Ảo thuật, sân chơi huyền bí của giới trẻ

TP - Hiện, có hàng ngàn bạn trẻ Việt Nam mê ảo thuật và thú chơi huyền bí này giúp nhiều người dứt cơn nghiền game, internet, tránh xa tệ nạn, tích cực hoạt động thiện nguyện và có thêm nhiều kiến thức khoa học.

Giới trẻ đam mê ảo thuật

Thềm chợ đêm Đồng Xuân (Hà Nội) bỗng náo nhiệt. Vòng người dày đặc quanh 2 bạn trẻ biểu diễn ảo thuật. “Ồ, quân bài vừa nãy đâu?”, cô gái ngạc nhiên khi phát hiện quân bài mình cầm trên tay biến mất. “Nó đang trên miệng cậu ta kìa”, người khác đứng cạnh hô lên khi phát hiện miệng ảo thuật gia trẻ đang ngậm quân bài. Tràng pháo tay, tiếng hoan hô náo động cả góc phố.

Thấy đám đông ồn ào, anh dân phòng tay đeo băng đỏ phụ trách khu vực chợ đêm Đồng Xuân chạy đến. “Cho mình chọn một cây với”, anh dân phòng cũng tham gia. Màn biểu diễn tiếp tục kéo dài gần 20 phút nữa mới giải tán bởi quá đông người xem. Lúc 2 bạn trẻ thu đồ nghề rời đi, đám đông vẫn theo sau để xem còn diễn tiếp không. Đêm diễn đó họ bán được gần 100 đĩa dạy ảo thuật.

Andrian Lee hưng phấn khi kể về đêm diễn ảo thuật đường phố với Duy Anh, một bạn trẻ người Hà Nội. Lee sinh năm 1987, người Rumani, sang Việt Nam năm 2006 để sống cùng gia đình.

Trước khi sang Việt Nam, Lee tự học ảo thuật 7 năm tại quê hương. Những ngày đầu ở Việt Nam, Lee gặp Duy Anh, sinh năm 1985 và kết thân khi có chung niềm đam mê ảo thuật. Họ cùng thành lập Clead Group, nhóm ảo thuật gia trẻ đầu tiên quảng bá ảo thuật trên đường phố Hà Nội.

Cùng thời gian ra đời của Clead Group, một số diễn đàn ảo thuật trong nước như aothuathocvalam.com; vietmagician.com… cũng bắt đầu hoạt động mạnh, thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia.

Một số người hợp nhau về phong cách đứng ra thành lập nhóm Lead Clan ở Hà Nội, Bum Clan ở Thái Nguyên, A4M và Fun Team ở TP HCM, Shaman Inc ở Vũng Tàu… Các nhóm này  cũng xuống đường biểu diễn ảo thuật, đưa loại hình street magic phát triển mạnh tại Việt Nam.

“Ảo thuật hiện nay với loại hình trình diễn đường phố khá hấp dẫn giới trẻ không kém gì hiphop”, Thông, một cao thủ ảo thuật tại Hà Nội, khẳng định. Thông hiện là sinh viên ĐH Giao thông Vận tải,  mê ảo thuật từ bé và nổi tiếng trên các diễn đàn ảo thuật trong nước với nick KakaThông.

Sở trường của Thông là diễn Close up, ảo thuật trong không gian nhỏ của bữa tiệc, quán cà phê…  Thông là thành viên quản lý của CLB ảo thuật Cộng đồng bí mật - S.O.S (Society of Secret) mà nhóm ảo thuật tiền thân của nó là Clead Group.

“Ảo thuật đem lại cho tôi khá nhiều thứ. Những buổi diễn đường phố, trước đông đảo người xem giúp mình bạo dạn hơn, chững chạc hơn trong cách nói chuyện. Nếu không có ảo thuật chắc giờ tôi chỉ khép mình trong cuộc sống của một sinh viên bình thường”, Thông nói.

Nhập môn

Nam mở cặp sách lấy ra bộ bài tây màu trắng đen. Bất ngờ đôi bàn tay cậu chuyển động, từng quân bài hoa lên như bị làm phép, lúc tách làm đôi biến hình thành hai chiếc quạt, lúc co dãn như chiếc lò xo, lúc bò như một con rắn… Nam tung hứng những quân bài như một thầy phù thủy trước cặp mắt tròn vo của các bạn trẻ.

“Đây là Flourishes, còn gọi là nghệ thuật múa bài, một trong những trường phái khá thịnh hành trong phong trào chơi ảo thuật hiện nay của giới trẻ trong nước”, Nam giải thích. Nam là học sinh của trường THPT Đoàn Kết (Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Cậu mê ảo thuật từ kỳ nghỉ hè năm lớp 8, sau lần xem anh họ biểu diễn. Từ đó cậu lang thang trên các diễn đàn ảo thuật trong và ngoài nước tự mày mò học. Đến giờ Nam trở thành tay múa bài khá cứng, thành viên chủ chốt của CODE, một trong những nhóm ảo thuật hoạt động khá mạnh trong diễn đàn ảo thuật kenhaothuat.com.

Nam cho biết bất cứ bạn trẻ nào khi đến với ảo thuật, dù chỉ là chơi cũng đều phải trải qua giai đoạn làm quen vài thao tác với bộ bài, như nhập môn. “Đối với giới ảo thuật, bài Tây cũng giống như là đàn ghi ta của người học âm nhạc”, Nam nói. Cũng giống như đồng xu, quả bóng nhỏ… thao tác với bộ bài là một trong những kỹ thuật căn bản nhất khi tập ảo thuật, giúp đôi tay linh hoạt, mềm dẻo, nhạy cảm hơn…  

Nhiều bạn trẻ là cao thủ ảo thuật ở Việt Nam khẳng định thú chơi này không chỉ cần sự khéo léo, nhanh nhẹn mà còn giúp rèn luyện tính chăm chỉ, kiên nhẫn. Mặt khác, để biểu diễn thành công các màn ảo thuật biến hoá như biến giấy thành tiền, thành hoa tươi..., bạn trẻ phải có kiến thức về hoá học, vật lý, toán học...                               

Bài 2: Trăm hoa đua nở

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá