8x chia sẻ bí quyết mau làm sếp công ty CNTT

TPO - Chia sẻ trong chương trình FPT Leader Talk” với chủ đề “You Can Make It” - Bạn cũng có thể làm được, các diễn giả là quản lý các đơn vị sản xuất nòng cốt, chuyên gia công nghệ trẻ thế hệ cuối 8x đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn giúp họ phát triển sự nghiệp, chỉ vài năm sau khi tốt nghiệp. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của gần 800 sinh viên.<

Các diễn giả chia sẻ tại chương trình
Các diễn giả chia sẻ tại chương trình

Anh Nguyễn Hùng Cường, lập trình viên cấp cao của FPT Software chia sẻ: “Có rất nhiều sinh viên lo lắng học phần mềm ra trường sẽ “hot” hơn là phần cứng, quan niệm này không đúng. Bản thân mình đã từng làm cho công ty sản xuất chip sau đó chuyển sang làm về hệ thống tại FPT Software. Cơ hội mở ra cho các bạn sinh viên làm mảng phần cứng tại đây rất nhiều  như điều hành hệ thống, bảo mật.

Điều quan trọng nhất là khi được giao một công việc khó không nóng vội, có rất nhiều con đường để giải một thuật toán, hãy tìm nhiều cách giải rồi chọn lựa. Sự khác biệt của bạn chính là thái độ làm việc cẩn trọng, tư duy, tầm nhìn.

Ví dụ khi thiết lập hệ thống quản lý bán hàng trong đó bạn tính tới cả yếu tố an toàn, an ninh cho cửa hàng khi có kẻ xấu đột nhập chắc chắn giải pháp sẽ được khách hàng, sếp đánh giá cao hơn. Khi ngồi trên ghế nhà trường không nhất thiết bạn phải tham gia quá nhiều dự án nhưng với mỗi dự án khi trình bày trước nhà tuyển dụng bạn phải thể hiện được bạn hiểu nó và làm chủ dự án của mình. Hãy có ước mơ và biến ước mơ đó thành sự thật. Đó là lúc bạn chiến thắng bản thân mình, đó là lúc bạn thành công.

Trước những băn khoăn nên học ngôn ngữ lập trình nào sẽ theo kịp xu hướng, giới nữ có nên theo ngành IT, anh Phan Trung Kiên – Trưởng nhóm kỹ thuật (Thị trường Nhật) cho biết ngoài kiến thức thì kỹ năng mềm quan trọng, trong đó quan trọng nhất là bạn chứng tỏ với nhà tuyển dụng bạn có khả năng chủ động học hỏi. Anh cũng cho biết hiện tại có rất nhiều cơ hội ngành nghề trong ngành IT cho nữ như BrSE (kỹ sư cầu nối). Vì giới nữ sẽ có ưu điểm là thấu hiểu khách hàng tốt hơn, khả năng giao tiếp, giải quyết vấn đề cũng mềm mỏng linh hoạt hơn.

8x chia sẻ bí quyết mau làm sếp công ty CNTT - ảnh 1 Gần 800 sinh viên đã tham gia chương trình

Còn theo Trần Nguyễn Đăng Khoa, Kiến trúc sư giải pháp của FPT Software, chàng trai đã có bằng lập trình viên từ khi còn học phổ thông bật mí những bí quyết học tập cho các bạn sinh viên cùng ngành “cái nào là nên tảng, là học thuật thì không nên tra google, ỷ lại làm bạn mau quên hơn. 

Nếu có tra đừng chỉ copy code vào chạy mà nên tìm thử các code liên quan, đọc thông tin bàn luận xoay quanh, thậm chí là đóng góp, trao đổi lại cho các anh em trong cộng đồng công nghệ. Biến một vấn đề đang phải tìm hiểu thành kiến thức của mình. Những người đi trước hơn bạn chẳng qua cũng là ở điều này, họ biết chuyển hoá thành kiến thức của mình và giải thích được cho người khác.

Hiện đang là kiến trúc sư giải pháp nghiên cứu và phát triển các mảng công nghệ mới như Cloud, IoT, Big Data, anh tự hào chia sẻ từ khoá của ngành CNTT trong những năm sắp tới là SMAC. Hiện tại ở FPT Software là công ty yếu tố Việt Nam nhưng toàn bộ khách hàng mảng SMAC là các tập đoàn lớn có tiếng tại tất cả các châu lục, quốc gia. Trong mảng này có gì thế giới có gì là ở FPT Software đều có nên đây sẽ là cơ hội tốt khi bạn muốn nâng cao tay nghề, theo kịp trình độ CNTT thế giới.

Với Đỗ Hoàng Nam, Trưởng nhóm về công nghệ các dự án thị trường Mỹ và Úc của FPT Software, “Ở thời điểm mới vào FPT Software, mặc dù không có nhiều kinh nghiệm chuyên môn nhưng nhờ kỹ năng giao tiếp tốt và nắm bắt nhanh nhu cầu của khách hàng, mình đã được lựa chọn tham gia dự án với khách hàng Úc. 

Bạn không cần phải có bằng giỏi nhưng ngoại ngữ thì vô cùng quan trọng dù là tiếng nào thì cũng nên trang bị cho mình một ngoại ngữ. Có được khả năng ngoại ngữ, giao tiếp được với khách hàng là bạn đã hơn được người khác một bậc. Ví dụ tại FPT Software cùng là sinh viên mới ra trường những nếu bạn có tiếng Nhật trình độ trung cấp bạn có mức lương cao hơn các bạn khác trung bình là 2- 3 triệu đồng/tháng”.

Là một nhân vật tiến rất nhanh lên sếp ở FPT Software và trải qua nhiều vị trí khác nhau, Đặng Quang Khoa – Quản lý đội sản xuất ở thị trường nói tiếng Anh chia sẻ “Cứ khi nào sếp hỏi “em có làm được không” thì hãy coi đó là cơ hội mới chứ không phải áp lực. Yếu tố “ăn điểm” khi sinh viên mới ra trường xin việc là kỹ năng, là tinh thần chủ động học hỏi bên cạnh việc cố gắng có được tấm bằng giỏi. Khi mới đi làm hãy cố gắng hỏi sếp thật nhiều vì kinh nghiệm của họ chính là cuốn từ google sống gần với các vấn đề bạn đang gặp phải nhất”.

“FPT Leader Talk” tại ĐH CNTT TP Hồ Chí Minh sự kiện thứ 18 của chuỗi chương trình giao lưu giữa lãnh đạo, các nhà quản lý trẻ của Tập đoàn FPT với sinh viên các trường đại học trên toàn quốc. Dự kiến chương trình “FPT Leader Talk” lần thứ 19 sẽ được FPT tổ chức tại Huế vào ngày 25/10 tới.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng