Sự kiện: APEC 14

500 tình nguyện viên APEC: Đã sẵn sàng

TP - Gần 500 sinh viên tình nguyện phục vụ Hội nghị các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thuộc Diễn đàn kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đang khẩn trương hoàn tất khoá tập huấn cả về lý thuyết và thực hành.

Các đại biểu trao đổi tại Diễn đàn thanh niên APEC được tổ chức tại Hà Nội. Ảnh: Tuấn Minh

Tất cả đang háo hức chuẩn bị cho những ngày được tham gia phục vụ cho Hội nghị APEC lần thứ 14 đang đến rất gần...

Học ăn, học nói...

Suốt buổi chiều ngày 12/10, cả trăm sinh viên Học viện Quan hệ quốc tế là tình nguyện viên (TNV) phục vụ Hội nghị APEC hết leo lên tầng 2 lại vòng xuống tầng 1, vào phòng chờ VIP A, VIP B, đến phòng nối thẳng với đường bay của VIP, khu tiền sảnh, nơi băng chuyền hàng hóa, ra vào cửa an ninh, cửa đón chuyên cơ... của Nhà ga T1 ở sân bay quốc tế Nội Bài.

Vừa làm quen với nhiều bộ phận tại sân bay, các TNV vừa ghi chép những điều cần lưu ý về thủ tục đón khách, phân loại hành lý, đưa khách ra xe về khách sạn.

Rất nhiều thắc mắc của TNV được ông Đỗ Trọng Cương - Phó Vụ trưởng Vụ Lễ tân (Bộ Ngoại giao) giải đáp cặn kẽ làm sao để hạn chế đến thấp nhất những sơ suất dù là nhỏ nhất.

Ngày 13/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, khách sạn Deawoo, các TNV tiếp tục được giới thiệu khá kỹ nơi tổ chức tiệc chiêu đãi, chức năng của các phòng họp…

Các quy định và những điều cần lưu ý từ trang phục, lời ăn tiếng nói, cách giao tiếp, ứng xử đều được cán bộ Bộ Ngoại giao phổ biến chi tiết, tỉ mỉ đến từng TNV.

Chẳng hạn như khi tổ chức tiệc chiêu đãi, nữ sẽ mặc áo dài truyền thống. Khi tháp tùng các đoàn, tình nguyện viên không được đi quá gần khách; phải luôn có nét mặt cởi mở, tươi tắn tạo sự thân thiện và dễ mến.

Trong quá trình trao đổi với khách bằng tiếng Anh, tình nguyện viên phải nghe thật kỹ để hiểu chính xác điều khách cần nói tránh tình trạng cứ “yes! yes!” luôn miệng mà thực chất lại không hiểu gì.

“TNV phải có cách nói chuyện khéo léo, lịch sự và sẵn sàng có thể nói to, nói rõ ràng mạch lạc trước đông người để thông báo các nội dung khi không có micro” - Trần Minh Thu-sinh viên lớp 13A4 khoa tiếng Anh (trường ĐH Hà Nội) kể về nội dung tập huấn mà cô vừa trải qua.

Sẵn sàng cho mọi tình huống

Đại diện Bộ Ngoại giao (bên trái hàng đầu) đang hướng dẫn tiếp đón khác quốc tế cho các TNV tại Sân bay Nội Bài  Ảnh: Tuấn Minh
Mặc dù hàng trăm TNV đều đã từng tham gia phục vụ tại ASEM5, Liên hoan du lịch quốc tế Hà Nội và nhiều sự kiện quốc tế lớn nhưng để lọt vào danh sách TNV phục vụ Hội nghị APEC lần này, sinh viên các trường đều phải qua 2 vòng tuyển chọn.

Tại Học viện quan hệ quốc tế, 40 TNV được chọn làm sỹ quan liên lạc còn phải được ban thư ký APEC trực tiếp phỏng vấn tiếng Anh, đánh giá về tác phong giao tiếp.

Tại trường Đại học Hà Nội, công tác chuyển chọn TNV được hoàn tất từ tháng 6/2006, tiêu chuẩn đặt ra là tiếng Anh tốt, hiểu biết về APEC, ngoại hình ưa nhìn.

TNV Mạc Như Quỳnh-Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện quan hệ quốc tế cho biết: Để tránh mọi sơ suất đáng tiếc, mỗi TNV còn được tìm hiểu về đặc điểm kinh tế, văn hóa, tôn giáo - tín ngưỡng người dân thuộc các nền kinh tế APEC. Ngoài áo dài truyền thống, TNV còn chuẩn bị sẵn trang phục công sở như áo sơ mi, váy ngắn để phù hợp với từng buổi đón khách.

Được tham gia vào nhiều hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh APEC, Đỗ Trà My sinh viên lớp 3A 04 khoa tiếng Anh - trường ĐH Hà Nội cho biết đó là cơ hội rất lớn để cô học hỏi kinh nghiệm giao tiếp, khả năng ngoại ngữ và kiến thức về APEC.

Trà My bật mí cô đang “nạp” thêm thông tin về APEC và những danh lam thắng cảnh của Hà Nội, tình hình thu hút đầu tư nước ngoài, ẩm thực Hà Nội để có thể sẵn sàng giao lưu, trao đổi với khách quốc tế khi cần.

Trần Minh Thu sinh viên lớp 13A4 khoa tiếng Anh - trường ĐH Hà Nội cho biết dù công việc sẽ rất căng nhưng cô đã sẵn sàng cho những ngày chạy theo guồng quay của các đoàn khách không kể đêm hay ngày, bằng việc trang bị tốt các thông tin và sắp xếp lịch học tập, công việc gia đình hợp lý.

Một số TNV cho biết sẽ không quá hồi hộp nếu được giao nhiệm vụ đi cùng các đồng chí lãnh đạo Việt Nam đón các vị lãnh đạo 21 nền kinh tế, các Bộ trưởng đến Hà Nội tham dự APEC.

Cơ hội quảng bá về hình ảnh Việt Nam

Từ khi được chọn vào nhóm TNV phục vụ APEC, Tạ Đăng Việt - sinh viên lớp 7A03 khoa Anh, ĐH Hà Nội thấy rất hào hứng với công việc được giao là tham gia nhóm phục vụ hoạt động báo chí.

Việt mong muốn thực hiện xuất sắc nhiệm vụ của mình và qua đó giới thiệu về hình ảnh đất nước và con người Việt Nam.

Trần Nguyên Ngọc Tú- sinh viên lớp du lịch khóa 3-khoa Quản trị kinh doanh, trường ĐH Hà Nội, thì hoàn toàn yên tâm vào khả năng sử dụng tiếng Anh của các TNV khi tham gia các hoạt động phục vụ khách sau 2 vòng tuyển chọn.

Hàng chục bạn sinh viên khác cũng đã có từ 2-3 lần tham gia vào các hoạt động quốc tế lớn tại Hà Nội. Ngọc Tú háo hức chờ đón buổi tiệc tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám mà theo Tú sẽ để lại ấn tượng khó quên đối với mỗi vị khách tham dự các hoạt động APEC lần này.

Trong trang phục áo the, khăn xếp, tay đỡ hoa sen, hàng trăm TNV sẽ tái hiện nhiều phong tục - nét văn hóa truyền thống của người Việt qua việc giới thiệu về Văn Miếu - Quốc Tử Giám, về các làng nghề-phố nghề, các món ẩm thực nổi tiếng Hà Nội, Huế và nhiều vùng miền khác.

Các TNV đều tin tưởng rằng thông qua những hoạt động tích cực của mình, họ sẽ trực tiếp góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình và giàu lòng mến khách.

Từ 25/10 đến 25/11, hơn 200 TNV với màu áo xanh và mũ tai bèo truyền thống sẽ tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông tại các điểm chốt quan trọng trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là những TNTN đã được tuyển chọn từ địa bàn dân cư thuộc nhiều phường xã của Hà Nội, đã được tập huấn, kiểm tra sức khỏe và đã nhiều lần tham gia giữ gìn TTATGT.

Liên hoan nghệ thuật Giai điệu bạn bè với sự tham gia của hàng ngàn đoàn viên, thanh niên Thủ đô và sinh viên quốc tế đang theo học tại Hà Nội sẽ diễn ra vào tối 12/11 tại Cung Văn hóa thể thao thanh niên Hà Nội. Ngày hội hòa bình do Thành Đoàn phối hợp Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố sẽ diễn ra vào 5/11 tại hồ Hoàn Kiếm với nhiều hoạt động phong phú như thả chim bồ câu, thiếu nhi vẽ tranh tặng các đại biểu dự Hội nghị APEC... 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá