A Lưng - Thủ lĩnh Đoàn ở Glar

TP - Năm 1998, khi đang công tác tại Huyện Đoàn, A Lưng về tham gia BCH Đoàn xã, được bầu làm Phó bí thư kiêm Chủ tịch Hội LHTN xã Glar.

A Lưng sinh năm 1980, năng động, cần cù, gần gũi với mọi người nên ai cũng yêu mến.

Năm 1996, xã chỉ có 5 đoàn viên thì nay đã hơn 300 đoàn viên, sinh hoạt trong 12 chi đoàn thôn và 2 chi đoàn trường học. Hội LHTN có 918 hội viên.

Xã Glar trước đây thuộc huyện Mang Yang, nay thuộc huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai. Xã có hơn 8.000 nhân khẩu mà 99% là dân tộc Banar.

Năm 2005, Đoàn xã Glar bắt đầu hoạt động mạnh, triển khai các mô hình và bước đầu có kết quả. Đó là mô hình câu lạc bộ học nghề và dệt thổ cẩm. Gần 70 ĐVTN được học nghề thợ xây.

Tổ dệt thổ cẩm lúc đầu có 45 ĐVTN tham gia, nay tăng lên 60, chủ yếu là chị em. Vừa dệt bán cho ngành du lịch, chị em vừa tổ chức được cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm ở TP Pleiku. Trung bình mỗi người thu nhập 300.000 - 350.000 đồng/tháng.

Mô hình vay vốn xóa nghèo, phát triển kinh tế được nhiều ĐVTN tích cực tham gia. Đã có 34 hộ thanh niên vay 200 triệu đồng, trồng 1,7 ha cỏ voi, nuôi 60 con bò. Đoàn xã xin chính quyền 2 ha đất trồng bời lời và 1 ha cà phê. Nay cả cà phê, bời lời đều xanh tốt.

Phong trào đóng góp xây dựng nhà đại đoàn kết, năm nào Đoàn xã Glar cũng vượt chỉ tiêu được giao. Cuộc vận động “Hũ gạo tình thương” được đông đảo ĐVTN hưởng ứng. Năm 2005, Đoàn xã Glar quyên góp được 800 kg gạo.

Trong Tháng Thanh niên 2006, ĐVTN xã Glar góp hàng trăm ngày công, sửa chữa, gia cố công trình thủy lợi Đak T’rang, Đak Bông Var dài 1.500m. Rồi trồng hàng nghìn cây ở xã Adơk, Ia Pết…. được Huyện Đoàn khen thưởng.

Chăm lo đời sống tinh thần, rèn luyện phát triển thể chất cho ĐVTN được Đoàn xã Glar quan tâm. Đội văn nghệ có 19 thành viên cùng 8 đội văn nghệ ở thôn và đoàn cồng chiêng xã thường xuyên biểu diễn phục vụ bà con, thanh niên trong xã vào những dịp lễ, tết.

Với những thành tích trên, mới đây UBND huyện Đăk Đoa tặng bằng khen cho Xã Đoàn Glar. A Lưng cũng được 2 bằng khen của UBND tỉnh và Tỉnh Đoàn Gia Lai. Anh được bình chọn là một trong những cán bộ Đoàn tiêu biểu của tỉnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá