Đối thoại sinh viên về bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ, trẻ em

Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018

TPO - Trao đổi trong chương trình Đối thoại sinh viên về bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ và trẻ em diễn ra sáng nay tại Đại học Luật Hà Nội, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cho biết, nhiều bạn nữ có thành tích không hề thua kém các bạn nam, thậm chí xuất sắc hơn. Vòng bình chọn Gương mặt trẻ năm 2018 có 6/20 đề cử là nữ, trong đó có 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu.

Ảnh: Như Ý
Ảnh: Như Ý
Chương trình Đối thoại sinh viên về bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ và trẻ em do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với T.Ư Đoàn và Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức.
Trực tiếp tham gia đối thoại với sinh viên là Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam; Bà Eliza Fernandez Saenz, trưởng Văn phòng UN Women.
Tham dự chương trình còn có đại diện lãnh đạo các bộ ban ngành, đoàn thể; đại diện lãnh đạo các trường Đại học có sinh viên tham dự; đại diện của một số tổ chức quốc tế, hơn 500 sinh viên các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội đến từ Đại học Luật Hà Nội, Học viện Ngoại giao, Học viện Hành chính Quốc gia, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Phụ nữ Việt Nam, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.
Tường thuật trực tiếp

Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 1  Ảnh: Như Ý
Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 2  Ảnh: Như Ý

Đúng 11h20, chương trình Đối thoại sinh viên về bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ và trẻ em được tổ chức nhân kỷ niệm 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng; 109 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh kết thúc.

Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 3Ảnh: Như Ý
Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 4Ảnh: Như Ý

Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 5 Đào Tố Loan. Ảnh: Như Ý
Đào Tố Loan là một trong 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 xuất hiện trên sân khấu. Tố Loan từng giành giải nhất cuộc thi Singapore Lyric Opera 2018 - cuộc thi âm nhạc uy tín dành cho thí sinh chuyên nghiệp của các nước Đông Nam Á, giải nhất Sao Mai 2011 dòng nhạc thính phòng. Cô là giảng viên học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam và là nghệ sĩ trẻ, tham gia solo cùng dàn nhạc giao hưởng những vở nhạc kịch nổi tiếng, biểu diễn nhiều nơi trong nước và quốc tế...
Tố Loan chia sẻ: Phụ nữ luôn giữ vai trò quan trọng trong gia đình, xã hội; sáng tạo và gìn giữ nền văn hoá của dân tộc. Các bạn trẻ, đặc biệt thanh niên lĩnh vực nghệ thuật sẽ được sống có đam mê hoài bão, có cơ hội phát huy thế mạnh và biến ước mơ thành hiện thực.
Tiếp đó, Tố Loan đã thể hiện ca khúc "Nào ta cùng đón xuân" tại buổi đối thoại.

Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 6Sinh viên Nguyễn Thị Doãn Na. Ảnh: Như Ý
Sinh viên Nguyễn Thị Doãn Na, Học viện Phụ nữ Việt Nam đặt câu hỏi với bà Elisa Fernandez Saenz: Bạo lực gia đình được nhắc đến khá nhiều hiện nay, trong đó nhiều vấn đề liên quan tới bạo lực giữa vợ chồng. Chúng ta cũng đã có Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Tuy nhiên, hiện nay, với những người đang yêu nhau chưa kết hôn, bạo lực vẫn xảy ra. Giải pháp nào cho những trường hợp này?
Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 7 Bà Elisa Fernandez Saenz. Ảnh: Như Ý
Bà Elisa Fernandez Saenz trả lời: Đây là vấn đề bản thân tôi rất quan tâm. Những bạn trẻ còn hẹn hò mà xảy ra hành vi bạo lực là không thể chấp nhận được, nó thể hiện sự kiểm soát bất bình đẳng trong mối quan hệ đó. Và tôi cũng chia sẻ với các, hiện nay vấn đề khá phức tạp nhưng chưa có dữ liệu chính thức giải quyết vấn đề này.
Trước đây, chúng tôi có một cuộc khảo sát với một nhóm bạn nữ tình trạng bạo lực khi đang hẹn hò, kết quả thật bất ngờ khi có đến 60% bạn nữ đã phải trải nghiệm hình thức bạo lực khi hẹn hò, như: Kinh tế, tình dục, thể xác, công nghệ như tin nhắn, hình ảnh tế nhị công bố trên mạng xã hội… Khi bạo lực hẹn hò xảy ra khiến nạn nhân tự ti, và thậm chí đã xảy ra hành vi tự tử.
Trên thế giới các nghiên cứu, những người bạo lực từ nhỏ và tronng lúc hẹn hò có nguy cơ phát triển bạo lực lớn hơn khi các bạn bước vào tuổi trưởng thành, nguy hiểm hơn. Bạo lực hẹn hò nguy hiểm và có nguy cơ tăng tiến khi trưởng thành Chúng tôi đề nghị các bạn cần chung tay giải quyết vấn đề này. Các bạn tham gia vào chiến dịch, chương trình giáo dục về nâng cao kỹ năng để giải quyết vấn đề, không để xảy ra xung đột.
Tham gia tích cực về vấn động chính sách thông qua chia sẻ câu chuyện bản thân, nói lên tiếng nói, nguyện vọng của mình. Hiểu hơn vấn đề này phải biết lên tiếng để chính trị gia, người cung cấp dịch vụ và xã hội hiểu rõ hơn về vấn đề này để có sự chung tay giải quyết tốt hơn.

Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 8Anh Lê Quốc Phong. Ảnh: Như Ý
Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 9Ban Nguyễn Thị Hồng. Ảnh: Như Ý
 Trả lời câu hỏi của bạn trẻ khuyết tật Nguyễn Thị Hồng, anh Lê Quốc Phong khẳng định: Các bạn trẻ, sinh viên khuyết tật là đối tượng tổ chức Đoàn, Hội quan tâm. Chúng tôi có nhiều chương trình đồng hành, hỗ trợ và tư vấn trang bị kỹ năng, tâm lý giúp các bạn khuyết tật tự tin hoà nhập với cộng đồng. Chúng tôi luôn xem các bạn như những người bình thường và rất trân trọng mời gọi các bạn tham gia hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội.
Chúng tôi cũng có hoạt động riêng dành cho sinh viên khuyết tật, tôn vinh sự cố gắng, thành tích của các bạn trong cuộc sống. Những chương trình này không chỉ đang giúp cho các bạn mà cũng chính là giúp chúng tôi, giúp những người trẻ may mắn hơn các bạn có thêm nghị lực nỗ lực hơn trong cuộc sống. Chúng tôi đã có những sân chơi văn hoá văn nghệ dành cho các bạn khuyết tật. Đối với các bạn nữ thanh niên khuyết tật, sắp tới sẽ có những chuyên đề riêng, môi trường tốt hơn để các bạn có thể tham gia.

Chương trình có sự tham gia của Nguyễn Phương Thảo - nữ sinh đã giành huy chương vàng và số điểm cao nhất tại kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế năm 2018.
Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 10 Nguyễn Phương Thảo. Ảnh: Như Ý
Trả lời câu hỏi về động lực vượt qua khó khăn để có thành công như hôm nay, Nguyễn Phương Thảo cho biết sớm có tình yêu, sự tò mò đối với thế giới tự nhiên đã đưa em đến gần với sinh học. Người ảnh hưởng và truyền tình yêu, động lực gắn bó sinh học là bà nội em. Khi tham dự kì thi thì màu cờ sắc áo là động lực để em cố gắng đóng góp đến thành tích của các đội, cả nước. Chính sự quan tâm của thầy cô, gia đình và bạn bè đã giúp em đạt thành công nho nhỏ. Đây là động lực để em cố gắng.

Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 11 Sinh viên Trần Hữu Vinh. Ảnh: Như Ý
Sinh viên Trần Hữu Vinh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đặt câu hỏi cho bà Nguyễn Thị Thu Hà: Hiện nay, tỷ lệ nữ sinh viên trong trường các trường đại học khá đông, có nhiều trường chiếm hơn 50%. Nhưng em thấy rằng càng học lên cao thì tỷ lệ nữ càng thấp. Vậy có rào cản nào cản trở phụ nữ vươn lên trong học tập và nghiên cứu? Và cần làm gì để hỗ trợ nữ sinh viên học tập và nghiên cứu khoa học?
Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 12Bà Nguyễn Thị Thu Hà. Ảnh: Như Ý
Bà Nguyễn Thị Thu Hà: Tỷ lệ nữ sinh gần như tương đương thậm chí cao hơn một chút so với nam giới nhưng càng lên cao tỷ lệ nữ càng thấp. Theo số liệu tôi mới biết, tỷ lệ sinh viên ở những trường đại học thường đông sinh viên nam như: Bách khoa, sinh viên nữ tăng lên khoảng 25%; ĐH Khoa học tự nhiên nữ chiếm 61% . Tỷ lệ nữ thủ khoa nhiều nơi con hơn nam.
Theo tôi rào cản đầu tiên là: Định kiến giới tồn tại khá lâu, không chỉ thực tế mà cả văn bản của Đảng và Nhà nước thể hiện vấn đề này. Trong nhiều gia đình chọn đầu tư cho nam hay nữ, chắc chắn chọn đầu tư cho nam. Thời gian phụ nữ giành cho gia đình vẫn còn là rào cản. Nếu phụ nữ được chia sẻ việc gia đình thì sẽ có nhiều cơ hội hơn để cống hiến.
Theo một nghiên cứu: mỗi ngày một phụ nữ giành 175 phút cho công việc gia đình, nhiều hơn nam giới 70 phút. Trung bình một phụ nữ mất 5-8 năm sinh con và nuôi con nhỏ Các dịch vụ xã hội hỗ trợ đẻ phát triển con người nói chung: nhà trẻ, đưa đón con… chưa thực sự phát triển hỗ trợ phụ nữ. Ngay trong trường ĐH Luật, theo tôi được biết không có nhà trẻ. Vậy học viên cao học… đến đây đi học họ sẽ gửi con ở đâu?
Rào cản nữa là: Cơ chế chính sách. Nói không phân biệt, nhưng nếu nữ nghỉ hưu sớm hơn nam thì tuổi đi học, bổ nhiệm của nữ sẽ bị hạn chế hơn nam. Không phân biệt nhưng rõ ràng cơ hội không có nhiều cho phụ nữ. Lý do nữa là từ bản thân mỗi phụ nữ chúng mình, từng học rất giỏi nhưng rồi vì gia đình, con cái đã không vượt qua được, không đủ quyết tâm, thu xếp thời gian để phấn đấu cao hơn trong học tập, nghiên cứu, công việc.

Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 13 Đại diện Đại sứ quán một số nước tại Việt Nam tham dự buổi đối thoại. Ảnh: Như Ý

Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 14 Bùi Linh Chi - Sinh viên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Ảnh: Như Ý
Bùi Linh Chi - Sinh viên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam đặt câu hỏi cho bà Elisa Fernandez Saenz, trưởng Văn phòng UN Women: Độ tuổi nghỉ hưu theo pháp luật giữa nam (60) và nữ (55), anh chị nghĩ là đã hợp lý hay chưa ? Còn gì bất cập không ? Và điều này đã phù hợp với Luật Bình đẳng giới hay tình hình thực tế không?
Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 15 Bà Elisa Fernandez Saenz. Ảnh: Như Ý
Bà Elisa Fernandez Saenz chia sẻ rất vui khi có mặt tại chương trình để chia sẻ; tri ân những bạn trong đội tham gia tranh luận để mang tới những góc nhìn, vấn đề khác nhau. Khi nói về bình đẳng giới cần nói về sự tham gia đầy đủ của nữ vào thị trường lao động. Việc này không chỉ mang cơ hội bình đẳng cho phụ nữ mà còn mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.
Theo tiêu chuẩn quốc tế, cân bằng giới trong thị trường lao động thì có cân bằng tuổi nghỉ hưu. Hiện Việt Nam, tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ có sự chênh lệch 5 năm mang tới nhiều bất lợi cho nữ. Phải nghỉ hưu sớm hơn 5 năm sẽ ảnh hưởng tới việc đào tạo, thăng tiến của phụ nữ; thu nhập ít hơn nam giới; phụ nữ về hưu sớm thì quay lại mong đợi của xã hội là nhường chỗ cho thế hệ trẻ, chăm sóc con cháu...
Hiện Việt Nam đã có những bước đầu thay đổi tạo điều kiện để nữ giới có cơ hội cống hiến và thu hẹp khoảng cách cân bằng giới.

Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 16 Sinh viên Nguyễn Hà Trang. Ảnh: Như Ý
Sinh viên Nguyễn Hà Trang, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đặt câu hỏi với anh Lê Quốc Phong: Kính đề nghị anh có thể thông tin về một số hoạt động cụ thể của tổ chức Đoàn, Hội, Đội đối với việc chăm lo, bảo vệ, bồi dưỡng, tạo điều kiện cho trẻ em gái trong thời gian qua và giải pháp trong thời gian tới?
Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 17 Anh Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam. Ảnh: Như Ý
Anh Lê Quốc Phong: Trẻ em là đối tượng Đảng giao cho Đoàn giáo dục, dìu dắt, tạo môi trường cho các em phát triển toàn diện. Luật trẻ em đã ban hành và dành một điều cho tổ chức Đoàn và rải rác ở nhiều điều khoản khác về vai trò trách nhiệm của tổ chức Đoàn. Trong Đai hội Đoàn XI chúng tôi cũng dành sự quan tâm đến các em thông qua nhiệm vụ, chỉ tiêu nhiệm kỳ. Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn các cấp cũng tổ chức một loạt diễn đàn để lắng nghe ý kiến các em từ đó có những đề xuất tham mưu thiết lập chính sách phù hợp. Chúng tôi tổ chức hoạt động tăng sự quan tâm của xã hội đối với các em. Tổ chức nhiều hoạt động để các em bày tỏ nguyện vọng của mình thông qua hoạt động: vẽ tranh, văn hóa văn nghệ…
Chúng ta tham gia mạng lưới Ủy ban Quốc gia về chăm sóc bảo vệ trẻ em, với tổng đài 111. Tổ chức đoàn cơ sở là 1 trong những kênh phát hiện kịp thời những vụ việc xâm hại bạo hành trẻ em. Chúng tôi xem những địa phương có xảy ra vụ việc liên quan trẻ em mà tổ chức đoàn đội nơi đó không phát hiện kịp thời phải có trách nhiệm.
Bên cạnh đó, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có Nhà xuất bản Kim Đồng chuyên sản xuất sách cho trẻ em, trong đó tập trung làm sách về rèn luyện kỹ năng, chăm sóc bảo vệ các em. Chúng tôi triển khai để làm sao các em tham gia vào hệ thống các nhà thiếu nhi để các em có môi trường rèn luyện, khẳng định năng lực, giá trị bản thân của mình.
Thời gian tới, tổ chức Đoàn sẽ tập trung làm tốt hơn những việc trên và tăng cường nhận thức của tổ chức đoàn các cấp về vai trò, trách nhiệm với trẻ em; đồng thời, truyền thông nâng cao nhận thức xã hội về chăm sóc giáo dục trẻ em

Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 18 Hơn 500 sinh viên các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội đến từ Đại học Luật Hà Nội, Học viện Ngoại giao, Học viện Hành chính Quốc gia, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Phụ nữ Việt Nam, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam đã tham dự buổi đối thoại. Ảnh: Như Ý
 

Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 19 Sinh viên Phạm Hương Giang. Ảnh: Như Ý
Phạm Hương Giang - sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam đặt câu hỏi với anh Lê Quốc Phong: Với cương vị là Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, thủ lĩnh của thanh niên Việt Nam, anh có thể chia sẽ một số thông tin về kết quả của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước về bình đẳng giới? Nhất là các hoạt động của tổ chức Đoàn liên quan đến hỗ trợ nữ thanh niên trong học tập, nghiên cứu khoa học; hỗ trợ hướng nghiệp, khởi nghiệp, việc làm; nâng cao kỹ năng xã hội; nâng cao đời sống văn hóa tinh thần; hỗ trợ trong rèn luyện kỹ năng sống, lý tưởng sống…?
Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 20 Anh Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam. Ảnh: Như Ý
Mở đầu phần chia sẻ, anh Lê Quốc Phong mong muốn chương trình lần sau sẽ thêm sự tham gia của các bạn nam để góp phần ý thức trách nhiệm việc bảo đảm bình đẳng giới.
Trả lời câu hỏi của sinh viên, anh Lê Quốc Phong khẳng định tổ chức Đoàn, Hội LHTN Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam luôn coi trọng việc tham gia đảm bảo bình đẳng giới là nhiệm vụ trọng tâm. Trong các chương trình, hoạt động của Đoàn, Hội đều hướng tới tăng cường tuyên truyền nâng cao vai trò của các nữ đoàn viên thanh niên, hỗ trợ nữ thanh niên trên nhiều vùng miền trên cả nước, nhất là các trẻ em gái ở vùng sâu vùng xa. Đồng thời, phối hợp với các tổ chức như Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.
Trong nhiều giải thưởng của tổ chức Đoàn, Hội đã có những giải thưởng dành riêng cho các bạn nữ xuất sắc như trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Chú ý tới nhân tố nữ trong nhiều giải thưởng. Tuy quan tâm, nhưng nhiều bạn nữ có thành tích không hề thua kém các bạn nam, thậm chí xuất sắc hơn. Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 có 6/20 đề cử là nữ, trong đó có 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018.
Anh Lê Quốc Phong khẳng định, thời gian tới tiếp tục có các hoạt động đồng hành, hỗ trợ nữ đoàn viên thanh niên

Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 21 Sinh viên Trần Thị An Duyên. Ảnh: Như Ý
Câu hỏi của sinh viên Trần Thị An Duyên, ĐH Luật Hà Nội dành cho bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam: Sau khi gia nhập công ước CEDAW, Việt Nam đã được những tiến bộ gì trong 10 năm gần đây, đặc biệt là về bình đẳng giới?
Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 22 Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Ảnh: Như Ý
Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, tiềm năng và vị thế của phụ nữ Việt Nam đang ngày càng tốt lên. Và để hiện thực hoá chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiều dự án đã triển khai thiết lập, các mô hình hay được nhân rộng và duy trì hiệu quả góp phần thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới, tiêu biểu như: Dự án phòng chống bạo lực gia đình tại cộng đồng, mô hình CLB hiệu quả như “Cha mẹ học sinh phòng, chống bạo lực gia đình”, “Nam giới tiên phong trong phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”… đã thu hút được sự tham gia của đông đảo người dân cả nước.Trên cơ sở đó, phải nói rằng không có nhiều quốc gia mà hoạt động, biện pháp thực hiện bình đẳng giới được đưa thành chương trình hoạt động cụ thể ở từng tỉnh, thành, địa phương và đạt được nhiều thành tựu như ở Việt Nam.
Về chính trị, nữ giới Việt Nam có tổ chức chính trị riêng, đó là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Tỷ lệ nữ giới đại diện trong cơ quan lập pháp của Việt Nam luôn thuộc nhóm có thứ hạng cao nhất trong khu vực nói riêng và trên thế giới nói chung và tỷ lệ này ngày càng tăng. Điển hình, quán triệt tinh thần Đại hội XII của Đảng: “Nâng cao trình độ mọi mặt và đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ; thực hiện tốt bình đẳng giới, tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển tài năng” thì tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội luôn duy trì ở mức cao và có xu hướng ngày càng tăng lên, cụ thể: từ 3% ở Quốc hội khóa I tăng lên 24,4% ở khóa VIII (2011 - 2016) và tỷ lệ này là 26,72% với 133 nữ đại biểu Quốc hội trên tổng số 496 đại biểu ở khóa XIV(2016 - 2021). Hay trong bầu cử Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp ở nhiều địa phương tỷ lệ phụ nữ trúng cử vượt dự kiến như: Đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ phụ nữ trúng cử đạt 43%; Đại biểu Hội đồng nhân dân quận Cầu Giấy - thành phố Hà Nội, tỷ lệ phụ nữ trúng cử đạt gần 45%.
Bên cạnh thực hiện bình đẳng giới trên lĩnh vực chính trị thì bình đẳng giới trong lao động cũng đạt được nhiều kết quả khả quan. Cụ thể, năm 2017, tỷ lệ nữ giới tham gia lao động chiếm 48,4% lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên, với tỷ lệ tham gia lực lượng lao động lên đến 73% trong tổng số phụ nữ trong độ tuổi lao động, tỷ lệ phụ nữ Việt Nam hiện đang đi làm nhiều hơn hẳn so với phần lớn các quốc gia khác trên thế giới. Tỷ lệ này cũng cao hơn mức trung bình thế giới (49%), cao hơn mức trung bình của khu vực Đông Á - Thái Bình Dương (59%) và nhóm các nước thu nhập trung bình thấp (39%).
Thêm vào đó, tỷ lệ phụ nữ làm chủ doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh ở nước ta đạt trên 31,6%, thuộc nhóm cao nhất của khu vực Đông Nam Á cũng là thành quả rất đáng ghi nhận. Những con số này có thể nói lên nhiều điều nhưng sẽ trở nên sinh động hơn, ý nghĩa hơn nếu nhìn ra thế giới xung quanh. Trong lĩnh vực Kinh tế: tỷ lệ tham gia lao động tăng, tham gia đào tạo nghề cũng tăng. Nữ tri thức, đội ngũ nữ phó giáo sư tăng 2,6 lần.

Tiếp theo chương trình là phần đối thoại với các vị lãnh đạo và các vị khách quý về các vấn đề bình đẳng giới mà thanh niên quan tâm.
Tham gia đối thoại có bà Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; ông Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; bà Elisa Fernandez, Trưởng Văn phòng Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ UN Women Việt Nam.
Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 23Ảnh: Như Ý

Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 24  Ảnh: Như Ý

Sau phần tranh biện các vấn đề bình đẳng giới, các bạn trẻ cùng chơi một trò chơi Kahoot về bình đẳng giới trên điện thoại thông minh smart phone.

Sau phần tranh biện của hai đội, MC đưa ra thống kê của BTC tại hội trường, trước khi diễn ra cuộc tranh biện của hai đội: Có 482 cánh tay ủng hộ, 15 cánh tay phản đối hình sự hóa hành vi quấy rối tình dục. Sau phần tranh biện của hai đội, con số này có sự thay đội, tỷ lệ này gần như không thay đổi.
Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 25Ảnh: Như Ý

Đội ủng hộ khái quát có 4 xung đột chính đáng để hình sự hoá hành vi quấy rối tình dục: Tính nguy hiểm ảnh hưởng tâm sinh lý nạn nhân, tạo môi trường xã hội không an toàn. 11,7% nam giới từng thực hiện hành vi quấy rối tình dục. Xung đột về vấn đề văn hoá xã hội cần thay đổi định kiến "phụ nữ là hoa để người ta ngắm...". Xung đột về giá trị giáo dục, công lý trừng phạt và công lý phục hồi. Hình sự không chỉ có trừng phạt mà còn ngăn ngừa các hành vi. Xung đột tính khả thi.
Đội phản biện tổng kết, hình sự hoá trong năm tới là không phù hợp vì chưa giải quyết được căn nguyên của vấn đề.

Đội phản biện đưa ra một số giải pháp phòng chống quấy rối tình dục là thực hiện công lý phục hồi bằng cách hoà giải. Người có lỗi phải tham gia phiên toà hoà giải, tham gia các lớp giáo dục hành vi và tuyên truyền phòng chống quấy rối tình dục. Biện pháp này còn hàn gắn tổn thương tinh thần của nạn nhân. Với giải pháp hoà giải sẽ giảm tỉ lệ tái phạm. Đồng thời đảm bảo quyền con người...

Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 26Ảnh: Như Ý
Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 27Ảnh: Như Ý

Đội ủng hộ tiếp tục khẳng định cần có hình thức kỷ luật đích đáng bằng cách phản biện các luận cứ của đội phản đối và đưa thêm một số luận điểm. Đầu tiên, hoàn toàn có bằng chứng nào có hành vi quấy rối tình dục thông qua lời nạn nhân, ghi âm hình ảnh nơi công cộng; thang đo hành vi quấy rối tình dục thông qua tâm lí nạn nhân (hoảng sợ, ảm ánh theo thời gian) thì có thể quan sát, đánh giá được với người bị hại để đưa ra việc trừng phạt đích đáng. Việc hình sự hoá sẽ răn đe lớn hơn với cộng đồng thay vì thương lượng, phạt hành chính cho qua; mức độ trừng phạt sẽ gia tăng giúp cộng đồng an toàn hơn. Giáo dục cho mọi người, tăng cường nhận thức phòng chống bị quấy rối tình dục. Tạo pháp lí an toàn.
Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 28Ảnh: Như Ý
Đội phản biện tiếp tục khẳng định hiện tại chưa có căn cứ pháp lí để hình sự hoá. Nếu áp dụng lúc này sẽ dễ tạo sự bất mãn cho xã hội khi nhiều người chưa ý thức được các hành vi quấy rối tình dục. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp, nạn nhân chưa nhận thức được bị quấy rối tình dục.

Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 29  Ảnh: Như Ý
Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 30  Ảnh: Như Ý
Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 31  Ảnh: Như Ý

Đội ủng hộ đưa ra một số định nghĩa hành vi quấy rối tinh dục với phụ nữ. Trong đó có 9 hành vi như gửi tin nhắn có nội dung khiêu dâm, nói chuyện về tình dục mà người khác không thoải mái... Đồng thời, khẳng định hành vi có tính chất nguy hiểm xã hội, tác động tới tâm sinh lý nạn nhân; xâm hại sức khoẻ, nhân phẩm.
Đội phản đối khẳng định cần lên án hành vi quấy rối tinh dục với phụ nữ ở nơi công cộng. Luật pháp Việt Nam hoàn toàn có lý khi không hình sự hóa các hành vi quấy rối tinh dục với phụ nữ ở nơi công cộng. Luật pháp Việt Nam chưa có văn bản. Việc xác định hành vi này không khả thi. Còn khi vượt quá mức đã có quy định trong luật. Luật cần phải căn cứ từ bằng chứng tránh gây oan sai, bị lợi dụng...

Khi được MC hỏi: Có bao nhiêu bạn đồng ý hình sự hóa hành vi quấy rối tình dục, hầu hết mọi cánh tay trên hội trường giơ lên thể hiện sự đồng ý.

Sau phần giới thiệu cip về bình đẳng giới, trên sân khấu diễn ra phần tranh biện theo phong cách nghị viện Anh của 8 bạn sinh viên đến từ các câu lạc bộ tranh biện của các trường đại học khác nhau ở Hà Nội nhằm thảo luận về một trong những giải pháp cho vấn đề trên.
Chủ đề tranh biện là: Có nên hình sự hóa các hành vi quấy rối tinh dục với phụ nữ ở nơi công cộng? Tám bạn sẽ hình thành hai nhóm quan điểm: Ủng hộ và Phản đối. Mỗi nhóm gồm 2 đội.

Mở đầu buổi đối thoại là khái quát về tình hình bình đẳng giới tại Việt Nam qua clip ngắn.

Tới dự chương trình Đối thoại với sinh viên về bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ và trẻ em có Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà; Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Lê Quốc Phong; Trưởng Văn phòng Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ UN Women Việt Nam Elisa Fernandez cùng đại sứ quán một số nước, và đặc biệt là sự tham gia của nhiều sinh viên, bạn trẻ đại diện cho các nhóm khuyết tật, giới tính trên cả nước.

Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 32 Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà. Ảnh: Như Ý
Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 33 Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Lê Quốc Phong. Ảnh: Như Ý 
Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 34  Trưởng Văn phòng Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ UN Women Việt Nam Elisa Fernandez

Chương trình văn nghệ của sinh viên Trường Đại học Luật mở đầu buổi đối thoại.
Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 35Ảnh: Như Ý
Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 36Ảnh: Như Ý
Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 37Ảnh: Như Ý

Chủ đề bình đẳng giới trong những năm trở lại đây đã và đang nhận được sự chú ý của mọi người dân, không chỉ vì Việt Nam đã có những nỗ lực trong việc hoàn thiện khung pháp lý nhằm bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em gái, để giúp họ có những cơ hội công bằng, mà còn vì bất bình đẳng giới vẫn còn rất hữu hình trong cuộc sống của chúng ta.
Năm 2020 tới đây sẽ là một dấu mốc lớn của tiến trình bình đẳng giới khi thế giới sẽ cùng nhìn lại 25 năm thực hiện Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh - văn kiện đã xây dựng nên chương trình nghị sự toàn cầu mang tính bước ngoặt đối với quyền con người của phụ nữ, bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.
Vì vậy, năm nay - năm 2019 - là bước đệm quan trọng và cũng là năm thứ 3 thực hiện các biện pháp để đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững - chươngtrình nghị sự thế giới đầu tiên có một mục tiêu riêng về bình đẳng giới và các chỉ tiêu liên quan đến bình đẳng giới xuyên suốt 16 mục tiêu còn lại.

Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 38Ảnh: Như Ý
Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 39Ảnh: Như Ý

Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 40  Ảnh: Như Ý
Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 41  Ảnh: Như Ý
Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 42  Ảnh: Như Ý

Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 43  

Sinh viên các trường Đại học có mặt tại Đại học Luật dự buổi đối thoại.
Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 44  Ảnh: Mạnh Thắng
Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 45  Ảnh: Mạnh Thắng

Anh Lê Quốc Phong: 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 - ảnh 46  

Đây cũng sẽ là những gợi mở ban đầu để các bạn sinh viên bày tỏ về quan điểm và chính kiến của mình đối với bất bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Từ đó, chương trình đối thoại sẽ tập trung trao đổi, giải đáp các vấn đề có liên quan tới bình đẳng giới; đồng thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và tiếp thu những đề xuất, kiến nghị từ sinh viên nhằm thúc đẩy bình đẳng giới.

Trong chương trình sẽ có phần tranh biện của các bạn sinh viên về một trong những vấn đề đang rất được quan tâm hiện nay là an toàn cho phụ nữ nơi công cộng. Các bạn sinh viên tham gia đối thoại cũng sẽ được thể hiện ý kiến cá nhân trong phần tương tác với khán giả (sử dụng smartphone) qua trò chơi kahoot về bình đẳng giới (địa chỉ website: kahoot.it).

Chương trình đối thoại còn có sự tham gia của đại diện các gương mặt được đề cử cho Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018: Nguyễn Phương Thảo - Huy chương vàng Olympic Sinh học quốc tế, đạt kỷ lục thí sinh có điểm thi cao nhất thế giới; Đào Tố Loan - Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, Giải nhất cuộc thi Singapore Lyric Opera 2018.

Buổi đối thoại sẽ tập trung vào 6 nhóm vấn đề chính: Những vấn đề cơ bản của luật pháp quốc tế và quốc gia về bình đẳng giới; vị trí, vai trò của phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ mới; phân biệt đối xử trong lao động, việc làm - Thực trạng và giải pháp; những biểu hiện mới về bạo lực với phụ nữ hiện nay, nhất là bạo lực hẹn hò; lãnh đạo và vai trò ra quyết định của phụ nữ; sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản đối với phụ nữ.

Đối thoại sinh viên về bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ và trẻ em

Sáng 13/3, tại Đại học Luật Hà Nội, T.Ư Hội LHPN Việt Nam phối hợp với T.Ư Đoàn và Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) sẽ tổ chức chương trình Đối thoại sinh viên về bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Chung tay giải quyết những điểm nóng môi trường

Ngày 10/3, tuổi trẻ cả nước đồng loạt ra quân Ngày Chủ nhật xanh, cùng chung tay thực hiện nhiều phần việc thiết thực tạo môi trường xanh, sạch, đẹp. Ðây là một trong những hoạt động cao điểm trong Tháng Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng 2019.

Giải báo chí về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 2019

Ban Bí thư T.Ư Đoàn vừa ban hành kế hoạch tổ chức Giải báo chí toàn quốc về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019. Theo đó, Ban tổ chức giải thưởng sẽ bắt đầu nhận tác phẩm dự thi từ ngày 8/3 đến hết ngày 15/5/2019.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng