600 trí thức trẻ làm phó chủ tịch xã: Sáng rõ đầu ra

TP - Các tỉnh tham gia Dự án "Tri thức trẻ làm phó chủ tịch xã" có trách nhiệm bố trí công việc phù hợp cho tất cả đội viên hoàn thành nhiệm vụ.

Phó Chủ tịch xã Quế Sơn (Sơn Động, Bắc Giang) Trần Sỹ Trung (bìa phải) hướng dẫn thanh niên nuôi thỏ, giúp nhiều hộ dân 
thoát nghèo. Ảnh: Xuân Tùng.
Phó Chủ tịch xã Quế Sơn (Sơn Động, Bắc Giang) Trần Sỹ Trung (bìa phải) hướng dẫn thanh niên nuôi thỏ, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo. Ảnh: Xuân Tùng.

Sau loạt bài đăng tải trên Tiền Phong “Trí thức trẻ làm phó chủ tịch xã: Nụ cười ngày đi, băn khoăn ngày về”, ông Vũ Đăng Minh, Vụ trưởng Công tác Thanh niên (Bộ Nội vụ), Giám đốc Ban quản lý Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ làm phó chủ tịch xã thuộc 64 huyện nghèo nhất cả nước (Dự án) cho biết, Bộ Chính trị vừa có thông báo về “đầu ra” cho những trí thức trẻ theo hướng: Các tỉnh tham gia Dự án có trách nhiệm bố trí công việc phù hợp cho tất cả đội viên hoàn thành nhiệm vụ.

Tránh tình trạng đẩy quả bóng trách nhiệm lên trên

Kỳ Đại hội Đảng cấp cơ sở diễn ra năm 2015, trong tổng số 574 trí thức trẻ làm phó chủ tịch (PCT) xã chỉ có 153 đội viên (hơn 26%) được bầu vào BCH Đảng ủy xã. Vậy gần 3/4 số người còn lại sẽ ra sao, thưa ông?  

Kết quả đánh giá mức độ hoàn thành công tác hằng năm của các trí thức trẻ đều rất tốt. Sở dĩ gần 74% số PCT xã tăng cường chưa đủ điều kiện như chưa phải là đảng viên, chưa được kết nạp đảng nên không được giới thiệu bầu vào BCH đảng bộ xã, hiện vẫn giữ nhiệm vụ công tác của mình.

“Bộ Chính trị giao cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo Ban cán sự đảng UBND các tỉnh đang thực hiện Dự án có trách nhiệm bố trí hợp lý các PCT xã theo nguyên tắc: Bảo đảm tất cả các trí thức trẻ được đánh giá, xếp loại hoàn thành nhiệm vụ trở lên được sắp xếp, bố trí công việc phù hợp với trình độ, năng lực”. 

Ông Vũ Đăng Minh, Vụ trưởng Công tác Thanh niên, Bộ Nội vụ

Tại phiên họp ngày 28/4 vừa qua, sau khi xem xét đề nghị của Ban cán sự Đảng Bộ Nội vụ về việc tiếp tục thực hiện Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ làm PCT xã thuộc 64 huyện nghèo nhất cả nước, Bộ Chính trị ra quyết định: Các trí thức trẻ đang làm PCT xã tại 64 huyện nghèo không nhất thiết phải là cấp ủy viên cấp xã nhiệm kỳ 2015-2020, không nhất thiết là thành viên HĐND; không thuộc phạm vi và đối tượng điều chỉnh tại Thông báo kết luận số 210 của Bộ Chính trị. Do đó, ở những xã thực hiện thí điểm này, tiếp tục được bố trí 2 PCT xã, trong đó có một PCT xã là trí thức trẻ được tăng cường.

Thời điểm hiện nay công tác tiếp nhận, sử dụng và tạo nguồn cán bộ tại 20 tỉnh nghèo tham gia Dự án ra sao?

Theo tôi, vẫn còn một số tỉnh suy nghĩ, Dự án, con người và nguồn lực của Trung ương nên khi kết thúc, họ đẩy quả bóng nhân sự lên Trung ương. Tư duy đó nếu có ở địa phương nào, địa phương đó phải thay đổi. Dự án là biện pháp Trung ương giúp địa phương tuyển chọn, đào tạo cán bộ làm việc thực sự cho mình. Vì thế, các địa phương tham gia Dự án phải coi những trí thức trẻ đã được tuyển chọn, đào tạo đó là người của mình để tiếp tục đào tạo, thử thách và trọng dụng nguồn cán bộ kế cận đó. Tránh tình trạng đẩy quả bóng lên Trung ương sau thời gian thí điểm Dự án.

600 trí thức trẻ làm phó chủ tịch xã: Sáng rõ đầu ra - ảnh 1 Ông Vũ Đăng Minh, Vụ trưởng Công tác Thanh niên (Bộ Nội vụ).

Được bố trí công việc

Theo Quyết định của Thủ tướng, Dự án kết thúc vào tháng 6/2017. Vậy vấn đề “đầu ra” của các trí thức trẻ sẽ được giải quyết thế nào thưa ông?

Bộ Chính trị giao cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo Ban cán sự đảng UBND các tỉnh đang thực hiện Dự án có trách nhiệm bố trí hợp lý các PCT xã theo nguyên tắc: Bảo đảm tất cả các trí thức trẻ được đánh giá, xếp loại hoàn thành nhiệm vụ trở lên được sắp xếp, bố trí công việc phù hợp với trình độ, năng lực.

Cụ thể, với tỉnh còn biên chế chưa sử dụng hết, ưu tiên bố trí cho PCT xã là trí thức trẻ vào biên chế đó. Thứ 2, các tỉnh thực hiện thí điểm Dự án đã bố trí hết biên chế nhưng trong quá trình thực hiện Đề án tinh giảm biên chế, cơ cấu lại bộ máy công chức, viên chức, cứ giảm được 2 người, được bổ sung 1 người, trong đó ưu tiên bổ sung trí thức trẻ của Dự án 600 PCT xã. Thứ 3, sau khi thực hiện 2 giải pháp trên mà không giải quyết được biên chế cho đội viên, tỉnh đó có trách nhiệm báo cáo với cấp có thẩm quyền. Biên chế quốc gia thuộc thẩm quyền Bộ Chính trị sẽ xem xét, quyết định, điều chỉnh biên chế trong tổng biên chế của nhà nước cho các huyện nghèo của 20 tỉnh, để đảm bảo bố trí công tác cho tất cả các trí thức trẻ thuộc Dự án khi hoàn thành xong nhiệm vụ công tác.

Như vậy, tất cả các trí thức trẻ tình nguyện tham gia Dự án đều được đảm bảo đầu ra. Với những trí thức trẻ đang đảm nhiệm PCT xã từ nay đến khi kết thúc Dự án, Tỉnh, Bộ Nội vụ sẽ làm quy hoạch chi tiết đầu ra để các đội viên công tác ở tỉnh nào sẽ trở thành cán bộ thuộc tỉnh đó trước tháng 6/2017 báo cáo cấp có thẩm quyền. Nếu các bạn đội viên có hướng phát triển, có thể căn cứ vào thực tế để bố trí, bổ nhiệm sử dụng ngay mà không cần chờ đến lúc kết thúc Dự án.

Cám ơn ông!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá