50% SV Trung Quốc muốn trở thành giám đốc

Cuộc khảo sát “Những nhà tuyển dụng sinh viên tốt nhất và phổ biến nhất Trung Quốc 2005” vừa diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc).

SV Trung Quốc trong một buổi tiếp xúc với lãnh đạo các doanh nghiệp
Cuộc khảo sát cho biết 67,1% SV có kế hoạch nghề nghiệp của mình sau 5 năm, và 45,7% trong số đó hy vọng trong 5 năm sẽ là “lãnh đạo dự án hoặc giám đốc thành đạt”, có 21,4% SV đặt mục tiêu nghề nghiệp là trở thành “chuyên gia thành đạt trong lĩnh vực mình lựa chọn”.

Các phân tích nghiên cứu chỉ ra rằng có hai nguyên nhân chính cho điều này, một là các SV ngày nay có ảnh hưởng xã hội tương đối lớn hơn và định nghĩa sự thành đạt một cách hạn hẹp như “trưởng phòng hành chánh”, hy vọng được thăng tiến càng sớm càng tốt; mặt khác, để trở thành chuyên gia (hoặc người trí thức) trong bất cứ lĩnh vực nào đòi hỏi phải thật sự yêu thích và có năng lực, chưa đề cập đến phải nỗ lực trong thời gian dài, hoàn toàn trái ngược với sự thiếu nhận thức đối với vị trí trong công việc cũng như mức lương tương đối thấp của họ.

So với năm 2004, mặc dù tỉ lệ của nhóm mong muốn “bắt đầu kinh doanh hoặc làm chủ doanh nghiệp” trong vòng 5 năm đã giảm xuống, nhưng tỉ lệ vẫn còn cao, gần 25,6%. Hơn nữa, những SV muốn “tạo dựng sự nghiệp riêng” ngay sau khi tốt nghiệp chỉ chiếm khoảng 9,8% trên tổng số, thấp hơn 15,8% so với nhóm muốn “bắt đầu kinh doanh hoặc làm chủ doanh nghiệp” trong vòng 5 năm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá