9X Việt đón Giáng sinh ở Anh

TP - Những 9X người Việt Nam đang học ở Anh có 1001 cách đón Noel. Người về thành phố London để... tỏ tình, có bạn lên Erinburt ở Scotland ngắm tuyết, hay như Đan Khánh Phượng lại về Việt Nam, đón Noel với gia đình...

9X Việt đón Giáng sinh ở London (Anh)
Tôi đến vương quốc Anh vào giữa tháng 11 nhưng không khí Giáng sinh đã tràn ngập khắp nơi. Đường phố của thủ đô London rực rỡ, lung linh bởi ánh sáng của đủ loại đèn màu. Hình ảnh ông già Noel, cây thông Noel xuất hiện khắp nơi.

Người Anh bắt đầu lên kế hoạch cho kỳ nghỉ giáng sinh và năm mới lớn nhất trong năm. Và dĩ nhiên, những 9X người Việt Nam đang học ở Anh cũng có 1001 cách đón Noel…

Minh Trang, học chương trình A Level ở trường quốc tế Beellerbys thành phố Brighton, đang mải “cày” bài vở để Giáng sinh này sẽ lên Erinburt ở Scotland ngắm tuyết.

Tuyết ở nơi này đẹp nổi tiếng và hàng năm vào dịp Giáng sinh, khách du lịch đổ về đấy rất đông. Minh Trang thèm được đắm mình trong những cơn mưa tuyết trắng, cảnh tượng lãng mạn như phim “Bản tình ca mùa đông”.

Có vẻ như với tuyết, với bài thánh ca vang lên ở xứ Scotland giá lạnh, cô học trò này sẽ có một Giáng sinh đúng như …trong tưởng tượng dù hơi đắt đỏ.

Giáng sinh và năm mới ở Anh, học sinh, sinh viên được nghỉ 3 tuần nên Đan Khánh Phượng ở trường đại học Suxess sẽ về Việt Nam. Với Phượng, Giáng sinh tuyệt vời nhất khi diễn ra ở quê nhà, được đắm mình trong không khí gia đình và cái lạnh se sắt của Hà Nội trong đêm Noel, được ăn những món khoái khẩu như phở, thịt chó. Mà xem ra về Việt Nam lại tiết kiệm hơn ở Anh vì chi phí sinh hoạt ở xứ sở sương mù rất đắt đỏ.

Giáng sinh cũng đã đến sớm ở thành phố Cambridge, nơi hơn 40 sinh viên Việt Nam đang học tập. Nơi đây dường như là nơi lý tưởng cho những ai muốn đón một Noel cổ điển.

Đại học Cambridge có 33 college, mỗi college có một nhà thờ, mỗi nhà thờ lại có một tháp chuông và mỗi tháp chuông ấy lại ngân lên với những bản nhạc khác nhau. Vào đêm Noel, 33  tháp chuông nhà thờ sẽ ngân lên 33 giai điệu, cả Cambridge như vào lễ hội của thánh ca.

Nhưng Trần Đông Hưng đêm Noel sẽ không ở lại Cambridge nghe chuông nhà thờ mà sẽ lên London để…tỏ tình. Theo đuổi một cô nàng ở Học viện Kinh tế và chính trị London từ lâu, Hưng lên kế hoạch vào đêm Giáng sinh sẽ đưa nàng đến dưới bên sông Thame để ngắm đồng hồ Big Ben.

Ở đại học Cambridge học hành khá căng thẳng, vì thế có những sinh viên người Việt đã “tiêu” cả kỳ Giáng sinh vào việc ngủ. Còn Lương Thế Vinh, sinh viên khoa Kinh tế lại dùng cả kỳ nghỉ giáng sinh và năm mới để làm luận văn tốt nghiệp.

Những 9X Việt ở Cambridge đã đón Giáng sinh sớm bằng 1 chuyến du hý lên London và tôi đã tham gia cùng họ. Sáng thứ Bảy ấy, chúng tôi bắt tàu lên London và chỉ gần 1 tiếng sau thủ đô của xứ sở sương mù đã hiện ra.

Chúng tôi không dạo phố London được lâu vì 8 giờ tối sẽ có một chương trình ca nhạc đặc biệt do sinh viên Việt Nam ở Học viện Kinh tế London tổ chức.

Hằng năm, cứ vào dịp trước Noel, gần 100 sinh viên Việt Nam ở học viện này sẽ tổ chức một chương trình ca nhạc “cây nhà lá vườn” để thắt chặt tính đoàn kết và số tiền bán vé sẽ được gửi về quê nhà để ủng hộ người nghèo.

Đêm ca nhạc ấy khiến cho tôi có cảm giác như mình đang ở Việt Nam, hội trường đông kín các bạn trẻ nói tiếng Việt. Chẳng ngờ, giữa London lại  vang lên những bài dân ca Việt Nam như “Trống cơm”, “Lý ngựa ô”, lại tung bày tà áo dài quen thuộc...

Đêm ca nhạc kết thúc lúc hơn 11 giờ, nhưng đối với các 9X thì đó chỉ là thời điểm bắt đầu cho những cuộc chơi mới  chào Giáng sinh. Họ sẽ đến vũ trường nhảy nhót, để “xả hơi” sau 1 năm học hành bận rộn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá