Ấn tượng Bill Gates

TPO - Giản dị, cởi mở, phong cách trò chuyện lịch lãm, cuốn hút… Đó là những điều mà bất cứ ai có may mắn được gặp và làm việc với tỷ phú Bill Gates đều phải thừa nhận.

“Ngạc nhiên chưa!” Bill Gates xơi trầu  
Trong 24 giờ ngắn ngủi ở Việt Nam những người được gặp Bill Gates đều phải thừa nhận ông giản dị đến không ngờ.

Ấn tượng đầu tiên là trước khi tới khách sạn Hilton để nghỉ, Bill Gates đã yêu cầu Ban giám đốc khách sạn không có bất cứ thay đổi hay áp dụng một nghi lễ đặc biệt nào trong việc đón tiếp mình.

Trước đó, khách sạn Hilton dự định tổ chức lễ đón với những nhân viên mặc áo dài truyền thống đứng ở cửa khách sạn, nhưng Bill Gates yêu cầu các nhân viên khách sạn bình thường mặc đồng phục như thế nào thì khi ông đến cũng cứ giữ nguyên.

Việc sử dụng xe ôtô cũng khá đơn giản. Bill Gates không sử dụng chiếc xe 4 chỗ ngồi loại đặc biệt mà đi cùng trên chiếc xe hiệu Mercedes 16 chỗ ngồi cùng một số thành viên trong đoàn. Chiếc xe không có phái đoàn tháp tùng rầm rộ, cũng không có xe cảnh sát hộ tống.

3 lời khuyên “vàng” cho giới trẻ Việt Nam

Không nói nhiều về những triết lý kinh doanh cao siêu, không tự lấy mình làm khuôn mẫu với những lời giới thiệu màu mè, Bill Gates bắt đầu cuộc nói chuyện dài 22 phút với hơn 2.000 SV của các trường ĐH  trên địa bàn TP Hà Nội bằng việc đề cập trực tiếp đến những thách thức, những vấn đề trong phát triển CNTT.

Những hợp tác giữa Việt Nam và Microsoft trong chuyến thăm của Bill Gates

- Tại buổi tiếp của Thủ tướng Phan Văn Khải, Bill Gates cam kết sẽ tìm một trường đại học thích hợp của Việt Nam để cung cấp phần mềm và giúp xây dựng một trường ĐH đẳng cấp quốc tế về CNTT.

- Microsoft và Bộ Tài chính ký kết bản quyền sử dụng phần mềm cho phép Bộ Tài chính sở hữu vĩnh viễn 15.000 giấy phép sử dụng Microsoft Office 2003 Std.

- Khai trương Chương trình bán máy tính giá rẻ có tên “One Click”- Dự án do Microsoft cùng phối hợp triển khai với Cty Điện toán và truyền số liệu VDC.

- Khai trương chương trình đào tạo và phát triển công nghệ thông tin cho Việt Nam mang tên “Tiềm năng không giới hạn” của Microsoft và được giao cho Trung tâm Nghiên cứu & Tư vấn về quản lý (CRC) thuộc ĐHBK Hà Nội thực hiện.

“Đây là một thời điểm lý thú đối với những ai đang làm việc liên quan tới CNTT. Đây là lúc để những người có tham vọng và hoài bão để đưa nền CNTT phát triển mạnh mẽ. Trên thế giới đang có những cơ hội để chúng ta thay đổi nền kinh tế và khám phá khoa học.

Thật lý thú khi tôi được là một bộ phận trong quá trình đó! Tôi đã không bỏ qua cơ hội với một chiếc máy tính ban đầu. Máy tính đã làm được nhiều điều”- Bill Gates nói.

Ông cũng đưa ra 3 lời khuyên vàng cho các sinh viên và khuyên các sinh viên Việt Nam cần phải đầu tư trong học hành. “Mọi công việc đều đòi hỏi phải có học, được đào tạo.

Tiếp đó, hãy làm việc chăm chỉ, học hành chăm chỉ, điều quan trọng là làm việc cho bản thân và đất nước của mình. Ngành máy tính khiến các bạn có nhiều cơ hội. Hãy sử dụng Internet như một công cụ học hành.

Dù lĩnh vực nào, hãy sử dụng máy tính, Internet. Công nghệ thông tin sẽ là tương lai của đất nước các bạn. Với số hóa các bạn sẽ khiến Việt Nam tăng trưởng nhanh chóng”- Bill Gates nói.

Năng lực có thừa nhưng cần chú trọng đào tạo

Tại cuộc giao lưu với cộng đồng doanh nghiệp CNT Việt Nam tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhà tỷ phú giàu nhất hành tinh khẳng định để ngành công nghiệp phần mềm và gia công phần mềm ở Việt Nam phát triển thì trước hết cần hội tụ các yếu tố bảo đảm việc đáp ứng đủ nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp phần mềm và gia công phần mềm. Cụ thể là phải có nhiều trường ĐH Công nghệ cao.

“ở Việt Nam, tôi thấy có nhiều trường ĐH tốt. Việc quan trọng bây giờ là làm thế nào để đào tạo tốt và tạo ra được nhiều hơn nữa nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp phần mềm.

Để làm được điều này, từ Chính phủ đến các doanh nghiệp, cá nhân giới CNTT cũng như Microsoft VN đều phải có nhiệm vụ cùng nhau thúc đẩy. Các doanh nghiệp CNTT phải liên kết với các trường ĐH để đào tạo ra nguồn nhân lực tốt hơn”- Kiến trúc sư trưởng của Microsoft nhấn mạnh.

Sinh viên Hà Nội đón Bill Gates ảnh: Hồng Vĩnh
Bill Gates cũng bày tỏ sự tin tưởng ngành CNTT Việt Nam trong thời gian tới sẽ rất phát triển, không chỉ trong nước mà còn đủ khả năng để  xuất khẩu.

Những tình cảm nồng ấm đã để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với nhà tỷ phú giàu nhất thế giới. Điều này được thể hiện khá rõ qua những lời phát biểu của Bill Gates tại cuộc họp báo, tổ chức tại Nhà văn hóa ở thôn Dương Sơn (Tam Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh).

Bill Gates nhấn mạnh: “Đây là lần đầu tiên tôi đến thăm Việt Nam và tôi hết sức vui mừng. Tôi nghĩ mình cần quay trở lại để thăm nhiều hơn, biết nhiều hơn. Lần này, tôi tới đây để hiểu thêm về Việt Nam và để xem chúng tôi có thể làm được những gì ở đây. 

Tôi biết Việt Nam và Mỹ đang xây dựng mối quan hệ mang tính xây dựng ra sao và lần này tôi sẽ suy nghĩ xem mình có thể làm gì ở đây trong tương lai”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá