Anh Đỗ Văn Bình tái đắc cử Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Trị

TPO - Ngày 27/9, Đoàn TNCS HCM tỉnh Quảng Trị đã khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XII, nhiệm kỳ 2017-2022. 200 đoàn viên thanh niên ưu tú đại diện cho tuổi trẻ tỉnh nhà tham dự Đại hội. Anh Nguyễn Long Hải-Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư dự và chỉ đạo Đại hội.

Thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, anh Nguyễn Long Hải đã trao Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho các lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.
Thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, anh Nguyễn Long Hải đã trao Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho các lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Với nhiều nỗ lực, sáng tạo, đổi mới, nhiệm kỳ qua, Tỉnh Đoàn Quảng Trị đã gặt hái được những thành tích đáng mừng, làm nên dấu ấn chính trị - xã hội rõ nét của đội ngũ những người thanh niên cộng sản thời đại mới, đóng góp xứng đáng vào thành tựu chung của quê hương, đất nước. Phong trào “Tuổi trẻ Quảng Trị học tập và làm theo lời Bác”được cụ thể hóa bằng những nội dung, tiêu chí cụ thể gắn với học tập, lao động, công tác của từng đối tượng thanh thiếu niên, tạo bước chuyển biến về chất trong nhận thức, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức. Truyền thống xung kích của tuổi trẻ tiếp tục được phát huy mạnh mẽ qua phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”. Phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” được triển khai rộng khắp trong toàn Đoàn.

Phát huy vai trò là người bạn đồng hành thân thiết, là chỗ dựa tin cậy của thanh niên, nhiệm kỳ qua, các cấp bộ Đoàn đã phối hợp tổ chức 507 hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động cho 23.750 đoàn viên thanh niên; phối hợp đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho 17.813 thanh niên. Công tác hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh được đẩy mạnh. Tổng dư nợ ủy thác Ngân hàng Chính sách xã hội qua kênh Đoàn thanh niên từ 66 tỉ đồng năm 2012 được nâng lên trên 181,3 tỉ đồng năm 2017.

Tỉnh Đoàn đã tích cực vận động nguồn lực hỗ trợ thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt. Công tác xây dựng Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên; tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; chăm lo giáo dục thiếu niên, nhi đồng và xây dựng Đội TNTP Hồ Chí Minh vững mạnh đã được tập trung thực hiện với nhiều giải pháp hiệu quả.

Trong 5 năm, toàn Đoàn kết nạp được 50.563 đoàn viên; giới thiệu 13.775 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó có 4.926 đồng chí đoàn viên ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Đảng trên tổng số 6.068 đảng viên được kết nạp trong toàn Đảng bộ, chiếm tỷ lệ 81%. Hoạt động của Đội TNTP Hồ Chí Minh có bước chuyển biến toàn diện, đặc biệt các cấp bộ Đoàn, Đội trong toàn tỉnh đã làm tốt công tác vận động các nguồn lực xã hội thực hiện tốt công tác chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Phát huy những kết quả đã đạt được, nhiệm kỳ 2017-2022, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh sẽ không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng tổ chức, hiệu quả của tổ chức Đoàn; mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, xây dựng Hội vững mạnh; nâng cao trách nhiệm phụ trách Đội và bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Xây dựng lớp thanh niên Quảng Trị có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước, có đạo đức, lối sống văn hoá, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, tuân thủ pháp luật, yêu chuộng hoà bình và công lý; có hoài bão, khát vọng vươn lên; xung kích, tình nguyện, sáng tạo góp sức cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà xây dựng quê hương Quảng Trị giàu đẹp, văn minh.

Trong nhiệm kỳ mới, Tỉnh đoàn đề ra các chương trình, đề án trọng tâm gồm: Hoàn thành Đề án Xây dựng công trình thanh niên “Ánh sáng đường quê” giai đoạn 2016-2020; tiếp tục triển khai hiệu quả Chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2016-2021; chương trình “Tuổi trẻ Quảng Trị tham gia cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao”; chương trình “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Đoàn, Hội, Đội”. Lĩnh vực đột phá trong nhiệm kỳ 2017-2022 được xác định là: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn, chất lượng tổ chức cơ sở đoàn, trọng tâm là địa bàn dân cư và phát triển tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Với kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị vinh nhận đón nhận cờ thi đua và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ nhiệm kỳ 2012-2017 được Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh, T.Ư Đoàn tuyên dương, khen thưởng.

Anh Đỗ Văn Bình tái đắc cử Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Trị - ảnh 1 T.Ư Đoàn trao 100 triệu đồng cho Tỉnh Đoàn Quảng Trị để hỗ trợ học sinh bị ảnh hưởng do thiên tai. Ảnh: H.T

Thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, anh Nguyễn Long Hải biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng những kết quả công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Quảng Trị đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn được chú trọng, nhiều cách làm hay, nhiều công trình có ý nghĩa, như: công trình “Hoa dâng mộ liệt sĩ”; các hoạt động tôn tạo, tu sửa, xây dựng các nghĩa trang, đài tưởng niệm; mô hình “4 cặp 1” giáo dục, cảm hóa thanh thiếu niên chậm tiến; việc xây dựng lực lượng nòng cốt nắm bắt thông tin dư luận và tuyên truyền phản bác luận điệu sai trái của các thế lực thù địch tác động đến thanh thiếu niên.

Trong triển khai phong trào hành động cách mạng, các cấp bộ đoàn tỉnh Quảng Trị đã phát huy có hiệu quả tinh thần xung kích của tuổi trẻ; tình nguyện chung sức cùng cộng đồng; lao động sáng tạo, cần cù và vượt khó. Đã có nhiều “Con đường thanh niên xây dựng nông thôn mới”, công trình “Thắp sáng đường quê”, nhiều công trình, phần việc thanh niên đóng góp hiệu quả vào sự phát triển chung của tỉnh.

Tuy nhiên, Bí thư TƯ Đoàn Nguyễn Long Hải nói: “Vui mừng trước những kết quả đạt được, nhưng chúng ta cũng cần nhận rõ những khó khăn và nhìn thẳng vào những khuyết điểm, hạn chế trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi để tìm cách khắc phục. So với một số tỉnh thành trong khu vực và cả nước thì thanh niên Quảng Trị, nhất là ở khu vực nông thôn và vùng sâu, vùng xa còn có đời sống khó khăn hơn, số hộ thanh niên nghèo và thanh niên thất nghiệp còn cao, tỷ lệ thanh thiếu niên vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, nhất là nghiện ma túy gia tăng và diễn biến phức tạp. Trong khi đó, theo như dự thảo báo cáo chính trị của tỉnh đoàn đánh giá, phương thức giáo dục của Đoàn tuy đã có đổi mới song còn chậm, chưa đồng đều giữa các khu vực, địa bàn; tổ chức phong trào thi đua còn dàn trải, hiệu quả kinh tế - xã hội chưa cao, hỗ trợ chưa được nhiều thanh thiếu nhi; chất lượng tổ chức và hoạt động cơ sở Đoàn còn thấp”.

Anh Nguyễn Long Hải chia sẻ: Đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng hơn. Cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 mở ra cho người trẻ nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng đầy thách thức về khả năng và điều kiện nắm bắt cái mới, về xu hướng giảm thiểu lao động sức người dẫn đến nguy cơ thất nghiệp và thiếu việc làm. Vai trò tiên phong, sáng tạo, tình nguyện của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đang được khuyến khích và đề cao nhưng những tác động của những vấn đề xã hội đến đời sống giới trẻ cũng đa dạng, phức tạp hơn, cần sự quan tâm giải quyết của hệ thống chính trị, trong đó Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đóng vai trò nòng cốt.

Với tinh thần thống nhất cao, các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh đã bầu Ban chấp hành Tỉnh đoàn khoá XII gồm 39 người. Anh Đỗ Văn Bình tái đắc cử Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Trị nhiệm kỳ 2017-2022.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá