600 trí thức trẻ làm phó chủ tịch xã: Băn khoăn ngày về

TPO - Dù Hội nghị “Trí thức trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội” tổ chức ngày 23/9 tại Lào Cai với mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm, chương trình, mô hình phát triển cho địa phương nhưng ý kiến giữa ban chủ trì hội nghị với các trí thức trẻ lại “vênh” nhau. Hầu hết các đội viên dự án đều bày tỏ băn khoăn về đầu khi kết thúc dự án.

Các trí thức trẻ phát biểu, đề xuất về đầu ra khi kết thúc dự án. Ảnh: Thuỳ Linh
Các trí thức trẻ phát biểu, đề xuất về đầu ra khi kết thúc dự án. Ảnh: Thuỳ Linh

Chương trình do Bộ Nội vụ và T.Ư Đoàn tổ chức nhằm lắng nghe ý kiến các trí thức trẻ nhưng không có bất cứ đại diện nào của Bộ Nội vụ, cơ quan chủ trì dự án 600 trí thức trẻ làm PCT xã có mặt tại Hội nghị!

Dự án có ý nghĩa

Bà Hà Thị Nga, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Lào Cai cho biết, Lào Cai có 3 huyện thực hiện Đề án gồm Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai với đại đa số phát huy được năng lực chuyên môn với vai trò PCT xã, góp phần phát triển kinh tế xã hội, nông thôn mới ở xã nghèo khó. Có 3 Trí thức trẻ được bầu Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã, 24 đội viên được quy hoạch PCT xã nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Tại huyện Mường Ẳng, Điện Biên có 7/10 xã tiếp nhận đội viên làm PCT xã. Ông Lê Tiến Dũng, Phó Chủ tịch huyện Mường Ẳng cho rằng dự án này có ý nghĩa, tạo nguồn cán bộ bổ sung cho địa phương. 

Đầu ra chưa chắc chắn

Mặc dù Bộ Chính trị đã ra Thông báo số 06 (ngày 29/4) về chỉ đạo các tỉnh thực hiện dự án thí điểm về đầu ra cho các phó chủ tịch xã. Theo đó, bất cứ đội viên nào hoàn thành công việc trở lên đều được bố trí công tác khi kết thúc dự án. Nhưng dường như chỉ đạo này chưa “ngấm” tới các đội viên. 

Sơn La có 49 trí thức trẻ làm PCT xã, về tham dự hội nghị có 29 người, nhưng ai cũng băn khoăn không biết đi đâu, về đâu!

Sau 4 năm thực hiện nhiệm vụ, Đinh Thế Anh, PCT xã Tà Sùa, Bắc Yên (Sơn La) tâm sự, “Tạo nguồn chức danh cán bộ, lãnh đạo cho cơ sở, đầu ra cho các trí thức trẻ. Sau 5 năm thực hiện dự án, chúng tôi vẫn băn khoăn chưa biết đi đâu, làm gì khi hơn 30 tuổi, lúc đó đã có gia đình, cần ổn định công việc".

Tráng Seo Pao, PCT xã Hoàng Thu Phố, huyện Bắc Hà (Lào Cai) bày tỏ lo ngại khi nhiều địa phương lúng túng chưa đưa ra được hướng bố trí công tác cho các trí thức trẻ khi dự án chuẩn bị kết thúc. Anh Pao đề xuất các địa phương cần chủ động sắp xếp vị trí công tác, công việc phù hợp nhằm động viên trí thức trẻ yên tâm công tác. 

Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho biết, những kiến nghị sẽ được tiếp thu và trao đổi với Bộ Nội vụ, xem xét bố trí công tác phù hợp với chuyên môn, năng lực của trí thức trẻ. 

“Các bạn trí thức trẻ hãy khoan nghĩ đến việc cương vị, chức danh của mình mà phải xác định tâm thế nhận bất cứ công việc gì sau khi kết thúc dự án. Nhiệm vụ các bạn phải tiếp tục rèn luyện, thống kê lại qua dự án này đóng góp gì cho nhân dân, cho địa phương. Việc băn khoăn đầu ra cho các PCT xã không còn là vấn đề đáng lo ngại, vì thế, các trí thức trẻ hãy cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”, anh Huy nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá