Anh Nguyễn Đắc Vinh: Sử dụng mạng xã hội để gắn kết thanh niên

TPO - “Facebook là một tiện ích rất dễ theo dõi. Với Facebook, nếu như trước đây tôi muốn tìm hiểu về một phong trào thì nhiều khi tôi phải đến tận nơi, hoặc tôi phải gọi điện hỏi rất kỹ. Nhưng hiện nay nếu các bạn đưa lên những hình ảnh, những đoạn video ngắn… tôi vẫn có thể hình dung được về hoạt động của nơi đó”.

Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh.
Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh.

Đó là chia sẽ của Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh trong buổi đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên và nhân dân trong và ngoài nước trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ về vấn đề mạng xã hội hiện nay.

Sử dụng mạng xã hội đúng cách

Sáng nay (14/3), Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam Nguyễn Đắc Vinh đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên và nhân dân trong và ngoài nước trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. 

Cuộc đối thoại diễn ra từ 9h đến 10h30', tập trung vào một số vấn đề liên quan mật thiết đến đoàn viên thanh niên như: Trọng tâm Tháng thanh niên 2016 với chủ đề “Tự hào tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh”; thanh niên với xây dựng nông thôn mới; hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, đào tạo và dạy nghề cho thanh niên; việc xây dựng tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội Thanh niên Việt Nam ở nước ngoài và một số vấn đề xã hội liên quan đến công tác thanh niên hiện nay. Đây cũng là dịp để Ban Bí thư Trung ương Đoàn nắm bắt thông tin và định hướng hoạt động cho đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong, ngoài nước trong bối cảnh hiện nay.

Tại cuộc đối thoại, anh Nguyễn Đắc Vinh đã tập trung giải đáp thắc mắc, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tiếp thu đề xuất, kiến nghị, hiến kế của đoàn viên, thanh niên, tập trung vào hai tuyến nội dung: Tổ chức Đoàn tạo môi trường giáo dục, môi trường rèn luyện và hành động để đoàn viên, thanh niên xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước nhằm phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của đoàn viên, thanh niên.

Bạn Nguyễn Phương Mai (Thành phố Hồ Chí Minh) đặt câu hỏi: “Sử dụng Facebook nói riêng và mạng xã hội hiện nay đã trở thành một xu hướng tất yếu của giới trẻ. Tôi thấy đồng chí Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn có sử dụng Facebook?

Anh Nguyễn Đắc Vinh: Sử dụng mạng xã hội để gắn kết thanh niên - ảnh 1

Nói về mạng xã hội, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh cho rằng: Mạng xã hội cũng là một loại phương tiện, một loại công cụ để chia sẻ thông tin, chúng ta kết nối với nhau. Cho nên, nếu chúng ta biết vận dụng những điều tốt đẹp của mạng xã hội mang lại thì hoàn toàn có thể làm những điều rất tốt. 

Tôi sử dụng mạng xã hội cũng với suy nghĩ là làm sao mình kết nối được rộng rãi thanh niên, làm sao để có nhiều thông tin về thanh niên, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Mình hiểu được càng nhiều và tường tận cuộc sống thì mình càng có những suy nghĩ đúng đắn hơn, chín chắn hơn để khi tham gia bàn bạc thảo luận về những đường lối phát triển của Đoàn, sẽ sát thực tiễn hơn. 

“Với Facebook, nếu như trước đây tôi muốn tìm hiểu về một phong trào thì nhiều khi tôi phải đến tận nơi, hoặc tôi phải gọi điện hỏi rất kỹ. Nhưng hiện nay nếu các bạn đưa lên những hình ảnh, những đoạn video ngắn ở những nơi tôi chưa từng đến, tôi có thể ở bất kỳ nơi nào trên đất nước Việt Nam mà vẫn xem, hình dung được về hoạt động của nơi đó” anh Vinh nói.

Lập Fage gắn kết các bạn trẻ

Tiếp lời anh Vinh, anh Lê Quang Tự Do, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn cảm ơn câu hỏi thú vị, vì đây là một cái vấn đề mà thực sự là tổ chức Đoàn rất quan tâm. Anh Do cho biết  Đoàn thanh niên đã khai thác những tiện ích sử dụng trên mạng xã hội, hiện nay chúng tôi đang tập trung vào 3 vấn đề: Một là, cùng với các tỉnh, thành đoàn trên cả nước xây dựng những trang page, để tuyên truyền, giới thiệu về những thông tin hoạt động của Đoàn, của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và Đội Thiếu niên tiền phong. Không chỉ có đồng chí Bí thư thứ nhất mà tất cả các tỉnh, thành đoàn và các đồng chí ở trong Ban Bí thư thường vụ đều có những trang facebook để lan tỏa những thông tin này. 

Thứ hai là chúng tôi vận động cán bộ đoàn, các cấp Đoàn xây dựng những sản phẩm truyền thông trên mạng xã hội. Ví dụ như những bộ ảnh, những video clip đăng tải những bộ ảnh các hoạt động đoàn tại địa phương  của mình. Thứ ba là chúng tôi cũng kết nối với những bạn admin của các trang Facebook nổi tiếng khác, những người nổi tiếng để cùng tham gia, đưa tin, tuyên truyền các hoạt động của tổ chức Đoàn. “ Mạng xã hội cóích rất lớn, đây là kênh thông tin hữu hiệu để có thể lan tỏa được rất nhiều thông tin về đoàn đến với giới trẻ và qua một hình thức rất gần gũi chứ không phải nặng nề… các bạn cảm nhận và đến với tổ chức đoàn một cách tự nhiên”, anh Do nói.

Đoàn Thanh niên đã khai thác các ứng dụng, tiện ích của mạng xã hội để truyền tải thông tin và định hướng giáo dục cho thanh niên như thế nào? và lợi ích của mạng xã hội trong việc phát huy thanh niên tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc như thế nào?

Anh Vinh cho biết thêm, Facebook là một tiện ích rất dễ theo dõi. Bây giờ chỉ cần mở điện thoại hoặc máy tính là chúng ta thấy ngay được thông tin trên Facebook. Còn tôi thấy ví dụ như có những từ khóa như “hoạt động Tháng Thanh niên” hoặc là “tình nguyện”. Nếu các bạn thanh niên đưa thông tin, hoạt động của các mình lên thì chỉ cần có từ khóa thôi, dù các bạn có ở xã, phường chúng tôi cũng biết đến những hoạt động của các bạn. Trong Tháng Thanh niên này, chúng tôi có thể theo dõi được thường xuyên và thấy rằng các hoạt động đã được phổ cập được xuống cơ sở rất nhiều.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng