Sự kiện: Thế giới trẻ

Ăn thử và... yêu thử kiểu ÚC

TP - Bạn trẻ Úc thích nếm thử các món ăn và cũng thích yêu thử, sống thử, nhưng khi yêu họ không hoạch định tương lai, yêu chỉ để yêu thôi.

Ăn thử và...  yêu thử kiểu ÚC

Đây là chia sẻ của BenJamin (Ben), 28 tuổi, đến từ Úc, hiện là giáo viên Anh ngữ tại Việt Nam, đồng thời theo học tiếng Việt tại ĐH Quốc gia Hà Nội.

Việt Nam có làm anh thay đổi cách sống không?

Tôi trưởng thành hơn khi sống ở đây. Lúc mới đến Việt Nam, tôi còn rất trẻ, chưa va chạm nhiều, sống ở đất nước các bạn tôi có thêm sở thích dạy, thích quan tâm con người, xã hội, bàn luận các vấn đề. Tôi quyết định đăng kí học tiếng Việt để có thêm điều kiện tìm hiểu về Việt Nam.

Anh thấy có sự khác biệt nào giữa thanh niên ở Úc và Việt Nam?

Thanh niên Úc không khác Việt Nam nhiều đâu. Họ cũng thích nghe nhạc, đi chơi, thích thể thao và đặc biệt cũng thích chát, nhưng sống độc lập hơn. Thanh niên Úc có thể tự quyết định những hành động, việc làm của mình từ khi còn rất trẻ, bố mẹ không bao bọc quá nhiều. Ông bố bà mẹ ở Úc thường tạo điều kiện cho con được tự do, thoải mái. Sinh viên Úc đi học thường vay tiền Chính phủ, ra trường đi làm trả nợ, họ không xin tiền gia đình. Họ sống độc lập từ năm 18 tuổi.

Giáo dục giới tính sớm

Chuyện yêu của bạn trẻ Úc thế nào?

Chúng tôi thường yêu không có mục đích rõ ràng và thoáng trong chuyện tình yêu, sex. Chỉ cần gặp gỡ sau vài lần đi chơi, nếu thích nhau họ có thể đưa về nhà... và nếu thấy hợp chuyện đó, họ lập tức kết đôi. Một điều rất thú vị, hôn nhau cũng là cách tìm hiểu khi yêu. Nhiều bạn trẻ thấy hôn nhau có duyên sẽ kéo dài mối quan hệ đó, còn nếu không sẽ chia tay. Bạn trẻ Úc hay ăn thử, trong tình yêu cũng vậy.

Bạn gái nào không hấp dẫn, hoặc hấp dẫn mà thiếu tự tin sẽ hơi cô đơn trong cuộc sống, khó tìm được người yêu. Điều này là chuyện rất thực tế ở Úc.

Bạn trẻ Úc rất thoáng trong tình yêu
Bạn trẻ Úc rất thoáng trong tình yêu.

Trong gia đình Úc mọi người có cởi mở nói chuyện giáo dục giới tính không?

Cũng khá cởi mở, nhưng tùy từng gia đình. Như gia đình tôi nói chuyện này rất thoải mái. Ở trường học, giáo dục giới tính được dạy từ lớp 7, tức năm học sinh 13 tuổi. Học sinh dưới 13 tuổi bị cấm yêu, cấm sex. Tuy nhiên, chuyện yêu sớm ngày càng phổ biến ở Úc, có những học sinh 12 tuổi đã biết yêu. Em gái tôi hiện 15 tuổi, đã có hai bạn trai đều 17 tuổi, cả gia đình tôi đều không thích điều này nhưng riêng tôi cho điều đó là bình thường, vì tôi tin tưởng ở em gái mình.

Tổ chức một đám cưới có là vấn đề đau đầu đối với thanh niên Úc không?

Có, quan trọng nhất là tiền. Ở Việt Nam nếu bạn không có tiền, bố mẹ có thể hỗ trợ. Còn ở Úc không bao giờ có chuyện đó. Để tổ chức một đám cưới cần ít nhất 12.000 USD và trung bình mất khoảng 25.000 USD. Nếu bạn muốn làm đám cưới phải đi làm tích luỹ tiền từ hàng năm trước đó.

“Tôi rời Úc sang Việt Nam sống và làm việc vì cảm thấy mọi thứ quá nhàm chán. Tôi quen Giám đốc một trung tâm tiếng Anh ở Việt Nam trong quán bia tại phố Tạ Hiện (Hà Nội) và nhận lời về dạy tiếng Anh. Lâu dần tôi cũng say dạy, mặc dù tôi có nhiều năm kinh nghiệm làm việc về bệnh tự kỷ và hội chứng down”, Ben nói.

Hải Yến (Thực hiện)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá