5.000 tình nguyện viên Thủ đô sẵn sàng tiếp sức

TP - Gần 5.000 tình nguyện viên Thủ đô sẵn sàng đội mưa, đội nắng để hỗ trợ, giúp sức cho các thí sinh và người nhà thí sinh tại Hà Nội có một mùa thi thành công.

Thanh niên tình nguyện tận tình hướng dẫn thí sinh. Ảnh: Vương Đức.
Thanh niên tình nguyện tận tình hướng dẫn thí sinh. Ảnh: Vương Đức.

Chị Chu Hồng Minh, Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP Hà Nội, Phó Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, cho biết, 2018 là năm thứ 17 Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP Hà Nội triển khai Chương trình Tiếp sức mùa thi.  Năm nay, chương trình có sự tham gia của gần 5.000 tình nguyện viên, trong đó có 2.000 tình nguyện viên cấp thành phố trực tiếp hỗ trợ thí sinh và người thân trong 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ ngày 7/6 đến 10/6/2018, cao điểm ngày 7/6), hỗ trợ trên 76.000 thí sinh và người thân tham gia kỳ thi tại 186 điểm thi. Giai đoạn 2 (cao điểm từ ngày 24/6 - 27/6), hỗ trợ trên trên 72.000 thí sinh và người thân tại 123 điểm thi trên địa bàn thành phố.

Các tình nguyện viên tập trung hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh về mọi mặt: Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và hỗ trợ đi lại cho thí sinh; tổ chức các điểm trông giữ xe miễn phí; tổ chức các đội Tiếp sức mùa thi tại tất cả các điểm thi để đón tiếp, tư vấn, hỗ trợ và phát các vật phẩm thiết yếu cho thí sinh và người nhà tại các điểm thi (nước, quạt cầm tay…) tại các bàn, quầy tiếp sức mùa thi. Ngoài ra, thành lập các đội “Phản ứng nhanh giao thông”; đội “Giao thông xanh”, phối hợp cùng các cơ quan chức năng tổ chức trực, hướng dẫn phân luồng giao thông, giảm ùn tắc giao thông tại các điểm thi và các nút giao thông xung quanh các điểm thi; tổ chức các đội xe tình nguyện “Áo xanh chở ước mơ hồng”. Đặc biệt, với những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn (khuyết tật, mồ côi, không có người thân đưa đón…) trong những ngày thi, các tình nguyện viên sẽ trực tiếp đưa đón các em trong suốt các ngày thi.

Sẵn sàng tiếp sức

Chị Đoàn Kim Thanh, Bí thư Đoàn phường Quán Thánh (quận Ba Đình) tham gia tổ chức, triển khai và thực hiện chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay là lần thứ 3. “Đây là một trong những hoạt động tình nguyện trọng tâm mà đoàn phường lên kế hoạch triển khai từ sớm với mong muốn hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho thí sinh có một mùa thi thành công. Khi được kêu gọi các tình nguyện viên rất hào hứng tham gia, mặc dù đây là công việc vất vả vì phải thường xuyên đứng giữa trời nắng nóng gay gắt”, chị Thanh chia sẻ.

Chị Thanh cho biết, hiện mọi công việc chuẩn bị tiếp sức mùa thi 2018 đã hoàn thành. Chị Thanh và các tình nguyện viên sẽ tiếp sức tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng, Ba Đình (Hà Nội), thực hiện các công việc: Phân luồng giao thông; hướng dẫn người nhà thí sinh đỗ xe đúng nơi quy định; phát nước miễn phí...

Từ tháng 3/2018 đến nay, đường dây nóng, trang mạng facebook của trường Đại học Thủy lợi (Hà Nội) thường xuyên nhận được những câu hỏi từ các bạn học sinh lớp 12 về vấn đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, tuyển sinh đại học, cao đẳng, cách thức nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng, tìm hiểu chuyên ngành học, hay mẫu đề thi thử… Đội tư vấn luôn túc trực giải đáp mọi thắc mắc của thí sinh. Trong dịp cao điểm thi THPT Quốc gia tới, Đại học Thủy lợi huy động 100 sinh viên tình nguyện tiếp sức tại 6 điểm thi nhằm hướng dẫn thí sinh về đường đi lối lại cũng như tư vấn kỹ năng cần thiết chuẩn bị bước vào phòng thi và làm bài thi hiệu quả.

Chị Chu Hồng Minh, Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội cho biết thêm, hiện tổng vật phẩm phục vụ tiếp sức mùa thi năm nay có trị giá tương đương  gần 1 tỷ đồng. Trong đó, gồm: 4.000 hộp khăn ướt, 7.000 quạt cầm tay, 1.500 áo xanh tình nguyện, 1.000 mũ lưỡi trai, 55 cái ô che nắng và gần 1.000 thùng nước giải khát của Pepsico các loại (tương đương 24.000 chai), 1.250 thùng nước khoáng Oris. Bên cạnh đó, Thành Đoàn Hà Nội còn bố trí 48 xe di động phát sữa trái cây Nutrifood lạnh miễn phí và nhiều vật phẩm thiết yếu khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá