An toàn cho những chuyến tàu

TP - Hoạt động tình nguyện đang là điểm sáng trong phong trào của Đoàn ngành đường sắt Việt Nam. Mọi hoạt động của đoàn đều gắn chặt với sản xuất kinh doanh.

Việc gần 400 ngàn lượt ĐVTN tham gia phong trào cảnh giới đường ngang, đường dân sinh trong 5 năm qua là một ví dụ.

Bảo đảm an toàn cho những chuyến tàu và nâng cao chất lượng phục vụ hành khách đang là yêu cầu cấp bách của ngành. Hiện, trên cả nước còn tới gần 4.000 đường dân sinh do người dân tự mở trái phép qua đường sắt.

Riêng tuyến đường sắt Thống nhất dài hơn 1.726 km có tới 479 đường ngang không người gác và 2.633 đường dân sinh mở trái phép rất nguy hiểm.

Khởi đầu là đợt tổ chức cảnh giới đảm bảo an toàn trong thời gian 1 tháng đầu chạy thử đôi tàu thống nhất E 1/2 hành trình 30 giờ, đến nay sau 5 năm triển khai phong trào đã trở thành hoạt động thường xuyên của nhiều ĐVTN.

Hằng năm, vào trước khi triển khai kế hoạch vận tải Tết, hè và các dịp cao điểm, Đoàn thanh niên ngành chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động thanh niên tình nguyện cảnh giới đảm bảo an toàn tại các đường ngang không người gác, đường dân sinh có mật độ người và phương tiện qua lại cao, dễ xảy ra tai nạn; phối hợp với các ban, đơn vị trong Tổng Cty để rà soát, thống kê các vị trí đường ngang không người gác. Hằng năm đã có trên 200 điểm đường ngang, đường dân sinh được tổ chức cảnh giới.

Đoàn là cầu nối giữa ngành đường sắt với các cấp, ngành, địa phương để phối hợp đảm bảo an toàn giao thông đường sắt. Phong trào đã được nhân rộng hơn khi Đoàn ngành phối hợp với các địa phương tổ chức cho TNTN tham gia trực cảnh giới.

Hoạt động tuyên truyền về đảm bảo an toàn đường sắt vì thế cũng được đẩy mạnh tới các tầng lớp nhân dân nhất là trong thanh niên địa phương. Đoàn cũng tổ chức tuyên truyền Luật đường sắt, thi tìm hiểu an toàn giao thông đường sắt trong toàn quốc với 3,3 triệu lượt bài thi; phối hợp với các trường học đẩy mạnh phong trào thiếu nhi bảo vệ đường sắt.

Bên cạnh đó, Đoàn ngành còn tổ chức nhiều hoạt động nhằm phát huy sức trẻ, xung kích thực hiện nhiều việc khó.

Đoàn ngành đang tích cực thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ ngành đường sắt học tập và thực hiện ba điều Bác Hồ dạy”, ngăn chặn nạn tiêu cực - ma túy - nhũng nhiễu, tổ chức thi nghiệp vụ, tin học, ngoại ngữ, xung kích trong sản xuất kinh doanh...

Từ nhiều việc làm mang lại hiệu quả cụ thể, Đoàn ngành đường sắt ngày càng nhận được nhiều hơn tình cảm của ĐVTN, đóng góp thiết thực vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá