300 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai

TPO - Ngày 3/8, Tỉnh đoàn Đồng Nai đã khai mạc Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017-2022 với sự tham dự của 300 đại biểu chính thức đại diện cho trên 198.000 đoàn viên trong tỉnh.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong tại đại hội.
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong tại đại hội.

Đến dự đại hội có các đồng chí: Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn, cùng lãnh đạo tỉnh đồng Nai, đại diện Tỉnh đoàn khối miền Đông Nam Bộ.

Thay mặt BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai, anh Nguyễn Cao Cường, Bí thư Tỉnh đoàn đã trình bày văn kiện đại hội.

300 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai - ảnh 1 Toàn cảnh đại hội.
300 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai - ảnh 2

Báo cáo văn kiện nêu rõ: Trong nhiệm kỳ qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Đồng Nai đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, các mặt công tác. Cơ bản đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ tại đại hội Đoàn tỉnh lẩn VIII đề ra. Công tác xây dựng tổ chức Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được chú trọng. Tỷ lệ cơ sở Đoàn vững mạnh và khá hàng năm đạt 95%. Trong nhiệm kỳ đã kết nạp được 235.686 đoàn viên mới (vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra trong nhiệm kỳ là 200 ngàn đoàn viên)Toàn tỉnh đã giới thiệu gần 26 ngàn đoàn viên ưu tú cho Đảng, qua đó có gần 13 ngàn đồng chí được vinh dự đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam.

Các phong trào: "Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc"; "Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp" đã khơi dậy và phát huy mạnh mẽ tiềm năng, sức sáng tạo của thanh niên. Qua đó, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức thực hiện 29 công trình thanh niên cấp tỉnh, 348 công trình thanh niên cấp huyện và tương đương, 2.180 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở, với tổng số tiền trên 62 tỷ đồng..., góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Công tác tổ chức xây dựng Đoàn vững mạnh, được các cấp bộ Đoàn tập trung thực hiện có định hướng, giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng công tác phát triển Đoàn. Nhiều mô hình, cách làm hay đã được nhân rộng và vận dụng phù hợp từng đơn vị. Công tác xây dựng Đoàn, Hội trong các doanh nghiệp và khu nhà trọ đã được quan tâm của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể trong chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, hội viên , thanh niên công nhân góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho thanh niên công nhân. Những mô hình, giải pháp thiết thực, hiệu quả trong việc thực hiện phong trào “Xung kích tình nguyện phát triển kinh tế -xã hội và bảo vệ tổ quốc”; “Đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp” từng bước mang lại hiệu quả trong xã hội thể hiện rõ nét vai trò của tổ chức Đoàn. 

Đề án “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2015- 2020’’ đã khẳng định được vai trò của tuổi trẻ tỉnh đồng Nai góp phần tích cực trong phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”. Với chương trình đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp việc làm, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức các hoạt động tư vấn nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho 43.533 thanh niên …

Bên cạnh những thành tích đạt được của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, anh Nguyễn Cao Cường cũng nêu lên những tồn tại, hạn chế. Khi nhiều hoạt động vẫn còn mang tính hình thức, chưa thực sự lan rộng đến các đối tượng thanh niên. Chất lượng sinh hoạt chi đoàn một số nơi còn thấp. Công tác tổ chức Đoàn, Hội trong các doanh nghiệp và khu nhà trọ gặp nhiều khó khăn, chưa thu hút đông đảo thanh niên công nhân tham gia.

Đánh giá những kết quả đạt được và tồn tại, hạn chế, Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017-2022 rút ra những bài học kinh nghiệm làm cơ sở cho việc quyết định nhiệm vụ công tác của Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong nhiệm kỳ tới. Đại hội cũng sẽ tập trung trí tuệ thảo luận, góp ý kiến vào dự thảo báo cáo văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc lần XI, dự thảo Điều lệ Đoàn bổ sung, sửa đổi; đồng thời lựa chọn những đồng chí có đủ tiêu chuẩn, phẩm chất để bầu vào Ban chấp hành Tỉnh đoàn khóa IX và đoàn đại biểu tỉnh Đồng Nai dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần XI.

300 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai - ảnh 3 Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, anh Lê Quốc Phong đánh giá cao sự nghiêm túc, thẳng thắn nhận khuyết điểm những mặt hạn chế trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh Đồng Nai được nêu trong báo cáo.

Thay mặt ban Bí thư Trung ương Đoàn, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn ghi nhận và biểu dương những kết quả của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Đồng Nai đạt được trong nhiệm kỳ qua. Bí thư thứ nhất nhận định: Nhiều mô hình, các làm hiệu quả trong triển khai phong trào “Tuổi trẻ Đồng Nai chung tay xây dựng nông thôn mới” và phong trào “Tuổi trẻ Đồng Nai tham gia xây dựng văn minh đô thị  đã tạo sức sống, sức lan tỏa  của phong trào, phát huy được vai trò xung kích, sáng tạo  của thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc hòng, an nin. Phong trào thanh niên tình nguyện tiếp tục  được đổi mới về nội dung, phương thức, nâng cao về chất lượng. Các hoạt động đồng hành, hỗ trợ thanh niên được tăng cường, đặc biệt trong thanh niên công nhân và lao động trẻ. Những con số ấn tượng mà báo cáo chính trị đề cập là minh chứng sinh động cho kết quả triển khai hai phong trào của tuổi trẻ Đồng Nai, đóng góp tích cực vào kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cả nước trong nhiệm kỳ qua.

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, anh Lê Quốc Phong đánh giá cao sự nghiêm túc, thẳng thắn nhận khuyết điểm những mặt hạn chế trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh Đồng Nai được nêu trong báo cáo. Đồng thời. Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cũng chỉ đạo đại hội thảo luận, xác lập giải pháp, tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ mới với 3 vấn đề: Tập trung các giải pháp xây dựng Đoàn vững mạnh về tư tưởng chính trị, tổ chức và hành động.
Theo đó tổ chức muốn mạnh thì từng thành viên phải thực sự trách nhiệm, thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của mình với tổ chức. Với đặc thù là tỉnh có đông thanh niên công nhân, trong bối cảnh mới đặt ra yêu cầu nghiên cứu thành lập tổ chức Đoàn, Hội ở khu chung cư, khu nhà trọ với mô hình phù hợp, thiết thực, đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động của Đoàn tại các doanh nghiệp nhà nước. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai cần thường xuyên đổi mới phương thức và nâng cao hiệu quả công tác giáo dục trong tất cả các đối tượng đoàn viên, thanh thiếu niên; đồng thời trang bị kỹ năng, phương pháp, nâng cao nhận thức, bản lĩnh và sự chủ động của thanh thiếu niên đấu tranh với cái xấu, biểu hiện lệch lạc về chuẩn mực đạo đức, thuầ phong mỹ tục, các luận điệu xuyên tạc của thế lực thù địch.
Bí thứ thứ nhất cũng yêu cầu, nhiệm kỳ tới, đoàn TNCS Hồ Ch1i Minh tỉnh Đồng Nai phải thường xuyên cổ vũ, động viên, khích lệ lớp thanh niên tiên tiến, đi đầu và thành công trong học tập, lao động, sản xuất kinh doanh và hội nhập, có điều kiện tiếp cận với những cơ hội phát triển tốt hơn, giúp đỡ nóm thanh niên yếu thế, thất nghiệp vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Trong triển khai các phong trào, cần khắc phục các biểu hiện dàn trải, hình thức, thiếu hấp dẫn. Phong trào phải thu hút đông đảo đoàn viên tham gia, bền vững.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá