gái.

Ảnh minh họa
Những thông tin trên được Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Lương Phan Cừ đưa ra tại buổi công bố Luật phòng chống bạo lực gia đình, sáng 13/12.

Theo luật này, bạo lực gia đình không chỉ là hành hạ, đánh đập mà còn cả việc gây áp lực tinh thần, làm tổn thương tâm lý cho người khác.

Hành vi này bao gồm: lăng mạ, cố ý xúc phạm danh dự nhân phẩm; cưỡng ép quan hệ tình dục; cưỡng ép kết hôn, ly hôn; cưỡng ép thành viên trong gia đình lao động quá sức...

Luật nghiêm cấm các hành vi cưỡng bức, kích động, xúi giục hoặc giúp sức người khác gây bạo lực gia đình; trả thù, đe dọa trả thù người giúp đỡ nạn nhân bạo lực gia đình, người phát hiện, báo tin, ngăn chặn hành vi bạo lực gia đình; cản trở việc thực hiện, khai báo, xử lý hành vi bạo lực gia đình nói trên.

Đặc biệt, Phó chủ nhiệm Cừ cho biết, cán bộ chính quyền nhận được tin có người bị bạo lực gia đình, nhưng không hoặc trì hoãn giải quyết sẽ bị xử lý. Hình thức xử lý thì tùy vào mức độ vi phạm, có thể là xử phạt hành chính, kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch nước còn công bố các luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa, Luật hóa chất và Luật thuế thu nhập cá nhân. Trừ luật Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực từ ngày 1/1/2009, các luật còn lại đều có hiệu lực từ ngày 1/7/2008.

Theo Hồng Khánh
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá