9x 'quần hôn' và hậu quả khôn lường

Những hậu quả về tâm lý khi quan hệ tình dục tập thể, bừa bãi rất khủng khiếp. Nó khiến tỉ lệ trầm cảm và tự sát ở lứa tuổi teen gia tăng, kèm theo đó là những hệ lụy khôn lường.

>> Lối sống 'quần hôn' của giới trẻ

Ảnh minh họa

Liên tiếp những bài báo phản ánh thực trạng quan hệ tình dục tập thể và bừa bãi của một bộ phận lớp trẻ ngày nay.

Hậu quả của tình trạng này rõ ràng là nhìn thấy được, nhưng không phải ai trong số họ cũng ý thức được!

Bệnh nhân cách

Bác sĩ Ngô Thanh Hồi - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Mai Hương đã chỉ ra rất nhiều nguy cơ và hậu quả về tâm lý, khi quan hệ tình dục (QHTD) quá sớm và quá bừa bãi.

Thứ nhất, đó là nguyên nhân gây nên tình trạng gia tăng tỉ lệ trầm cảm và tự sát; gia tăng phản ứng rối loạn hành vi... Khi đã có những hành vi “quần hôn”, chắc chắn các em sẽ dùng đến sự trợ giúp của các chất kích thích và đó là lý do làm gia tăng khả năng hủy hoại về thể chất và tinh thần.

BS Hồi đặc biệt nhấn mạnh đến khả năng hay gặp nhất ở những đối tượng này, đó là chứng rối loạn hành vi - một bệnh lý tâm thần.

Ở nam sẽ hình thành những “nhân cách bệnh”, coi thường đạo đức, chuộng bạo lực, vũ phu, coi thường pháp luật. Nhẹ hơn là thói vô trách nhiệm, tăng nguy cơ dùng các chất kích thích.

Một số trường hợp khác chuyển sang thất vọng về bạn tình và trong tương lai sẽ thất bại trong tình yêu, hôn nhân. Nặng hơn là tâm lý bất cần đời, chuộng tình dục như một công cụ để giải tỏa...

Đối với các em gái sẽ sinh ra buồn chán, mất lòng tin, trầm cảm. Một số trường hợp thụ động sẽ buông thả luôn và trở nên bất cần, chỉ cần thỏa mãn cảm giác sinh lý.

Rối loạn nhân cách cũng là một hệ lụy không thể tránh. Những thanh niên ưa thích lối sống “quần hôn” thường thích thể hiện lòng trung thành, sự gắn bó của mình với bạn.

Những quy định ngầm của nhóm thường được trẻ tuân thủ một cách nghiêm ngặt. Những ai làm trái sẽ bị coi là kẻ phản bội. Sự bắt chước đó rất vô thức, không suy nghĩ.

Nguy hiểm nhất là những biến thái trong suy nghĩ, coi phụ nữ là đồ vật và luôn thay đổi bạn tình. “Trong những trường hợp này, nữ chịu thiệt thòi hơn và mức độ cũng trầm trọng hơn”, ông Hồi nhấn mạnh.

30% phụ nữ vô sinh có tiền sử nạo phá thai

Ở góc độ sức khỏe sinh sản, TS Nguyễn Viết Tiến - Giám đốc bệnh viện Phụ sản TƯ cho biết: “QHTD không bảo vệ thì có thể bị mắc các bệnh lây qua đường tình dục nguy hiểm như HIV, lậu, giang mai...

Giờ đây, có một loại virus nguy hiểm nữa cũng có thể lây qua con đường này, đó là virus HPV. HPV đã được khẳng định chắc chắn là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư cổ tử cung - hiện đang là thách thức đối với toàn thế giới.

Thêm nữa, khi quan hệ không bảo vệ sẽ dễ có thai ngoài ý muốn. Các em học sinh khi có thai thường lén lút đến các cơ sở “chui” để phá thai”.

Những nguy cơ các em có thể đối mặt khi nạo phá thai là thủng tử cung, vỡ tử cung, tổn thương đến các cơ quan khác ở trong ổ bụng như bàng quang, ruột...

“Chúng tôi đã từng phải xử lý những trường hợp phá thai đứt luôn cả ruột! Nếu nặng hơn, thai phụ có thể bị xuất huyết, nhiễm khuẩn huyết... ảnh hưởng đến tính mạng. Còn nếu viêm, dính... (dù không hề có triệu chứng như đau bụng, sốt, băng huyết...) thì nguy cơ vô sinh là rất cao” - ông Tiến nhấn mạnh.

Tại bệnh viện Phụ sản Trung ương, có tới hơn 30% phụ nữ điều trị vô sinh đã có tiền sử nạo phá thai.

Bên cạnh đó, việc sinh hoạt tình dục khi cơ thể chưa phát triển hoàn toàn, chưa sẵn sàng thì có thể gây nên những sang chấn về thực thể như đau, rát, rách bộ phận sinh dục.

Những sang chấn đó có thể làm cho các em khiếp sợ tình dục khi đã thực sự trưởng thành. Đó là chưa kể các em có những sang chấn về tâm thần, các em quá phân tâm vào chuyện tình dục mà bỏ qua việc học hành và những hoài bão của tuổi trẻ.

Trách nhiệm của các bậc cha mẹ

“Tôi thường xuyên nhận được câu hỏi của những ông bố, bà mẹ, nhiều trường hợp họ là công an, bác sĩ, nhà văn... nhưng đều tỏ ra bế tắc về việc “con tôi đã 2 đêm nay không về nhà rồi mà tôi không biết phải làm thế nào” - BS Hồi nói.

“Họ có tiền tài và đều là tri thức cả đấy nhưng lại quá ít kinh nghiệm để đối phó với con cái nên hoặc là phó mặc, hoặc là ngăn cấm một cách tiêu cực nên khả năng phản kháng của trẻ càng lớn, cha mẹ càng xa con cái hơn”.

Các bậc cha mẹ nên biết, trẻ thường có xu hướng phủ định, luôn quan niệm thời của trẻ phải sống khác chứ không thể theo lối sống cũ của cha mẹ. Trong khi đó cha mẹ lại cứ “gò” chúng vào một cái khuôn của mình.

“Cha mẹ thường đánh giá thấp những biến đổi tâm sinh lý của trẻ. Bình thường, nếu có con lớn trong nhà nếu đi chơi về muộn quá 3 lần trong một khoảng thời gian gần mà không có lý do chính đáng đã được tính đến rối loạn hành vi, đặc biệt là hành vi tình dục rồi” - BS Hồi khẳng định.

Tuy nhiên BS Hồi cũng ước đoán, dù có những hành vi lệch lạc về giới tính, về nhân cách nhưng chỉ khoảng 15-20% trong bộ phận thanh thiếu niên, vị thành niên là có những biểu hiện này thôi, còn lại đa phần các em đều vượt qua tuổi dậy thì một cách êm ả.

Nhưng nếu chỉ 1/10 trong số 15-20% ấy tự sát, 1/10 có thai ngoài ý muốn cũng đã để lại hậu quả nặng nề cho các em và xã hội rồi.

TS Nguyễn Viết Tiến cho rằng, giờ đây chúng ta không thể thờ ơ trước hiện tượng thanh niên quan niệm khá dễ dãi về tình dục.

Giải quyết bài toán trên đây cần có một lộ trình bài bản, bắt đầu từ việc thay đổi suy nghĩ của người lớn: Đừng coi đây và vấn đề tế nhị, vấn đề khó nói hay là vấn đề cần né tránh nữa.

Nếu có sự hợp sức của gia đình, nhà trường, các phương tiện thông tin đại chúng, vấn đề có thể sẽ được giải quyết. Cũng nên đưa giáo dục giới tính vào nhà trường ngay từ những bậc học thấp.

Theo Hà Thành - Tú Anh
Gia đình&Xã hội

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá