4 ngày tình nguyện trên đất Lào

TP - Băng ngang dãy Trường Sơn hùng vĩ, xuyên qua biên giới Việt- Lào để đến với người dân huyện Xê pôn, tỉnh Savanakhet, lần đầu tiên, hoạt động Tháng Thanh niên của tuổi trẻ Quảng Trị đã vượt ra ngoài phạm vi một tỉnh và lãnh thổ quốc gia.

Mang muối ăn sang đất Lào tặng người dân nước bạn

Xuất phát từ thị xã Đông Hà sáng 27/3, 23 thành viên của đoàn thanh niên tình nguyện Việt Nam (trong đó có 8 y - bác sĩ) đã đến với đất Lào giữa mùa nắng gió và khô nóng.

Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Trị Nguyễn Đăng Quang dẫn đầu đoàn công tác tình nguyện tâm sự, mùa này thời tiết ở Lào đang khô hạn, đoàn công tác tình nguyện sẽ gặp nhiều vất vả.

Nhưng nếu đợi đến mùa hè thì phía tây Trường Sơn lại mưa triền miên, hoạt động thanh niên tình nguyện trên nước bạn không chỉ gian khổ hơn mà còn khó triển khai hiệu quả về tận thôn bản. Chuyến công tác tình nguyện này của đoàn hoàn toàn tự túc, từ nơi ăn chốn ở đến phương tiện sinh hoạt, đi lại.

10 giờ sáng 27/3, hai chuyến xe tình nguyện chở đầy thuốc chữa bệnh, muối ăn, sách vở, dụng cụ học tập… lên đến cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, chuẩn bị qua đất bạn Lào. Tinh thần hiếu khách của người dân Lào được thể hiện ngay từ khi đoàn chúng tôi đặt chân đến khu vực biên giới.

Chị Phien Thanom, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Savanakhẹt, cùng nhiều cán bộ ở Xê pôn (huyện giáp ranh với Hướng Hóa - Quảng Trị) và hơn 100 học sinh trung học Lào mang theo nhiều vòng hoa Chăm pa, cờ Tổ quốc hai nước nồng nhiệt tiếp đón đoàn.

 Tận tình khám chữa bệnh cho người dân Lào
Tại trụ sở khu hành chính tập trung huyện Xê pôn, dù gần 12 giờ trưa, chưa kịp nghỉ ngơi lấy sức sau chuyến hành trình dài, anh Nguyễn Đăng Quang lập tức quyết định họp đoàn để triển khai ngay công tác tình nguyện.

Hơn 600 tập vở học sinh, 100 bộ áo mũ thanh niên tình nguyện, 1 bộ trống Đội, nhiều quả bóng đá, bóng chuyền, lưới… đã được chuyển ngay về cho học sinh và thanh niên huyện Xê pôn. Đoàn còn mang theo 5 tạ muối i-ốt dành tặng người dân ở các bản làng xa xôi của huyện Xê pôn.

Khó khăn lớn nhất của đoàn công tác tình nguyện qua 4 ngày tại Lào là vấn đề bất đồng ngôn ngữ. Trọng tâm chuyến công tác tình nguyện đầu tiên sang Lào là trực tiếp khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân, nên công việc của mỗi y bác sĩ đòi hỏi tính cẩn trọng và chính xác cao.

Từ chỗ mù tịt tiếng Lào, nhờ sự trợ giúp nhiệt tình của các phiên dịch, bác sĩ huyện Xê pôn và thanh niên tình nguyện Lào, nhiều bác sĩ tình nguyện Việt Nam đã dần thuần thục việc thăm bệnh, kê đơn, phân phối, hướng dẫn dùng thuốc cho người dân nước bạn.

Anh Nguyễn Thanh Liêm, bác sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Trị, nói đùa với chúng tôi, trình độ nói tiếng Lào của các bác sĩ tình nguyện đã tiến bộ bất ngờ, chỉ sau vài ngày trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho người dân nước bạn.

Vượt qua những khó khăn ban đầu, đoàn đã nỗ lực khám, cấp thuốc miễn phí cho gần 2.000 người dân các bản, làng trong huyện Xê pôn.

4 ngày tình nguyện trên đất bạn Lào trôi qua quá nhanh. Về đến cửa khẩu Lao Bảo trưa 30/3, nhiều bạn trẻ Quảng Trị vẫn còn nguyên cảm giác bịn rịn, bồi hồi, thắm thiết nghĩa tình của đêm giao lưu văn nghệ chia tay giã bạn giữa thanh niên hai tỉnh tổ chức tại trung tâm huyện Xê pôn tối 29/3.

Có ai đó trong đoàn công tác tình nguyện khi lên xe về đến đất Việt vẫn không thôi nhắc câu:  “Việt- Lào samaki!” (Việt- Lào đoàn kết, hữu nghị).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá