8X phục hồi vị thế cho dâu tây Đà Lạt

TP - Năm 2010, khi từ TPHCM lên Đà Lạt tham quan, cô hướng dẫn viên du lịch thế hệ 8X Nguyễn Thị Bích Thủy mua đặc sản dâu tây về làm quà. Nghe nói dâu Đà Lạt có nguồn gốc từ Pháp, kỹ sư Nghiêm Văn Minh (chồng Thủy) rất háo hức vì anh từng nhiều năm sinh sống tại Pháp và thích loại quả này. Tuy nhiên, sau khi nếm thử, anh thất vọng vì vị dâu không thơm ngon như ở Pháp. Hai vợ chồng quyết tâm phục hồi dâu tây Đà Lạt.

Cô chủ tại vườn dâu (ảnh lớn). Chị Thủy giới thiệu sản phẩm do công ty mình sản xuất (ảnh nhỏ)
Cô chủ tại vườn dâu (ảnh lớn). Chị Thủy giới thiệu sản phẩm do công ty mình sản xuất (ảnh nhỏ)

Trang trại dâu theo tiêu chuẩn châu Âu giữa lòng Đà Lạt

Mong muốn góp phần phục hồi vị thế cho loại trái cây đặc sản từng rất nổi tiếng và gắn liền với thương hiệu Đà Lạt, vợ chồng chị Thủy rời TPHCM lên Đà Lạt thuê đất mở trang trại trồng dâu tây và thành lập Cty sinh học sạch - Biofresh do chị Thủy làm giám đốc.

Dẫu đã đầu tư tiền tỷ nhưng trong năm đầu tiên, Biofresh liên tục thất bại. Hai vợ chồng quyết định bằng mọi giá phải tìm ra nguyên nhân vì sao dâu chết hàng loạt. Họ đã đóng gói tất tần tật các mẫu cây, trái, đất, nước, phân bón, giá thể để trồng dâu rồi gửi sang Pháp nhờ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này phân tích.

Lý do đầu tiên được xác định là các giống dâu tây ở Đà Lạt đã bị thoái hóa nên dễ bị sâu bệnh; năng suất, chất lượng và tuổi thọ không cao. Để khắc phục, Biofresh nhập gần chục giống dâu từ Pháp về trồng thử, qua đó chọn lọc được 3 loại phù hợp với thời tiết, khí hậu Đà Lạt là Mara Des Bois, Chalalotte và Maika.

“Sau hàng loạt sự cố như mua phải phân bón và giá thể dỏm khiến dâu bị nấm mốc, dịch bệnh, vợ chồng mình phải nhập phân từ Hà Lan và giá thể xơ dừa từ Đức. Và, thay vì trồng dâu đại trà theo từng luống dưới đất như đa số các hộ nông dân, Biofresh chọn công nghệ trồng dâu thủy canh trong nhà kính tiêu chuẩn châu Âu. Xơ dừa được cho vào chậu nhựa để tdurồng dâu. Các chậu dâu này được đặt trên giàn cách mặt đất 1m để tránh chuột, hạn chế sâu bệnh. Trồng dâu trong chậu nhựa thuận tiện cho việc di chuyển đến địa điểm khác hoặc cách ly kịp thời nếu bị sâu bệnh”, chị Thủy nói rồi cho biết thêm: Việc tưới nước, bón phân đều qua hệ thống nhỏ giọt tự động, phun sương khép kín nên khá tiện lợi, hiệu quả. Biofresh còn thả ong vào nhà kính để nâng cao tỉ lệ thụ phấn cho hoa. Năng suất dâu nhờ vậy khá cao: 1.000 m2 cho thu hoạch 100 kg dâu/ngày.

Mặt khác, Biofresh thuê các chuyên gia người Pháp đến Đà Lạt hướng dẫn cách sản xuất chế biến các loại rượu, mứt, si rô… từ dâu. Dâu tươi và các sản phẩm này đều được ưa chuộng; mười mấy siêu thị, công ty, khách sạn, chuỗi nhà hàng lớn ở Việt Nam và Singapore liên tục đặt hàng.

Du khách trải nghiệm với nghề nông

Tại trang trại dâu tây rộng 4ha của Biofresh ở khu du lịch hồ Than Thở, chị Thủy vui vẻ giải đáp những thắc mắc về quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến rất công phu các giống dâu Chalalotte và Mara Des Bois theo quy chuẩn Pháp trên đất Đà Lạt và hái những quả chín mọng mời khách nếm thử.

Thấy nhiều người có vẻ ngại ngần, chị Thủy nói: Biofresh không sử dụng thuốc trừ sâu, các loại sâu bệnh gây hại đều được xử lý bằng phương pháp sinh học nên quả rất sạch và an toàn, có thể hái và ăn ngay tại vườn. “Dâu tây là loại dễ bị nhiễm bệnh bậc nhất trong số các loại quả nhưng tất cả các mẫu dâu tây của Biofresh được đem đi phân tích đều an toàn”, anh Minh khẳng định.

Nhiều du khách trầm trồ thích thú khi được vào nhà kính nhìn tận mắt những quả dâu lúc lỉu trên cây, chạm tay vào từng chiếc lá, cành dâu; chụp hình lưu niệm bên những giàn treo dâu tây đều tăm tắp với nhiều quả dâu đỏ tươi, chín mọng.

“Mình mê dâu tây lắm và tò mò muốn biết cây dâu tây hình dạng thế nào, cách thức trồng dâu ra sao. Bây giờ được nhìn tận mắt, sờ tận tay, thú vị làm sao! Đã thế còn được nếm thử ngay tại vườn chứ không phải ngâm rửa vài lượt vì sợ dâu bị nhiễm nấm, thuốc trừ sâu như trước” , chị Uyên Ly (du khách) hào hứng nói.

Được cho mượn cái làn xinh xắn để vào vườn chọn hái những quả dâu đẹp và ngon lành nhất, sau đó mua lại số quả do chính mình hái, chị Thu Nga (khách tham quan đến từ Nha Trang) vui vẻ tâm sự: Với giá trên dưới 200.000 đồng/kg quả là có đắt hơn ngoài chợ nhưng cũng xứng đáng vì dâu ở đây mềm, mọng, có vị thanh hơn hẳn. Vả lại không sợ mua nhầm dâu Trung Quốc - loại dâu kém chất lượng đội lốt dâu Đà Lạt được bày bán tràn lan.

Sở VH-TT&DL Lâm Đồng nhận định Biofresh cũng là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc kết hợp du lịch với tiêu thụ nông sản, biến vườn dâu sạch công nghệ cao thành điểm tham quan, mua sắm thú vị cho du khách.

Sở VH-TT&DL Lâm Đồng nhận định Biofresh cũng là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc kết hợp du lịch với tiêu thụ nông sản, biến vườn dâu sạch công nghệ cao thành điểm tham quan, mua sắm thú vị cho du khách.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá