Ấn tượng “Sắc màu Việt Nam” của lưu học sinh Việt

TPO - Những lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức chương trình “Sắc màu Việt Nam” lần thứ 10 với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa. Tham gia chương trình còn có nhiều bạn lưu học sinh các quốc gia khác.

Ông Nguyễn Văn Thịnh - Tham tán cộng đồng ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc (ngoài cùng bên phải) cùng bà Nguyễn Thị Kim Hòa – Chủ tịch Hội LHS Việt Nam tại TP Vũ Hán (ngoài cùng bên trái) trao giải Nhất cho cặp đôi xuất sắc nhất.
Ông Nguyễn Văn Thịnh - Tham tán cộng đồng ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc (ngoài cùng bên phải) cùng bà Nguyễn Thị Kim Hòa – Chủ tịch Hội LHS Việt Nam tại TP Vũ Hán (ngoài cùng bên trái) trao giải Nhất cho cặp đôi xuất sắc nhất.

“Sắc màu Việt Nam” là một trong những hoạt động thường niên của Hội Lưu học sinh Việt Nam tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), nhằm cụ thể hóa các hoạt động cộng đồng, tăng cường giao lưu văn hóa, văn nghệ quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Đông đảo khán giả đã đến tham dự chương trình tại hội trường của Học viện âm nhạc quốc tế - Trường Đại học Sư phạm Hoa Trung. Dự và phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Văn Thịnh - Tham tán cộng đồng ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc cho hay: “Chương trình này không chỉ tạo ra sự đoàn kết, hỗ trợ giúp đỡ nhau học tập trong lưu học sinh Việt Nam mà còn giúp cho công tác cộng đồng của Đại sứ quán hướng tới là tuyên truyền chính nghĩa, nhân văn của Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đề xuất với Đại sứ quán để nhân rộng và hỗ trợ mô hình hoạt động ý nghĩa này đến những nơi có đông lưu học sinh. Đại sứ quán mong muốn hoạt động này không chỉ tuyên truyền trong phạm vi hẹp mà còn có thể mở rộng đến với các LHS ASEAN và LHS Trung Quốc”.

Ấn tượng “Sắc màu Việt Nam” của lưu học sinh Việt - ảnh 1 Nhảy flashmod “Nối vòng tay lớn” do nhóm hội viên trường ĐH SP Hoa Trung thể hiện

Điểm nhấn của chương trình là cuộc thi “Ngôi sao học đường” có 8 cặp đôi đến từ các trường đại học trên địa bàn thành phố Vũ Hán. Các thí sinh lần lượt trải qua các phần thi trình diễn trang phục truyền thống, trình diễn trang phục dạ hội, năng khiếu. Ba cặp đôi xuất sắc nhất lọt vào thi hùng biện song ngữ tiếng Việt và tiếng Trung.

Khán giả còn thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam như: Liên khúc “Bèo dạt mây trôi – Lý quạ kêu – Hãy đến với con người Việt Nam tôi” của tập thể lưu học sinh Đại học Vũ Hán; múa “Bức họa đồng quê” của lưu học sinh Trường Đại học Địa Chất và Trường Đại học Hồ Bắc; hát “Người Hà Nội” do tốp ca thể hiện.

Ấn tượng “Sắc màu Việt Nam” của lưu học sinh Việt - ảnh 2

Các cặp thí sinh tham gia cuộc thi “Ngôi sao học đường”

Ngoài ra, khán giả được thưởng thức điệu múa của các bạn lưu học sinh Lào duyên dáng; thầy Nguyễn Diên Tuấn độc tấu cổ cầm bản “Cao sơn lưu thủy”.

Chương trình còn trưng bày và giới thiệu các nét văn hóa, danh lam thắng cảnh của Việt Nam. Tại đây đều có các tình nguyện viên là lưu học sinh Việt Nam trong tà áo dài truyền thống, sử dụng thành thạo tiếng Anh, tiếng Trung để giới thiệu.

Ấn tượng của bạn bè quốc tế

“Sắc màu Việt Nam” đã để lại nhiều ấn tượng cho bạn bè đến từ nhiều quốc gia. Stefan Djuric (sinh viên Đại học Sư phạm Hoa Trung) đến từ đất nước Bosnia and Hercegovina rất ấn tượng về vẻ đẹp truyền thống, duyên dáng của các bạn Việt Nam: Tôi thấy chương trình này rất tuyệt vời, Đây là lần đầu tiên tôi xem một chương trình giới thiệu về văn hóa Việt Nam. Đất nước của các bạn có nhiều cô gái xinh đẹp, rất nhiều nét văn hóa độc đáo”.

Còn bạn Tankai, sinh viên Trung Quốc đang học tập tại Đại học Vũ Hán chia sẻ “Mặc dù nghe không hiểu được lời bài hát thể hiện gì, nhưng qua âm nhạc tôi cảm nhận được sự dung dị mà sâu lắng và rất vui vẻ. Xem xong chương trình này, tôi cảm thấy có thêm cảm hứng để tìm hiểu thêm văn hóa của các bạn”. Tankai cũng cho hay có nhiều bạn là người Việt Nam và sẽ tìm hiểu thêm văn hóa Việt Nam qua họ.

Ấn tượng “Sắc màu Việt Nam” của lưu học sinh Việt - ảnh 3

Tiết mục múa mang tên “Tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào” từ các bạn LHS Lào

Đến từ nước Lào, Phopphaphone (sinh viên Đại học Sư phạm Hoa Trung) chia sẻ “Chương trình sắc màu Việt Nam đã đưa đến cho chúng tôi, những người chưa từng đến đất nước Việt Nam có thể hiểu và cảm nhận được bản sắc và truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam, đặc biệt là trang phục truyền thống của các bạn rất đẹp”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá