Ai cũng có quyền giới thiệu ứng viên công dân trẻ tiêu biểu

TP - "Từ anh xe ôm, chị công nhân cho tới một bà lão làm nội trợ đều có thể giới thiệu người mà mình thấy xứng đáng là công dân tiêu biểu của thành phố" - anh Lê Văn Minh, ban Tổ chức cuộc bình chọn công dân trẻ tiêu biểu TP HCM năm 2007.

Anh Lê Văn Minh

Anh Lê Văn Minh - Ủy viên thường vụ - Trưởng ban VHTT Thành Đoàn, Trưởng ban Tổ chức cuộc bình chọn công dân trẻ tiêu biểu TP HCM năm 2007 cho biết: Nét mới đầu tiên là Thành Đoàn đã mở rộng cho mọi đối tượng trong xã hội đều có thể tham gia bình chọn. Nếu như năm ngoái, việc giới thiệu ứng cử viên phải do Đoàn cơ sở thực hiện, thì năm nay ai cũng có quyền giới thiệu.

Từ thay đổi này, chúng tôi đã mở rộng nhiều kênh thông tin để tạo điều kiện cho mọi người có thể giới thiệu. Chúng tôi tổ chức xây dựng trang web, lập hệ thống điện thoại, tổ chức người thường trực tại các cơ sở Đoàn để có thể tiếp nhận mọi thông tin người được giới thiệu.

Bất cứ người dân nào, từ anh chạy xe ôm, chị công nhân cho tới một bà lão làm nội trợ đều có thể giới thiệu người mà mình thấy thực sự đủ tiêu chuẩn, xứng đáng là công dân tiêu biểu của thành phố.

Ngay sau khi chúng tôi đăng thông báo trên, đã có nhiều công dân, bằng nhiều cách đã giới thiệu những người họ cảm thấy xứng đáng.

Nhưng ai cũng có quyền giới thiệu thì liệu xảy ra tình trạng quá tải với BTC hay không?

Chúng tôi đã dự trù tình huống này. Sau khi tiếp nhận thông tin về người giới thiệu, chúng tôi sẽ liên lạc với Đoàn cơ sở địa phương đó để xem xét người được giới thiệu có xứng đáng hay không? Qua đó, chúng tôi sẽ lựa chọn để đưa ra được danh sách cụ thể các ứng cử viên cho Hội đồng bình chọn xem xét.

Lê Thanh Thúy - công dân trẻ tiêu biểu  TPHCM năm 2006. Chị đã mất hồi tháng 10 vừa qua - Ảnh: Trung Trí

Ngoài những tiêu chuẩn bắt buộc phải có của ứng cử viên như có đóng góp trong việc rèn luyện nhân cách, trong sự nghiệp xây dựng bảo vệ và phát triển thành phố, có ý thức vươn lên, chấp hành tốt chủ trương chính sách của Nhà nước, tích cực tham gia công tác Đoàn - Hội…, chúng tôi còn mở thêm kênh phản biện dành cho mọi người để ai cũng có thể góp ý cho từng ứng cử viên.

Chúng tôi sẽ tập hợp những phản biện đó để làm tư liệu cho Hội đồng bình chọn đánh giá. Chính vì thế, chúng tôi rất mong càng có nhiều người được giới thiệu càng tốt, cơ sở đánh giá ứng cử viên của Hội đồng bình chọn sẽ được da dạng, phong phú hơn.

Năm ngoái đã có 30 bạn trẻ được Hội đồng bình chọn xem xét, năm nay liệu con số đó có thay đổi gì không?

Năm nay theo kế hoạch thì Thành Đoàn sẽ giới thiệu 10 ứng cử viên tiêu biểu nhất cho Hội đồng bình chọn xem xét. Tuy nhiên BTC đã thống nhất thêm là sẽ căn cứ vào thực tế, nếu số ứng cử viên đạt yêu cầu nhiều hơn thì BTC sẽ thay đổi.

Hiện nay nhiều bạn trẻ đã sống và làm việc tại địa bàn TP HCM khá lâu và có nhiều thành tích trong các hoạt động. Tuy nhiên các bạn trẻ đó vẫn chưa có hộ khẩu tại TPHCM. Liệu họ có đủ điều kiện để trở thành ứng cử viên cho cuộc bình chọn này hay không?

Tôi nghĩ không ảnh hưởng gì! Trong bản thông báo, chúng tôi chỉ nói những bạn trẻ đang cư trú, làm việc và học tập trên địa bàn TP HCM. Chính vì thế, các bạn trẻ chưa có hộ khẩu TP HCM nhưng đã sống làm việc và đóng góp cho TP HCM đều có thể là ứng cử viên cho danh hiệu này.

Xin cảm ơn anh!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá