Ấm tình nơi địa đầu Tổ quốc

TP - Những bộ quần áo, mũ len, giày dép, sách vở... đang được các bạn trẻ trường Đại học Kiến trúc Hà Nội gom góp hằng ngày dành tặng các em nhỏ ở Xín Mần (Hà Giang).

Hình ảnh các bạn trẻ Đại học Kiến trúc Hà Nội trao tặng các em nhỏ mùa đông năm 2012
Hình ảnh các bạn trẻ Đại học Kiến trúc Hà Nội trao tặng các em nhỏ mùa đông năm 2012

Đã 2 năm nay, khi lạnh về, những sinh viên tình nguyện của trường lại gõ cửa từng gia đình ở Hà Nội để xin quần áo ấm cho các em nhỏ vùng cao.

Gom đồ trong mưa lạnh

Tôi tình cờ gặp nhóm sinh viên tình nguyện ĐH Kiến trúc Hà Nội vào buổi tối thứ bảy tại khu vực Yên Xá, huyện Thanh Trì dưới cơn mưa phùn và cái rét của mùa đông đang gõ cửa từng hộ gia đình để xin những quần áo cũ, sách vở... ủng hộ các em nhỏ ở Hà Giang.

“Mùa đông đến, chúng tôi ai cũng có những chiếc áo ấm, chiếc khăn dài và những đôi tất dày để chống lại cái lạnh. Nhưng ở Hà Giang, nhiều em nhỏ không có quần áo ấm, đôi chân buốt tím không có dép, hằng ngày vẫn phải lội suối tới trường. 

Thương các em, chúng tôi đi vận động nhiều hộ gia đình ở Hà Nội khuyên góp áo ấm, giày dép, sách vở, gửi lên giúp các em nhỏ ấm áp hơn trong lạnh giá”. Nguyễn Văn Chiến thành viên trong nhóm chia sẻ.

Anh Nguyễn Ngọc Lân, đội trưởng đội thanh niên tình nguyện ĐH Kiến trúc cho biết: Chương trình “Đông ấm cho các em nhỏ ở Xín Mần (Hà Giang)” được trường triển khai thực hiện đã được nhiều năm. Việc tổ chức quyên góp ở trường thu gom được rất ít nên từ năm ngoái, các bạn trẻ trong đội thanh niên tình nguyện trường nghĩ ra ý tưởng mới, thực hiện chương trình giống như tiếp sức mùa thi.

Các thành viên trong nhóm sẽ đi vận động từng hộ gia đình quyên góp quần áo cũ, sách vở và tiền mặt cho trẻ em vùng cao. Lần đầu triển khai, nhóm đã thu gom được hơn 2 tấn quần áo ấm, sách vở.

Mùa đông này, nhóm đang tiếp tục thực hiện dự án với 150 thành viên tham gia. Cứ đều đặn từ 17h đến 20h tất cả các ngày trong tuần, các thành viên của nhóm lại tập trung tại cổng trường ĐH Kiến trúc. 

Tại đây, họ được phân công nhiệm vụ, với những chiếc bao đựng đồ, những sợi dây buộc, xe đạp, xe máy... tỏa đến các phường, khu dân cư, vào từng hộ gia đình xin những bộ quần áo ấm, khăn len, tất, mũ, sách vở để gửi lên cho trẻ em nơi địa đầu tổ quốc chống lại cái lạnh khắc nghiệt của mùa đông. 

Những công việc nhỏ bé, âm thầm đó đã được các bạn trẻ trong đội duy trì đều đặn bất kể những ngày mưa gió, ngày nghỉ. Thấy việc làm có ý nghĩa, nhiều hộ gia đình đã thu gom quần áo của người thân, hàng xóm đợi nhóm đến ủng hộ. Biết các bạn trẻ đi gom đồ đã muộn mà chưa được ăn tối, nhiều hộ gia đình mang bánh ra mời ăn.

“Nghĩ đến ánh mắt ngây thơ, thân hình còi cọc, bé nhỏ hơn so với lứa tuổi đang phải gồng mình giữa mùa đông khắc nghiệt đã thôi thúc tôi cố gắng hơn nữa thực hiện chương trình”.

Trưởng nhóm Nguyễn Ngọc Lân

Những ngày nghỉ học, các thành viên trong đội lại cùng nhau phân loại đồ đã được ủng hộ, chia thành những gói quà nhỏ vào túi riêng. Nhóm đang dự định xin đơn vị quân đội hỗ trợ về phương tiện vận chuyển để cuối tháng 2 này sẽ lên Xín Mần trao quà cho những em nhỏ.

 

Anh Phạm Quang Cương, thành viên của nhóm chia sẻ: “Năm ngoái tôi đã từng lên Trường Tiểu học Cốc Pài, Xín Mần phát quà cho những em nhỏ, thấy những nụ cười nở trên khuôn mặt các em, niềm hạnh phúc khi có chiếc áo ấm dù đã cũ khiến khóe mắt tôi cay cay.

Những chiếc áo quần cũ mà nhiều người không mặc đến nữa nhưng đó là niềm khao khát, mơ ước của nhiều em bé vùng cao nơi đây. Hình ảnh đó luôn thôi thúc tôi cố gắng hơn nữa để giúp đỡ các em có một mùa đông ấm áp hơn”.

Những món quà mang cả tấm lòng

Đã gần 20h, các thành viên gom đồ ở khu vực Yên Xá ai cũng một bao tải nặng trĩu. Trời mưa phùn nên lạnh hơn, các bạn trẻ trong nhóm mệt đói vì chưa được ăn bữa tối nhưng họ vẫn nở những nụ cười tươi. “Hôm nay chúng tôi gom được nhiều đồ còn mới và đẹp lắm, nhiều gia đình ủng hộ những món đồ mới đẹp mà họ không dùng đến”, bạn Nguyễn Thị Thu vui vẻ kể.

Ấm tình nơi địa đầu Tổ quốc - ảnh 1 Các bạn trẻ Đại học Kiến trúc Hà Nội đang phân loại áo đồ khuyên góp được cho trẻ em vùng cao

Thầy giáo Phan Minh Tuấn, Bí thư trường ĐH Kiến trúc Hà Nội cho biết: “Chương trình “Đông ấm cho các em nhỏ ở Xín Mần - Hà Giang” là một hoạt động thiết thực và ý nghĩa mà đội sinh viên tình nguyện trường đang triển khai. Các thành viên trong đội đã không ngại khó khăn đi đến nhiều hộ gia đình kêu gọi quyên góp quần áo, sách vở, tiền mặt cho trẻ em vùng cao.

Cán bộ, giáo viên trong trường cũng hưởng ứng chương trình bằng cách mỗi tháng trích đóng 1 ngày lương, ai có quần áo cũ, sách vở mang đến ủng hộ..

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá