6 lợi ích bạn trẻ có được khi làm việc nhóm

Trong bất cứ môi trường công sổ nào, làm việc theo nhóm luôn được đánh giá rất cao. Không chỉ giúp nâng cao hiệu quả công việc mà làm việc nhóm còn tác động tích cực đến các thành viên trong đội. Dưới đây là 6 điều các bạn trẻ dễ dàng có được khi thường xuyên tham gia làm việc nhóm, hãy cùng tham khảo nhé.

6 lợi ích bạn trẻ có được khi làm việc nhóm

Cải thiện khả năng giao tiếp

Một trong những lợi ích đầu tiên của làm việc nhóm là cải thiện việc giao tiếp giữa các thành viên. Thông qua việc bàn bạc, chia sẻ ý kiến, ý tưởng về công việc, các thành viên ít tương tác trong văn phòng sẽ có cơ hội giao tiếp và chia sẻ với mọi người còn lại. Các hoạt động làm việc cùng nhau sẽ giúp mọi người làm quen với nhau tốt hơn, tạo sự hiểu biết lẫn nhau, gắn kết với nhau hơn thông qua việc gia tăng khả năng giao tiếp. Hoạt động trong một nhóm chung, bạn sẽ học được cách cư xử, phát triển kỹ năng giao tiếp từ chính đồng nghiệp của mình, tự hoàn thiện những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân.

6 lợi ích bạn trẻ có được khi làm việc nhóm - ảnh 1  

Cải thiện kỹ năng hợp tác

Thông qua tương tác, giao tiếp với các thành viên trong nhóm khi làm việc cùng nhau, mọi người có thể xây dựng mối quan hệ và phát triển mạng lưới liên lạc của chính mình. Điều này giúp mỗi chúng ra mở rộng mối quan hệ hợp tác trong tương lai. Bạn sẽ học được rằng, mỗi người sẽ có một cá tính và phong cách làm việc khác nhau, từ đó biết cách làm việc, cách hợp tác với từng cá nhân cụ thể. Chẳng hạn, với một người cầu toàn của nhóm, bạn sẽ thấy được sự tỉ mỉ và chăm chút từ họ. Sau này nếu hợp tác với người có tính cách tương tự, bạn sẽ dễ dàng hiểu được tâm lý đối tác và thành công trong đàm phán…

Kỹ năng thuyết phục  

Thuyết phục chính là việc trong một đám đông, bạn có thể đưa ra ý kiến cá nhân, giải thích và bảo vệ quan điểm của mình. Đây là một kỹ năng đòi hỏi không chỉ ở khả năng thiên bẩm của mỗi người mà còn dựa vào sự rèn luyện và trau dồi qua năm tháng khi làm việc nhóm. Trong một team chắc chắn sẽ có một vài thành viên có năng khiếu ăn nói, hùng biện và thuyết phục người khác tốt hơn. Đồng hành cùng họ đồng nghĩa với việc bạn có cơ hội học hỏi kỹ năng thuyết phục và tài ăn nói của đồng nghiệp. Khi đã có cho mình khả năng thuyết phục nhất định, bạn sẽ luôn biết mình nghĩ gì, cần nói gì và biết cách bảo vệ quan điểm của mình, thuyết phục người khác đồng tình. Kỹ năng này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong sự nghiệp, đặc biệt là khi gặp gỡ, đàm phán với đối tác, khách hàng… sau này.

Nâng cao kỹ năng tổ chức công việc

Thông thường, mọi người hay nghĩ rằng kỹ năng tổ chức công việc là nhiệm vụ của trưởng nhóm hoặc những người đứng đầu. Tuy nhiên, cho dù làm việc nhóm hay làm việc độc lập, bạn cũng cần biết cách tổ chức, sắp xếp thời gian và công việc của mình một cách phù hợp. Do vậy, khi làm việc nhóm, đừng nên ỷ lại vào người trưởng nhóm và đợi phân chia nhiệm vụ. Bạn hãy chủ động liên hệ với trưởng nhóm để học hỏi cách sắp xếp và phân chia công việc từ họ, chủ động đảm nhận phần việc phù hợp với khả năng của mình để tiến hành đúng tiến độ. Đây chính là cách giúp bạn trau dồi kỹ năng tổ chức công việc - một trong những kỹ năng giúp bạn nổi bật khi tìm việc trên trang việc làm trực tuyến https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh.

6 lợi ích bạn trẻ có được khi làm việc nhóm - ảnh 2  

Có trách nhiệm với công việc được giao

Khi làm việc nhóm, các thành viên đều cần sự phối hợp với nhau để mang lại hiệu quả công việc cao nhất và đúng tiến độ nhất. Nhưng nếu thiếu đi sự trách nhiệm của cá nhân, nếu bạn ỷ lại hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao đúng thời hạn nghĩa là bạn đang làm ảnh hưởng đến cả tập thể nhóm. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ không còn cơ hội hợp tác với những người bạn như vậy. Do vậy, trách nhiệm là điều được các nhà quản lý, những người trưởng nhóm luôn đề cao đối với thành viên của mình.

Bạn sẽ học được ngay tính trách nhiệm của người đứng đầu nhóm trong suốt quá trình làm việc như đôn đốc mọi người hoàn thành công việc đúng thời hạn, dành thời gian để nhận xét, đánh giá cho sản phẩm của từng cá nhân để sửa lại tốt hơn. Đây chính là trách nhiệm cá nhân đối với công việc tập thể mà bạn sẽ học được. Điều này hết sức cần thiết trong môi trường doanh nghiệp hiện nay.

Biết lắng nghe và tôn trọng lẫn nhau

Tôn trọng, lắng nghe và chia sẻ cùng nhau trong công việc luôn là điều kiện tiên quyết ảnh hưởng đến sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm. Bạn sẽ nhận ra rằng, nếu mình lắng nghe và tôn trọng những thành viên khác, bạn cũng sẽ nhận lại như vậy. Vậy nên khi làm việc nhóm, chúng ta cần hạ bớt cái tôi cá nhân xuống, sẵn sàng lắng nghe, sẵn sàng hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau để cùng làm việc và hướng tới mục đích chung cuối cùng. Điều này cũng sẽ giúp bạn rèn luyện thêm một kỹ năng quan trọng để tiếp tục với những ngày tháng ở công sở sau này!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng