Ai muốn sống rộng hơn?

TP -... Hãy đến, gặp gỡ, và trao đổi với “công dân toàn cầu” Hồng Nga - Chủ nhiệm chương trình Phát triển cá nhân - Đại học FPT. Ấy là một trái tim nhiệt huyết và bùng nổ ý tưởng.

Nguyễn Hồng Nga và "công dân toàn cầu" Lê Xuân Khoa.
Trong các buổi sinh hoạt, Nga thường kể cho các bạn nghe những câu chuyện có thực về những hoạt động xã hội. Kết thúc câu chuyện Hồng Nga thường hỏi: “Ở đây ai đang cảm thấy đang cô đơn?”, nhiều cánh tay giơ lên. “Ở đây ai muốn sống rộng hơn?”, lại rất nhiều cánh tay giơ lên... và Nga đang làm một công việc: Truyền lửa về tinh thần công dân toàn cầu.

Phương châm sống của Nga là phản đối tất cả những rào cản. Con người ta đã có quá nhiều rào cản nên cần phải bước ra khỏi nó, sống rộng ra, học hỏi, chấp nhận và tôn trọng nhiều thứ có giá trị và biết bảo vệ cho giá trị của mình, đấu tranh cho giá trị đó. Nếu cảm thấy điều gì làm bạn chán thì hãy sống rộng ra, tiếp cận với công việc mới con người mới, thú chơi mới sẽ thấy mình luôn đổi mới.

Gặp bất cứ người bạn nào, kể cả thân quen hay mới gặp lần đầu, Hồng Nga cũng đều thu hút người đối diện bởi những câu chuyện cụ thể, sinh động về những người đã và đang làm công việc có ý nghĩa xã hội trên toàn thế giới.

Từ cơ hội gặp những người thầy đến từ nước Anh, từ Học viện tinh thần thế giới ở Ấn Độ, thấy câu chuyện công dân toàn cầu quả hấp dẫn, Nga bắt đầu để ý tới những bộ phim có ý nghĩa xã hội, những nghệ sỹ có hành động vì người nghèo toàn cầu, những sáng tác mang tính nhân văn sâu sắc, những con người truyền cảm hứng cho nhân loại... Nga thấy máu trong tim mình sôi lên.

“Tôi thấy mình sống thật bé nhỏ, nhàm chán, sáng đi làm, chiều về, thấy mình thật chật hẹp như con ếch ngồi đáy giếng. Tôi muốn sống rộng hơn, tinh thần công dân toàn cầu nhen nhóm trong tôi” - Nga hào hứng.

Từ những đam mê về tư tưởng công dân toàn cầu, mong muốn được sống rộng ra, được cống hiến, Hồng Nga đem câu chuyện công dân toàn cầu trao đổi ở mọi lúc mọi nơi, nhen lửa cho những người mà cô có cơ hội gặp gỡ.

Nga không tham vọng tất cả đều nghe và làm theo mà bạn muốn người trẻ có ý nghĩ khác đi, khơi dậy ở họ một tinh thần toàn cầu, hướng tới những hoạt động quốc tế.

“Tôi cũng đã biết có những bạn 15 – 16 tuổi đã xách vali ra nước ngoài, rất độc lập, tự tin đến dự những hội nghị thượng đỉnh, diễn đàn của thanh niên thế giới. Họ chụp ảnh cùng các bạn nghèo Ấn Độ, Mỹ, hay Indonesia… Và tôi nhận thấy có tinh thần tình nguyện chảy trong dòng máu những người trẻ Việt Nam.

Không phải bước ra nước ngoài thì bạn thành công dân toàn cầu. “Công dân toàn cầu” nằm ở nhận thức. Vì thế, nếu bạn đủ khả năng thay đổi nhận thức thì lập tức khi đó dù bạn đã ra thế giới hay chưa, nhận thức của bạn đã ngang tầm thế giới rồi, và bạn đã là một công dân toàn cầu!

Ở những nước như Trung Quốc hay Singapore việc thanh niên tham gia tình nguyện không hào hứng như ở Việt Nam”- Nga khẳng định như thế, về lớp thanh niên như cô, và những người mà Nga tiếp xúc.

Một serie truyền hình 7 ngày

Serie truyền hình ấy, sẽ là mỗi ngày một chủ đề, cung cấp thông tin làm tình nguyện viên quốc tế, đại sứ thiện chí, thông tin của các tổ chức phi chính phủ…; Người trẻ sống tích cực; Truyền đạt kết nối những người trẻ qua những nhân vật điển hình, câu chuyện truyền cảm hứng… Đó là một ý tưởng ấp ủ của Nga để hướng đến một trào lưu, một tinh thần “công dân toàn cầu”.

Nga nhìn công dân toàn cầu ở góc độ văn hóa xã hội và đặc biệt là góc độ: tinh thần sống của người trẻ. Người trẻ muốn có nhu cầu thuộc về một nhóm nào đấy, họ muốn có diễn đàn, có blog, có friends list để chia sẻ. Có cộng đồng của riêng mình và họ có tinh thần sống mạnh mẽ, có thể kết nối tinh thần ấy ở góc độ toàn cầu.. và vì thế, Nga muốn có tổ chức, có nhà văn hóa để những người trẻ cùng sinh hoạt, có tài liệu để xem, trao đổi. 

Với lợi thế của một MC, tiếp cận với truyền hình hàng ngày, Hồng Nga đang hi vọng năm 2010 sẽ thực hiện được serie ấy. Từ nay đến lúc đó, cô MC sinh năm 1986 này muốn nhìn lại mình, xem bản thân mình, tư tưởng của mình đã thật “toàn cầu” chưa...

- Sinh năm 1986.

- Tốt nghiệp Khoa Kinh tế đối ngoại đại học Ngoại Thương.

- Đại biểu thanh niên ưu tú tham gia diễn đàn với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết về vấn đề Thanh niên năm 2007.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá