5 học sinh và dự án “nụ cười”

Với ý tưởng táo bạo của 5 học sinh trường THPT Hà Nội- Amsterdam, dự án đặc biệt “chăm sóc tâm hồn” dành cho bệnh nhi hình thành: “Mang đến nụ cười, xua tan nỗi đau”.

Dự án được Ngân hàng Thế giới tài trợ 10.000 USD.

Ba trong năm thành viên của nhóm thực hiện dự án (từ trái sang): Phan Việt Nga, Phùng Thanh Thùy và Mai Hải Đăng - Ảnh: Việt Dũng

Một dự án tình nguyện do năm học sinh Trường THPT Hà Nội - Amsterdam khởi xướng, với sự tham gia của hàng trăm tình nguyện viên đến từ khắp thế giới... nhằm mang đến niềm vui cho các bệnh nhi.

Thuyết phục Ngân hàng Thế giới

Cả năm thành viên đều là học sinh (HS) chuyên Anh của trường và rất năng nổ trong các hoạt động tình nguyện. Và ý tưởng của dự án cũng xuất phát từ những chuyến đi tình nguyện tại bệnh viện (BV).

Phùng Thanh Thùy, một thành viên của nhóm, cho biết: “Trước đó em và các bạn cũng đã từng tham gia những lần làm tình nguyện ở BV Nhi trung ương như phát cháo miễn phí. Từ những lần như thế chúng em phát hiện trong thời gian nằm viện, đặc biệt là những em bệnh nặng, nan y, các em rất buồn, ít nói, tinh thần không được tốt. Một ý định được đưa ra: chúng ta phải làm một điều gì đó”.

Để cho ra đời một bản dự án chi tiết với tên gọi “Mang đến nụ cười, xua tan nỗi đau”, cả nhóm đã gần như thường trú trong BV bốn tháng. Ngoài thời gian học trên lớp, cứ rảnh là năm cô cậu học trò tập hợp lại bàn kế hoạch, đi thực tế... Thùy cho biết những ngày đầu rất khó khăn để tiếp cận vì các em rất nhát với người lạ.

Và một cuộc khảo sát đã được thực hiện với kết quả làm cả nhóm “choáng”: 100% các em cảm thấy đau đớn, buồn chán, không có ai để nói chuyện, 70% không muốn rời giường bệnh và chỉ 4% từng xuống sân của BV để chơi. Cuối cùng, một bản kế hoạch hoàn chỉnh cũng đã ra đời và thuyết phục được Ngân hàng Thế giới tài trợ 10.000 USD để thực hiện.

Khi dự án chuẩn bị khởi động cũng là lúc năm thành viên của nhóm bước vào năm học cuối cấp nên các bạn đã kêu gọi cộng đồng những người trẻ. Và thật bất ngờ, một tổ chức tình nguyện đã đứng ra tiếp tục triển khai dự án là SJ VN với hàng trăm tình nguyện viên (TNV) là HS-SV. Trong đó có cả những TNV đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Mexico...

“Bác sĩ tâm hồn”

Một tình nguyện viên người Nhật (phải) đang dạy vẽ cho các em ở Bệnh viện Nhi trung ương - Ảnh: P.L.
Triển khai dự án này, mỗi khoa trong BV Nhi trung ương đều được trang bị một góc vui chơi dành riêng cho các bệnh nhi. Nơi đây, các TNV sẽ tổ chức cho các em vẽ tranh, xếp hình, câu cá...

Trò chơi “Anh cả, chị cả” được lấy ý tưởng từ một chương trình nổi tiếng của Mỹ có tên “Big brother, big sister” luôn giành được sự quan tâm đặc biệt của các em. Các TNV đã đến từng giường bệnh để trò chuyện, đọc sách và trở thành tư vấn viên về gia đình, bạn bè, thầy cô... Dần dà các em đã hòa mình vào những trò chơi tập thể với các bệnh nhi khác.

Đặng Thị Như Ý (HS Trường THPT Hà Nội - Amsterdam), một TNV của dự án, cho biết các em bé xíu thích nhất được dỗ dành và chơi với thú. Lớn hơn một chút các em lại thích trò chơi tô màu, vẽ tranh và muốn được nghe kể những câu chuyện cổ tích.

Dự án “Mang đến nụ cười, xua tan nỗi đau” được chia thành bốn hoạt động chính: giúp đỡ gia đình chăm sóc các em như cho ăn, tắm; đối với các em lớn sẽ tổ chức dạy học, dạy vẽ tranh hay xếp giấy, tập hát, đọc sách, ảo thuật; trò chơi “Anh cả, chị cả” tạo không khí thân thiện, trở thành các “chuyên viên tâm lý” để tư vấn cho các em; trang bị những tủ sách, đầu tư những trang thiết bị, đồ chơi cho nhiều phòng chơi
Chị Thu, một phụ huynh có con nằm viện, phấn khởi: “Từ ngày có dự án, con tôi cũng như mấy đứa nhỏ trong phòng vui hẳn lên. Đặc biệt chúng rất thích thú những bức tranh do tự mình tô vẽ dán khắp phòng. Và từ đó bệnh tình thuyên giảm khá nhanh”.

Những đoàn TNV là các bạn trẻ nước ngoài tuy ngôn ngữ bất đồng nhưng lại được các em rất yêu quí. Sung Hwan Hong, chàng trai đến từ Hàn Quốc (hiện là SV ĐH Toronto, Canada), được các em yêu mến với những con vật ngộ nghĩnh nặn bằng đất sét.

Còn Kazuko Mihara (TNV đến từ Nhật Bản), trở thành cô giáo dạy vẽ cho các em, cho biết: “Trong những ngày tham gia dự án, mình thấy nó rất có ý nghĩa. Sau một thời gian, tinh thần của các em đã tiến bộ rõ rệt”.

Hôm chúng tôi đến, em Đàm Thị Liên Hương, 12 tuổi (ở tận Bắc Giang), chuẩn bị xuất viện. Nhìn cảnh bịn rịn chia tay với các TNV nước ngoài, nhiều người đã không cầm được nước mắt. Mẹ em, chị Trần Thị Tuyết, tâm sự: “Cũng nhờ có những trò chơi, những lần nói chuyện với các TNV mà con tôi đã bình phục. Một lời cảm ơn xin gửi đến các bác sĩ tâm hồn”.

Phi Long
Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá