Ảo thuật, sân chơi huyền bí của giới trẻ - bài 2 

TP - Khắp các tỉnh thành tại Việt Nam đang rộ lên trào lưu chơi ảo thuật với hầu hết môn đồ là bạn trẻ.

>> Bài 1: Ma thuật đường phố

Biểu diễn ảo thuật trên đường phố


Tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh có trên dưới 10 nhóm, CLB ảo thuật; những tỉnh thành phố khác như Thái Nguyên, Hải Phòng, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Bắc Ninh… đều có CLB. Hàng loạt diễn đàn ảo thuật trên Internet với hàng ngàn thành viên hoạt động sôi nổi và môn đồ tăng lên hàng ngày.

Trên diễn đàn thường xuyên có các cuộc thi, thách đấu giữa người chơi ảo thuật bằng cách quay clip, đăng tải để cộng đồng cùng đánh giá, qua đó học hỏi nhau.

“Ảo thuật là loại hình nghệ thuật hấp dẫn không chỉ với giới trẻ. Nó là cái gì đó rất huyền bí nên gây tò mò, đặc biệt với giới trẻ thích khám phá, sáng tạo”, ông Vũ Ngoan Hợp, Giám đốc Rạp xiếc T.Ư, một trong những người đỡ đầu phong trào chơi ảo thuật của bạn trẻ Hà Nội, cho biết. Theo ông Hợp, nhiều bạn trẻ Việt Nam có năng khiếu ảo thuật nhờ tư duy sáng tạo, đôi bàn tay khéo léo.

Nhiều ảo thuật gia nổi tiếng cho rằng trong khi nền ảo thuật trong nước tiến những bước chậm chạp trong cơ thể ốm yếu, già cỗi, các nhóm, CLB tự phát đang thổi bùng ngọn lửa đam mê chơi ảo thuật trong giới trẻ, kéo khán giả quay trở lại với loại hình nghệ thuật này.

Ông Hợp cho biết một số bạn còn rất trẻ, nhưng tạo được tên tuổi ở trong ngoài nước như bạn trẻ trong miền Nam có nick AnhBon, được một diễn đàn ảo thuật danh tiếng thế giới công nhận là 1 trong 10 bàn tay vàng ở thể loại múa bài.

Giới trẻ góp phần hình thành lên các phong cách, trường phái ảo thuật như miền Bắc thịnh hành về loại hình đường phố; miền Nam thiên về nghệ thuật múa bài...

Dạy chơi ảo thuật trên mạng Internet

Tiếp thị ảo thuật

Một tối đầu tháng 5-2010, tôi ngồi với Lee, người Rumania và Thông trong quán bánh ngọt của gia đình Lee, nằm cạnh cổng vào Công viên Thủ Lệ (Hà Nội). Họ là thành viên quản lý CLB ảo thuật S.O.S và là những người đầu tiên tiếp thị ảo thuật đường phố.

Theo Thông, ảo thuật được phân làm hai trường phái chính là sân khấu và đường phố. Ở Việt Nam, ảo thuật truyền thống, diễn sân khấu đã được biết đến và phổ biến từ những năm 1950 -1960. Loại hình đường phố với đồng xu, bật lửa zippo đặc biệt là với bài Tây…, đến đầu những năm 2000 mới du nhập về Việt Nam qua du học sinh, Internet.

Ảo thuật gia Bảo Ninh, Phó chủ nhiệm CLB ảo thuật gia miền Bắc (Liên chi hội xiếc Việt Nam) cho biết CLB đang đỡ đầu cho một số nhóm bạn trẻ chơi ảo thuật tại Hà Nội. Bạn trẻ có nhu cầu học ảo thuật chỉ cần liên hệ tới CLB ảo thuật miền Bắc, địa chỉ: số 69 - Trần Nhân Tông, Hà Nội. 
Ảo thuật đường phố được giới trẻ say mê, nhưng chưa được công chúng Việt Nam biết đến nhiều nên Lee, Thông, Duy Anh... cùng nhiều cao thủ khác đang tìm cách giới thiệu nó đến đông đảo công chúng.

“Lần đầu diễn ở café Hot, đường Trần Hưng Đạo, ai cũng run vì chưa diễn trước đông người lần nào. Những màn diễn như nhẫn bay trong không trung, điếu thuốc tự châm và tắt lửa; đọc ý nghĩ... khiến khách trong quán vây quanh cổ vũ”, Lee kể. Sau đó là hàng loạt những show diễn công khai, miễn phí tại công viên, chợ đêm Hà Nội, Hồ Gươm, các trường học, quán café.  

Cuối năm 2009, tại café Phố Phường (số 18 Ngô Quyền, Hà Nội), S.O.S ra đời. Đây là CLB ảo thuật đúng nghĩa đầu tiên của giới trẻ Hà Nội. Lần ra mắt của S.O.S cũng là cuộc sát hạch đầu tiên của giới trẻ chơi ảo thuật Hà thành.

Ban giám khảo có sự tham gia của ảo thuật gia chuyên nghiệp nổi tiếng trong nước. Từ đó, một góc nhỏ tại tầng 3 café Phố Phường trở thành nơi gặp gỡ thường xuyên của thành viên S.O.S. “Chúng tôi hiện có khoảng 20 hợp đồng diễn cho các nhà hàng, khách sạn tại Hà Nội. Người diễn đều là thành viên CLB”, Lee khoe.

Bài cuối: Thế giới bí mật của ảo thuật gia

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng