8X đạt doanh thu khủng nhờ kinh doanh đồ làm bánh

TPO - Sau 3 lần thất bại ở các dự án Start up (khởi nghiệp) từ những doanh nghiệp lớn, cô sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh Đại học Ngoại Thương, Tô Thị Ngọc Ánh (1989) không nản trí tìm hướng kinh doanh mới cho mình và các cộng sự.

Văn phòng của Beemart tại Nguyễn Khánh Toàn (Cầu Giấy, Hà Nội)
Văn phòng của Beemart tại Nguyễn Khánh Toàn (Cầu Giấy, Hà Nội)

 Sau hai năm đi vào hoạt động với số vốn ít ỏi ban đầu, thương hiệu “Beemart-Thế giới đồ làm bánh” đã đạt thành công nhất định và khẳng định vị trí của mình với khách hàng.

Nữ giám đốc trẻ đã có những chia sẻ về hành trình khởi nghiệp đầy gian nan của mình và các cộng sự.

Thất bại liên tiếp của “chuyên gia” vận hành thương mại điện tử

Với bản tính ưa thử thách và thích hoạt động trong môi trường làm việc năng động, ngay sau khi tốt nghiệp, Ngọc Ánh đã quyết tâm xin thử việc tại các công ty đầu tư lớn. Đây đều là những công ty có những dự án yêu cầu những người trẻ luôn phải giữ tinh thần làm việc đầy nhiệt huyết và căng thẳng thời gian. Dù chưa có sự định hình trước về ngách kinh doanh mình tham gia nhưng với bản lĩnh của mình, cựu sinh viên Ngoại Thương chấp nhận thử thách với ngành vận hàng thương mại điện tử.

8X đạt doanh thu khủng nhờ kinh doanh đồ làm bánh - ảnh 1

Cô chủ nhỏ hiện tại của Beemart, Tô Thị Ngọc Ánh

Đến với cái nghề liên quan đến vận chuyển hàng hóa được Ngọc Ánh nhận định như một cái duyên. Đây cũng là sự khởi đầu của một nữ sinh non nớt vừa tốt nghiệp bởi vậy nó cũng là cái mà cô có nhiều kinh nghiệm nhất khi thi tuyển vào các công ty. Sau 3 lần thất bại liên tiếp với các dự án đều liên quan đến vận hành TMĐT, Ngọc Ánh vẫn không nản lòng với tâm niệm “Khi dự án gặp thất bại, mình không dừng lại với suy nghĩ từ bỏ mà phải làm lại để nó có thể tốt hơn”.

Cuối năm 2014, cô cùng nhóm của mình tách ra hoạt động riêng trong việc xây dựng hệ thống website hỗ trợ vận chuyển cho các chuỗi cửa hàng nhỏ lẻ và online. Tuy nhiên, dự án cũng không duy trì được lâu do nhóm bạn trẻ tự nhận thấy tiềm lực và những kinh nghiệm mình đã có không đủ để khiến dự án vận hành theo một hệ thống quy củ. Nguồn nhân lực ít ỏi và non nớt của Ánh không đủ để đáp ứng được sự phát triển quá nhanh và cạnh tranh cao của ngành vận tải điện tử thời điểm đó. Nhưng sự thất bại này được cô gái trẻ coi là bài học kinh nghiệm vô cùng quý báu góp phần tạo dựng thành công ngày hôm nay.

Thử thách với một ngách kinh doanh mới

Dự án không thành công, Ngọc Ánh không cho phép mình được gục ngã bởi phía sau cô là một đội ngũ những con người trẻ và giàu năng lực nhưng đang tuyệt vọng bởi những thất bại liên tiếp. Với trách nhiệm của một người lãnh đạo, Ngọc Ánh nhận thấy mình cần phải thay đổi và cần tìm một hướng phát triển mới cho mình.

Sau khi bàn luận với nhóm cộng sự, Ngọc Ánh nhận thấy thị trường kinh doanh đồ làm bánh thời điểm đó còn mới, ít có đối thủ cạnh tranh và hoàn toàn phù hợp với những người trẻ như cô. Kết hợp giữa kinh nghiệm trước đó trong việc làm bánh và bán đồ online cùng những kiến thức vững chắc trong việc vận chuyển hàng hóa, đầu năm 2015, cửa hàng Beemart đầu tiên ra đời tại Quan Nhân (Thanh Xuân, Hà Nội) với số vốn đầu tư ít ỏi đến từ sự giúp đỡ của những người sếp cũ của Ngọc Ánh.

8X đạt doanh thu khủng nhờ kinh doanh đồ làm bánh - ảnh 2 Khu dạy làm bánh và tổ chức sự kiện của Beemart
Ngay từ khi ra đời, Beemart đã tập trung vào việc kinh doanh bán đồ làm bánh online thông qua website và mạng xã hội bởi đây là thế mạnh vốn có của cô cùng với 3 người cộng sự. Chỉ sau 1 năm ngắn ngủi đi vào hoạt động, không những bù lỗ được số vốn ban đầu, Beemart đã mở tiếp chuỗi cửa hàng thứ hai tại Nguyễn Khánh Toàn (Cầu Giấy, Hà Nội) với quy mô lên đến 200m2. Thêm vào đó, cửa hàng còn được đầu tư khu làm dạy làm bánh và khu workshop chuyên tổ chức các sự kiện, chương trình hội thảo, giao lưu,....Tổng số nhân viên từ con số 3 cũng đã gấp đến 10 lần tính đến thời điểm hiện tại.

Đối tượng khách hàng Beemart tập trung hướng đến chính là những cô gái trẻ yêu thích làm bánh và những người phụ nữ nội trợ. Bởi vậy, các chương trình tổ chức dạy làm bánh thường được tổ chức vào thứ bảy, chủ nhật. Đây là một trong những hướng phát triển mà Beemart chú trọng khi cửa hàng tại Quan Nhân đã được mở rộng thêm để đáp ứng nhu cầu đăng ký học của các học viên.

Thành công hoàn toàn đến từ cộng sự

Nhận định về thành công mà mình đã đạt được, Ngọc Ánh chia sẻ “Thành công hiện tại không phải đến từ riêng bản thân mình mà nó bắt nguồn từ chính những người bạn đồng hành. Đây là những người đã cũng mình trải qua những thất bại đầu tiên, quá hiểu cách làm việc và suy nghĩ của nhau. Ban đầu, họ không phải là người giỏi nhất nhưng lại là những người kiên trì và bền bỉ nhất. Bởi vậy, giai đoạn đầu luôn là giai đoạn khó khăn nhất với bất kỳ Start up nào lại diễn ra tương đối suôn sẻ với bọn mình.”

Doanh thu đạt đến cả tỷ đồng mỗi tháng, tuy nhiên theo Ngọc Ánh, yếu tố hàng đầu đối với sự sống còn của một công ty không phải là doanh thu mà là việc phát triển và quản lý con người. Vấn đề làm sao đảm bảo đời sống của nhân viên mới là điều cô trăn trở nhất. Một người trong bộ máy vận hành làm việc không hiệu quả sẽ kéo theo cả hệ thống. Đặc biệt, khi số lượng nhân viên ngày càng tăng, việc quản lý con người sẽ càng trở nên khó khăn hơn.

Hiện tại, Beemart vẫn tiếp tục tập trung hướng phát triển vào thị trường bán đồ làm bánh online của mình với những bước đi chậm mà chắc. Mỗi cửa hàng đều được cô cùng nhóm cộng sự xây dựng những hạn mức chỉ tiêu chuẩn theo từng kỳ và từng mùa vụ sao cho phù hợp nhất để Beemart phát triển một cách bền vững. Qua kinh nghiệm từ nhiều lần thất bại cũng như luôn luôn tìm kiếm những lời khuyên từ những mentor, Ngọc Ánh luôn định hình rõ hướng phát triển của mình cùng với những người bạn đồng hành.

8X đạt doanh thu khủng nhờ kinh doanh đồ làm bánh - ảnh 3

Ngọc Ánh và nhóm cộng sự

Hiện tại, Beemart đang phát triển mạnh mẽ với doanh thu “khủng” đối với một chuỗi cửa hàng mới ra đời được 2 năm. Nhiều công ty ngỏ ý chuyển nhượng thương hiệu tuy nhiên nữ giám đốc 8X luôn thẳng thắn từ chối: “Beemart ra đời không với mục tiêu nhượng quyền. Đây là tâm huyết của cả một đội ngũ bởi vậy chúng mình không muốn hướng đến sự đầu tư ồ ạt và thiếu kiểm soát. Tuy nhiên, trong năm 2017, Beemart sẽ cố gắng mở thêm từ 7 đến 10 cửa hàng tại Hà Nội và TP.HCM. Điều này sẽ là một áp lực lớn đối với mình và các bạn trưởng nhóm khi sẽ phải thay đổi cung cách quản lý hiện tại”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá