Ấn tượng đánh cược, gieo cảm hứng của ông Nguyễn Hồng Trường

TPO - Là một trong những người đặt nền móng cho cộng đồng startup Việt phát triển, ông Nguyễn Hồng Trường - Phó Chủ tịch quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures Vietnam đã từng chắp cánh cho nhiều người khởi nghiệp vượt qua khó khăn để thành công cũng như truyền cảm hứng cho nhiều người trẻ.

Ấn tượng đánh cược, gieo cảm hứng của ông Nguyễn Hồng Trường

Trên mạng xã hội Facebook, nhiều người bày tỏ niềm bàng hoàng nghe tin dữ, tiếc thương trước sự ra đi của ông Nguyễn Hồng Trường, cũng như những kỷ niệm gắn bó với ông. Facebook Ngoc Diep Nguyen chia sẻ bài viết dài về quá trình bắt đầu bước chân vào khởi nghiệp năm 2007 với muôn vàn khó khăn, kêu gọi các nhà đầu tư trong nước và quỹ đầu tư của nước ngoài đều bị từ chối hoặc nhận lại những lời hứa. Cơ hội đã đến khi tiếp cận với ông Nguyễn Hồng Trường.

Ngoc Diep Nguyen viết: "Mặc dù biết anh, nhưng chẳng dám mở lời vì anh đã đầu tư cho 2 công ty cùng lĩnh vực với em. Nhưng lúc đó em đã thực sự rất khó khăn, nên mới đánh bạo đứng từ đằng xa nhờ một người ngồi cạnh anh hỏi xin gặp. Và rất may anh đã dành thời gian cho em. Mọi thứ sau đó tiến triển siêu nhanh, từ lúc gặp tới lúc quyết định đầu tư chỉ vọn vẹn 2 tuần.

Em nhớ mãi kỉ niệm lúc đó, em cần một bản kế hoạch tài chính lên (đấy là lần đầu tiên trong đời em bị yêu cầu làm một bảng kế hoạch tài chính - sau này nhìn lại mới thấy mình ngu dốt vô cùng) anh chỉ xem lướt qua và chốt một con số để lấy đó làm căn cứ đầu tư, em không hiểu tại sao lại quyết nhanh thế, về sau này anh nói em mới biết anh chẳng quan tâm, hay tin gì vào những con số đó. Anh đã đánh cược vào cá nhân em, còn con số chỉ là một cái cớ, một tiếp điểm để anh và IDG bắt đầu cuộc hành trình với em mà thôi"

Ngoc Diep Nguyen cũng chia sẻ: Cuộc đời em, công ty VNP đã thay đổi từ đó. Được IDG đầu tư, toàn bộ mọi người trong công ty đều có niềm tin hơn, và nhất là em, em đã lấy lại được tinh thần, được niềm tin... Cũng trong 10 năm kinh doanh luôn có sự sát cánh của ông Trường, nhất là những lúc khó khăn luôn nhận được những lời khuyên, động viên tinh thần.

"Lúc nào anh cũng luôn sát cánh bên em, ủng hộ em, hoàn toàn tin tưởng vào quyết định của em. Dù lúc em đúng, hay lúc em sai, lúc em làm trái cả lời khuyên của anh, anh cũng chỉ cười và nói là đã thấm chưa ?... Những lúc em lúng túng k biết nên làm ntn, người đầu tiên em gọi điện hỏi ý kiến luôn là anh"

Ấn tượng đánh cược, gieo cảm hứng của ông Nguyễn Hồng Trường - ảnh 1

Người gieo khát vọng

Trên mạng xã hội Faebook, Hai Nguyen viết: "RIP anh Nguyễn Hồng Trường - Một người tôi rất tôn trọng và ngưỡng mộ. Cuộc sống thật quá mong manh, nhớ 2006 khi còn là sinh viên năm 2 khoa công nghệ Nano mài đũng quần ở ĐH Công Nghệ - ĐHQGHN. Anh ấy khi đó là Giám đốc phát triển kinh doanh và công nghệ quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Venture cùng anh Thế Tân khi đó là phó tổng VC Corp đến trường chia sẻ về xu hướng tương lai của TMĐT, rồi sau đó nhiều lần được nghe anh chia sẻ trên báo và các chương trình như CEO - Chìa khoá thành công... Thật tiếc là anh không được chứng kiến tiếp giới starup Việt Nam phát triển như thế nào, các phát kiến mới của Elon Musk, các công nghệ mới,.... Anh đã sống một cuộc đời đáng sống!"

Le Hanh cũng viết trên Facebook: "Trường đẹp, trí tuệ, hài hước,đặc biệt là rất tử tế cho nghề Đầu tư mạo hiểm; nơi hay bị đồn là cá lớn nuốt cá bé".

Táo bạo trong đầu tư khởi nghiệp, hỗ trợ những starup trẻ, ông Nguyễn Hồng Trường trong ký ức của bạn bè lại là người hiền lành, đáng mến. Coi ông Nguyễn Hồng Trường là "người bạn vô cùng yêu quý", Nguyen Ba Ngoc chia sẻ trên mạng xã hội về lần đầu gặp nhau liên quan tới công việc tại văn phòng IDG ở Vincom Bà Triệu, Hà Nội. Sau đó là những lần gặp nhau vì công việc, bạn bè... lẫn tình cờ. Trong đó, nhớ nhất lần rong ruổi 8 ngày dọc Iran.

"Nói về con người bạn luôn là người trí tuệ sáng láng, khiêm nhường, điềm đạm, lạc quan... sống thì chân tình và luôn ấm áp với bạn bè. Ai gặp Trường rồi đều không thể không yêu quý..", Nguyen Ba Ngoc viết. Tài khoản Facebook Tùng Vân chia sẻ: "Cấp 3 chơi thân với cậu bạn lớp em, lớp cạnh nhau nên suốt ngày sang lớp em chơi. Bạn ấy hiền, hồi xưa toàn bị bọn em trêu là Ivan ngốc ngếch".

Cộng đồng startup Việt bàng hoàng khi CEO Nguyễn Hồng Trường đột ngột ra đi

Thông tin ông Nguyễn Hồng Trường, Phó Chủ tịch quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures Vietnam - một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm tiên phong tại Việt Nam, ra đi khiến cộng đồng startup Việt không khỏi bàng hoàng, tiếc thương. Ông Trường được biết đến là một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho cộng đồng startup Việt phát triển.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng